Follow us

องค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกร้องปล่อย “ไผ่ ดาวดิน”

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2016-08-16
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” (ซ้าย) นักเคลื่อนไหวกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ที่หน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร วันที่ 8 กรกฏาคม 2558
นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” (ซ้าย) นักเคลื่อนไหวกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ที่หน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร วันที่ 8 กรกฏาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (16 สิงหาคม 2559) นี้ องค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักเคลื่อนไหวกลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสานที่อดอาหารประท้วงหลังถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2559 หลังจากร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ

แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาทันที และให้สามารถเข้าถึงการดูแลจากแพทย์ที่โรงพยาบาลหลังจากที่สุขภาพร่างกายแย่ลง เนื่องจากการอดอาหารประท้วงการถูกคุมขัง ทั้งนี้แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีอาญากับนายวศิน พรหมณี นักเคลื่อนไหวอีกรายซึ่งถูกควบคุมตัวพร้อมกัน แต่ได้รับการประกันตัวออกไปก่อน

"รัฐบาลทหารควรปล่อยตัวนายจตุภัทร์ ผู้เคลื่อนไหวประท้วงร่างรัฐธรรมนูญอย่างสันติ และในขณะเดียวกัน ควรให้เขาได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ กรณีที่อาการทรุดลง และควรอนุญาตให้นักการทูตเข้าเยี่ยมเขาด้วย" นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำภูมิภาคเอเชียกล่าวผ่านแถลงการณ์

“สหประชาชาติและมิตรประเทศของไทยจากทั่วโลกควรร่วมกันกดดัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา(นายกรัฐมนตรี) ให้ยุติการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จจับกุมตัวผู้ที่วิพากษ์-วิจารณ์ หรือเห็นต่างกับรัฐบาล และควรยกฟ้องทุกคดีที่เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง รัฐบาลทหารควรกระทำสิ่งที่ได้เคยสัญญาไว้ให้เป็นความจริง นั่นคือคืนเสรีภาพให้กับประชาชน และกลับสู่กระบวนการประชาธิปไตย” นายแบรดเพิ่มเติม

ด้านแถลงการณ์ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย เรียกร้องในทิศทางเดียวกัน คือให้มีการปล่อยตัวนายจตุภัทร์ทันที และยกเว้นการดำเนินคดีกับนายวศินด้วยเช่นกัน โดยเรียกร้องให้ประชาชนจากทั่วโลกส่งจดหมายถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

“โปรดเขียนจดหมายแสดงความกังวลที่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และวศิน พรหมณีถูกจับกุมเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบ กระตุ้นทางการให้การประกันว่า จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาจะได้รับการรักษาพยาบาลที่จำเป็นโดยทันที และทางเลือกในการอดอาหารของเขาต้องไม่โดนการโต้ตอบใดๆ และยกเลิกกฎหมายและคำสั่งที่มุ่งเอาผิดทางอาญาต่อการใช้สิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม และการสมาคมอย่างสงบ” แถลงการณ์บางส่วนของแอมเนสตี้

ในวันเดียวกัน พ.ต.อ.อร่าม ประจิตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได่ส่งสำนวนให้เจ้าหน้าที่อัยการแล้ว และยืนยันว่า นายจตุภัทร์ได้รับการดูแลด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่

“ส่งสำนวนไปให้อัยการแล้ววันนี้ ขั้นต่อไปอยู่ที่อัยการว่าจะให้สั่งฟ้องหรือสอบเพิ่มเติม ก็ให้ฟังวันที่ 19 (สิงหาคม 2559 – ครบกำหนดฝากขังผัดแรก) โดย ไผ่ผิดฐานก่อความวุ่นวายตามมาตรา 61 วรรค 2 แจกภาพและข้อความที่บิดเบือน ไผ่อยู่ในเรือนจำ แต่เพื่อน(วศิน)ประกันตัวออกไปแล้ว” พ.ต.อ.อร่ามกล่าว

“วันนี้ผมกับรอง ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ พร้อมผู้บัญชาการเรือนจำ และเจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต(วัดซึ่งนายจตุภัทร์เคยบวช)ก็เข้าไปเยี่ยม ก็ไม่เป็นไร(สุขภาพ) เมื่อเช้าทางเรือนจำก็เอาหมอจากโรงพยาบาลภูเขียวเข้าไปตรวจ ก็เห็นว่าเมื่อวานเป็นไข้ วันนี้ก็หายแล้ว คือเขาอดข้าวอย่างเดียว เขาไม่ได้อดน้ำ อย่างโอวัลติน ชากาแฟ เขาก็กินปกติ” ผกก.สภ.ภูเขียวเพิ่มเติม

ด้านนายปกรณ์ อารีกุล นักเคลื่อนไหวกลุ่มประชาธิปไตยใหม่กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ว่า การอดอาหารประท้วงเป็นสิทธิของนายจตุภัทร์ที่จะแสดงออกในสิ่งที่เขาเชื่อ และได้ประชุมร่วมกันกับเพื่อนในกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ว่าจะเดินทางไปให้กำลังใจนายจตุภัทร์ ในวันที่ 19 สิงหาคม 2559 แต่จะไม่มีการยกระดับการเคลื่อนไหว

“คิดว่าเป็นสิทธิของคุณไผ่ ก็เคารพในการตัดสินใจของเขาในการที่เขาจะใช้วิธีการอดอาหารในการตอกย้ำความไม่เป็นธรรมที่เขารู้สึก ไม่ได้คิดว่ามันผิดหรือมันถูกยังไง แต่เมื่อเขาตัดสินใจแล้วเราก็ต้องเคารพเขา” นายปกรณ์กล่าว

“ตอนนี้กำลังพูดคุยกันอยู่ในวันที่มีการขึ้นศาลเพื่อฝากขังในผลัดที่ 2 เราก็จะไปเยี่ยมให้กำลังใจคุณไผ่ที่ศาล ที่ชัยภูมิ แต่ในประเด็นว่า เราจะมีการเคลื่อนไหวยกระดับไหม เราก็คงไม่ถึงขั้นนั้น เราไม่ได้มองว่าจะใช้กรณีของคุณไผ่ ที่คุณไผ่อดอาหารมาเคลื่อนไหวทางการเมือง” นายปกรณ์เพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ถึงการดูแลสุขภาพของบุตรชายว่า ตอนนี้นายจตุภัทร์ป่วย และต้องได้รับการดูแลรักษา ครอบครัวอยากจะให้เรือนจำอนุญาตให้นำตัวนายจตุภัทร์ออกมาเพื่อรักษาพยาบาลได้โดยไม่ต้องประกันตัว แต่ทางเรือนจำอยากจะให้ทำการประกันตัวเพื่อออกรักษา ซึ่งตนคิดว่าเป็นคนละประเด็น ปัจจุบัน นายจตุภัทร์จึงต้องอยู่ในเรือนจำและให้แพทย์เดินทางเข้ามารักษา

การควบคุมตัวและการอดอาหารประท้วงของไผ่ ดาวดิน

ในวันที่ 6 สิงหาคม ตำรวจจับกุมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาและนายวศิน พรหมณี ระหว่างรณรงค์เผยแพร่ความรู้ร่างรัฐธรรมนูญที่จังหวัดชัยภูมิ การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนวันออกเสียงประชามติ เพื่อรับรองร่างรัฐธรรมนูญทั่วประเทศเพียงหนึ่งวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าระหว่างที่ถูกจับกุมนักกิจกรรมทั้งสองคนมีเอกสารวิพากษ์-วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญไว้ในครอบครอง โดยทั้ง 2 คนถูกควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจภูธรภูเขียว

ต่อมาในวันที่ 8 สิงหาคม ศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ฝากขังทั้งสองคนเป็นเวลา 12 วัน ในคำให้การที่ตำรวจยื่นต่อศาลเพื่อสนับสนุนการฝากขัง ตำรวจอ้างว่า ได้เริ่มการสอบสวนความผิดที่อาจเกิดขึ้นตามมาตรา 61 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 (พ.ร.บ.ประชามติฯ) ซึ่งห้ามการกระทำและการแสดงถ้อยคำใด ๆ ที่ “ก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย” รวมทั้งการใช้ถ้อยคำที่มีลักษณะ “ก้าวร้าว” หรือ“หยาบคาย”

นายวศินได้รับการประกันตัวในวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ขณะที่นายจตุภัทร์ ปฏิเสธการขอประกันตัว เพราะเชื่อว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ และได้อดอาหารประท้วงการกระทำของภาครัฐตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2559

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ