เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า นักศึกษาไทยสี่คนที่ต้องสงสัยว่า มีส่วนในการร่วมนำพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องบิน ถูกปล่อยตัวแล้ว อีกหนึ่งรายยังกักตัวไว้

โดย นาซือเราะ
2015.06.12
TH-student-arrest-620 นางมารีแย มูซอ มารดาของนายต่วนอับดุลรอซะ ลอจิ ที่ยังถูกควบคุมตัวในอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ให้สัมภาษณ์แก่เบนาร์นิวส์ ในวันที่ 12 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2558 นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ถึงกรณีนักศึกษาไทยห้าคนที่ถูกจับที่ประเทศปากีสถาน ฐานนำพาอาวุธปืน ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินกลับไทย ในวันที่ 8 มิถุนายน ว่า ในวันนี้ทางการปากีสถานได้ปล่อยตัวนักศึกษาไทยสี่คนแล้ว หลังจากผลการสืบสวนในเบื้องต้น ปรากฏว่าทั้งสี่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำพาอาวุธ ส่วนเจ้าของสัมภาระยังคงถูกกักตัวไว้

โดยในวันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุสิษฐ คุณากร กล่าวว่า จากการสืบสวนข้อมูลในเบื้องต้น ยังสามารถยืนยันว่านักศึกษาทั้งหมดและครอบครัว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส หรือกลุ่มก่อการร้าย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ในเชิงลึกไม่สามารถยืนยันได้ ต้องติดตามผลการสอบสวนต่อไป

“วันนี้ นักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวจะเดินทางกลับถึงไทยจำนวน 4 คน จะพูดคุยกับนักศึกษากลุ่มนี้ เพื่อหาเบาะแสและความเชื่อมโยงต่อไป ส่วนอีกหนึ่งราย  ชาวจังหวัดปัตตานี ที่เป็นเจ้าของสัมภาระ ยังถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนต่อ” นายอนุสิษฐ กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

"ในอดีตนักเรียนที่ไป อาจมีบางส่วนที่โดนหมายจับ หรืออยู่ไม่ได้แล้วหลบหนีออกไป แต่คนส่วนใหญ่คาดหวังที่จะกลับมาพัฒนาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคาดหวังกลับมาดำรงชีวิตอย่างปกติสุข บางทีเราไม่เข้าใจแล้วตีความว่าคนที่ไปเรียนต่างประเทศไปฝึกอาวุธ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ แต่กรณีดังกล่าวอาจเป็นการอยากแสดงบทบาท หรือตัวตนอะไรเป็นพิเศษโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะคนเราจะเอาของผิดกฎหมายขึ้นเครื่องบิน มันต้องมีอะไรที่แปลกๆ แต่ผมเชื่อว่ากระบวนการสืบสวนสอบสวน จะหาคำตอบในเรื่องนี้ได้ในไม่ช้า" นายอนุสิษฐ กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับนักศึกษาไทย 4 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ประกอบด้วย นายศักดิ์กริยา สองหลง ชาวจังหวัดตรัง นายเตชิต บุญมาเลิศ ชาวฉะเชิงเทรา นายอภิสิทธิ์ หมัดอัด ชาวสงขลา และ นายฟารุค สูทอก ชาวกระบี่ ภายหลังเจ้าหน้าที่ของปากีสถานสอบปากคำและไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยทั้งสี่คน จะเดินทางกลับประเทศไทย ด้วยเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 346 ออกจากท่าอากาศยานละฮอร์ ในวันนี้ 12 มิ.ย. เวลา 23.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น มาถึงท่าอากาศสุวรรณภูมิ ในเวลา 06.10 น. ของวันที่ 13 มิ.ย. 2558

นายอนุสิษฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับนายต่วนอับดุลรอซะ ลอจิ ชาวจังหวัดปัตตานี ที่ถูกตรวจพบว่า พกอาวุธปืน พร้อมแถบบรรจุกระสุน และกระสุนปืนแยกซุกซ่อนไว้ในสัมภาระนั้น ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยให้ความช่วยเหลือและดูแลอย่างเต็มที่”

ด้านนางมารีแย มูซอ มารดาของนายต่วนอับดุลรอซะ ลอจิ ที่ยังถูกควบคุมตัว กรณีพยายามนำพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องบิน เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เมื่อทราบว่าลูกชายยังถูกกักตัวอยู่ที่ปากีสถาน ก็รู้สึกเสียใจอย่างไม่เคยเสียใจมาก่อน ที่เขาตกเป็นผู้ร้ายแบบนี้

ต่อกรณีนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ตนเองไม่คิดว่านักศึกษาที่ไปเรียนในต่างประเทศจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างความรุนแรงในภาคใต้ และไม่สามารถตัดสินได้ว่านักศึกษาที่ถูกจับตัวที่สนามบินละฮอร์ อาจจะมีแผนจี้เครื่องบินหรือไม่

“เรากลัวมานานแล้วว่าจะมีการปลูกฝังเด็กนักเรียน ซึ่งในเรื่องของไอเอสก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไร แต่เรื่องนี้ จะต้องสอบสวนให้ชัดเจนก่อน แต่ผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องนำปืนขึ้นเครื่อง ทั้งๆที่มีการห้ามนำอาวุธปืนขึ้นเครื่อง ผมตอบเรื่องนี้ยังไม่ได้ ต้องใช้ระยะเวลาในการสอบสวนอยู่ ส่วนที่จะมีการนำอาวุธปืนขึ้นไปจี้เครื่องบินหรือไม่ ผมตอบไม่ได้ เพราะไม่ทราบรายละเอียด” พล.อ.ประวิตร ระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง