ประชาชนประท้วงผู้ว่าฯชลบุรี ไม่พอใจการจัดงานถวายดอกไม้จันทน์

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.11.01
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171101-TH-crematorium-1000.jpg ทางการเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560
รอยเตอร์

ประชาชนกว่า 300 คนเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดชลบุรี เมื่อวันจันทร์ (30 ตุลาคม 2560) ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี หลังจากไม่พอใจการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ล่าสุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

ในเย็นวันจันทร์ ชาวชลบุรีได้เดินทางไปรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี เพื่อเรียกร้องให้ นายภัครธรณ์ชี้แจงในกรณีที่งานวางดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นไปอย่างไม่เรียบร้อย การจัดแถวไม่เป็นระเบียบ จนทำให้มีประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าวางดอกไม้จันทน์ได้ และมีการกล่าวหาว่า นายภัครธรณ์มาร่วมงานสาย

“เห็นท่านออกข่าวว่าคนชลบุรีส่วนใหญ่ได้วางดอกไม้จันทน์ ผมขอคำอธิบายให้คนชลบุรีส่วนน้อยที่ไม่เข้าใจ ที่มาอยู่ทั้งหมดนี้ คืออะไร ขอคำอธิบายด้วย” ตัวแทนประชาชนส่วนหนึ่งตั้งคำถามต่อนายภัครธรณ์

“งานถวายดอกไม้จันทน์มีปัญหาทุกที่ แต่ทำไมไม่มีที่ไหนออกมาไล่ผู้ว่าฯ ออก” ชาวชลบุรีรายหนึ่งกล่าว ระหว่างการรวมตัวที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี

ต่อมาในเย็นวันจันทร์ ประชาชนกว่า 300 คน มีการรวมตัวกันอีกครั้งโดยใช้เวลาราว 30 นาที เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการชี้แจงในเหตุการณ์ 3 เหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในห้วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ คือ 1.การรวมตัวให้ประชาชนเป็นเลข 9 ของประชาชน แต่นายภัครธรณ์ไม่อนุมัติให้ใช้สถานที่ในการจัดงาน 2.ในงานจุดเทียนไว้อาลัยให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 นายภัครธรณ์ไม่ยอมอยู่ร่วมงานเนื่องจากมีฝนตก และ 3.งานรวมตัวร้องเพลงให้กับในหลวงรัชกาลที่ 9 นายภัครธรณ์ไม่แต่งกายให้เรียบร้อย เพื่อร่วมงาน

ซึ่งต่อมา นายภัครธรณ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า การจัดงานถวายดอกไม้จันทน์นั้น จำเป็นต้องใช้เวลารอคอย เพราะมีประชาชนจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามอย่างเต็มที่ให้ประชาชนได้รับความสะดวก และปฎิเสธว่า ตนเองไม่ได้มาร่วมงานสายตามที่ถูกกล่าวหา

“การถวายดอกไม้จันทน์มันก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่เราได้มีการซ้อม ได้มีการเตรียมว่า ถ้าพี่น้องประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เราจะทำยังไงให้พี่น้องได้ถวายทั้งหมด มีการบอกว่า พี่น้องประชาชนรอนาน ข้าราชการนั่งอยู่แต่ในเต้นท์ อันนี้ไม่เป็นความจริงอย่างที่ผมเรียนอยู่ว่า เราได้จัดที่นั่งไว้ให้พี่น้องประชาชนเป็นจำนวนประมาณ 1 หมื่น” นายภัครธรณ์กล่าว

จากกรณีที่เกิดขึ้นในวันอังคารที่ผ่านมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ได้สั่งการให้นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบเบื้องต้น ในประเด็นที่ประชาชนร้องเรียนแล้ว

ทำให้ทราบว่า ประเด็นที่ประชาชนท้วงติงว่า นายภัครธรณ์มาร่วมงานถวายดอกไม้จันทน์ช้า ไม่เป็นความจริง และการจัดแถววางดอกไม้จันทน์ไม่เป็นระเบียบ จนทำให้เกิดการล่าช้า ทำให้มีประชาชนไม่ได้วางดอกไม้จันทน์นั้น พบว่า ประชาชนมีจำนวนมาก เกิดปัญหาความล่าช้าจริง ซึ่งเป็นเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม  พล.อ.อนุพงษ์ ได้สั่งการให้นายฉัตรชัย ตรวจสอบในประเด็นที่ประชาชนท้วงติงต่างๆอีกครั้ง ก่อนที่จะมีการดำเนินการใดๆ ต่อนายภัครธรณ์

ต่อมาในช่วงเย็นวันอังคารที่ 31 ต.ค. ประชาชนหลายร้อยคนยังได้ทยอยมารวมตัวกัน เป็นวันที่สอง เพื่อประท้วงนายภัคธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี โดยขอให้ทางผู้ว่าฯ จังหวัดชลบุรี ลงมาเจราจาชี้แจงกับประชาชนที่มาชุมนุม ทั้งประชาชนได้พยายามโห่ไล่ให้ผู้ว่าฯ ลาออก และในเวลาค่ำ แหล่งข่าวท้องถิ่น รายงานว่า ผู้ว่าฯจังหวัดชลบุรีได้มีคำสั่งด่วน ถึงกรมการปกครองชลบุรี ให้มีประกาศสลายการชุมนุม ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตาม ทางจังหวัดจะใช้ พรบ.การชุมนุม ปี 2558 จัดการ แต่ท้ายสุดยังหาข้อสรุปไม่ได้

หลังเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิง จังหวัดชลบุรีสรุปว่า มีผู้ร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ทั้งหมด 406,879 คน ประกอบด้วย อำเภอเมือง 60,853 คน อำเภอศรีราชา 120,000 คน อำเภอบางละมุง 64,800 คน อำเภอสัตหีบ 41,141 คน อำเภอพนัสนิคม 22,000 คน อำเภอบ้านบึง 28,180 คน อำเภอพานทอง 28,250 คน อำเภอบ่อทอง 14,700 คน อำเภอหนองใหญ่ 13,100 คน อำเภอเกาะจันทร์ 12,000 คน และอำเภอเกาะสีชัง 1,856 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง