ชาวโรฮิงญาหนีห้องกักสงขลา ไทยประสานมาเลเซียค้นหาอีก 17 ราย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-01-09
Share
200109-TH-rohingya-1000.jpg ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาถูกกักตัวในน่านน้ำมาเลเซีย นอกเกาะลังกาวี ถึงท่าเทียบเรือ ในกัวลาเคดาห์ ตอนเหนือของมาเลเซีย ภาพเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 เรือที่บรรทุกชาวโรฮิงญานับสิบจากพม่ามาถึงมาเลเซีย
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ได้ประสานกับทางการมาเลเซีย ให้ช่วยตามหาตัวชาวโรฮิงญาที่เหลืออีก 17 คน จากเบื้องต้นทั้งสิ้น 19 ราย ที่ได้หลบหนีจากห้องกัก สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งตามรายงานสำนักข่าวในไทยวันนี้ เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียสามารถควบคุมตัว หนึ่งในชาวโรฮิงญา 19 ราย ได้ในพื้นที่รัฐเคดะห์ ประเทศมาเลเซีย

สืบเนื่องจาก วานนี้ เวลาประมาณ 04.00 น. เกิดเหตุชายชาวโรฮิงญา 19 คน ได้ทำลายลูกกรงและฝ้าเพดานห้องกัก สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา หลบหนี อย่างไรก็ตาม ระหว่างการหลบหนีมี 1 รายได้รับบาดเจ็บ และถูกควบคุมตัว ขณะที่ 18 รายหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนทั้งหมดได้หลบหนีไปในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย จึงได้นำกำลังค้นหาเพื่อนำตัวกลับมา กระทั่งวันนี้มีรายงานว่า สามารถควบคุมตัวได้เพิ่มอีก 1 ราย แต่ 17 ราย ยังหลบหนี

พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ รองผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 6 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พยายามติดตามตัวชาวโรฮิงญาที่หลบหนี 17 คนแล้ว แต่ยังไม่พบตัว

“ในส่วนที่เหลืออีก 17 คน เจ้าหน้าที่ยังไม่พบตัว โดยเป็นไปได้ว่า อาจจะหลบหนีข้ามแดนไปยังฝั่งมาเลเซียแล้ว เพราะจากการระดมกำลังค้นหาตามแนวตะเข็บชายแดนไทยมาเลเซีย ก็ไม่พบตัวชาวโรฮิงญาแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องยังสนธิกำลังร่วมออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง พร้อมประสานงานกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ช่วยตรวจสอบตามแนวชายแดนที่คาดว่าจะหลบหนีข้ามแดนไป” พ.ต.อ.ไพรัช

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ นายมูราแบค ซูซอน อายุ 17 ปี ซึ่งถูกควบคุมตัวได้ในวันนี้ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวท้องถิ่นและบางกอกโพสต์รายงานว่า เขาถูกจับกุมตัวได้โดยเจ้าหน้าที่มาเลเซีย หลังจากหลบหนีเข้าเขตแดน ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงชายแดนของมาเลเซีย ยืนยันว่า ไม่ทราบข้อมูลและไม่มีการประสานมาจากทางการไทย

"เรายังไม่ได้รับคำสั่งหรือการขอความช่วยเหลือ เกี่ยวกับการหลบหนีของชาวโรฮิงญาจากฝ่ายไทย” อับดุล ลาติฟ อับดุล ราห์มาน ผู้บัญชาการหน่วยความมั่นคงชายแดน ประจำรัฐเคดะห์ ประเทศมาเลเซีย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบเรื่องแล้ว และกำลังพยายามติดตามหาตัวชาวโรฮิงญา 17 รายที่เหลือ

“ทราบเรื่องแล้วจากการรายงานของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 และ สภ.สะเดา เจ้าหน้าที่อาคารควบคุมผู้ต้องกัก ตม.สงขลาได้รับแจ้งว่า ผู้ต้องกักชาวโรฮิงญาได้หลบหนีออกจากอาคาร จึงรีบไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบลูกกรงเหล็กถูกดึงเข้าไปด้านในเป็นช่องว่างสามารถลอดตัวได้ ตรวจสอบพบว่า หลบหนีไปทั้งหมด 19 คนสามารถควบคุมกลับมาได้บางส่วน” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ทั้งนี้ ห้องกักโซนบี ชั้น 2 ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัวชาวโรฮิงญาเที่หลบหนีนั้น มีผู้ต้องกักถูกควบคุมตัวอยู่ทั้งหมดรวม 38 คน โดยเจ้าหน้าที่ยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า ทางการมาเลเซียสามารถจับกุมตัวผู้ต้องกักที่ยังหลบหนีอีก 17 คนได้แล้ว โดยยืนยันว่า ปัจจุบัน สามารถจับกุมได้เพียง 2 คน จากทั้งหมด 19 คน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ