องค์กรต่างชาติแสดงความกังวล ขณะนายกรัฐมนตรีโต้แย้งเรื่องการดำเนินคดีนักศึกษา 14 คน

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.30
TH-students-arrest-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังควบคุมตัวนักศึกษาที่มีการแสดงออกทางความคิดเห็น หน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ใจกลางเมืองหลวง ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโต้ตอบนานาชาติ ที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา 14 คน ที่ถูกจับกุมตัวไปเมื่อตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยได้กล่าวว่า ตนดำเนินการตามกฎหมายต่อคนที่ไม่ปฏิบัติตามกติกาเท่านั้น

โดยในวันอังคารนี้ที่ 30 มิถุนายน 2558 สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (The United Nations Office of Human Rights Office For Southeast Asia -- OHCHR) ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการดำเนินคดีอาญาต่อนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัว เนื่องจากการชุมนุมโดยสงบในที่สาธารณะ และขอให้ปล่อยตัวจากการฝากขังในทันที และยังเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทบทวนการใช้กฎหมายที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงออก และเสรีภาพในการชุมนุมให้สอดคล้องกับพันธกรณีของไทย ภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ส่วนทางคณะผู้แทนของสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้กล่าวในคำแถลงการณ์ ตำหนิการดำเนินทางกฎหมาย ต่อนักศึกษาทั้งสิบสี่คนเช่นกัน และเห็นว่า การจับกุมนักศึกษาที่ใช้สิทธิของตน และเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงออกทางความคิดเห็นโดยสงบนั้น เป็นพัฒนาการที่น่าเป็นห่วง

โดยในระหว่างการแถลงข่าว ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันอังคาร (30 มิ.ย.) นี้ พลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ด้วยน้ำเสียงที่แข็งกร้าวว่า ตนดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมายของไทย และไม่จำเป็นต้องชี้แจง

“ผมไม่ต้องชี้แจงอยู่แล้ว กฎหมายคือกฎหมาย ประเทศไทยคือประเทศไทย ผมให้โอกาสมาตลอดเวลา วันนี้ ต้องนึกถึงคนอื่นเขาบ้าง” พลเอกประยุทธ์กล่าว พร้อมได้โต้กลับต่อข้อกล่าวหาว่าตนแสวงอำนาจว่า “เขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนากับผมบ้างไหม เรื่องปฏิรูปประเทศไหมละ... แต่ถ้ามาโต้แย้งกับผม ไม่ใช่... เขาไม่เรียกว่าเสนอความคิดเห็น วันนี้ ก็รู้อยู่ว่าเป็นสภาวะอะไร รู้ว่าผมอยู่อย่างไร... ผมก็ยังรู้เลย แล้วท่านไม่รู้หรือ ผมไม่ได้อยากมายืนอยู่ตรงนี้ด้วยซ้ำ”

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา ศาลทหารได้ออกหมายจับตัวนักศึกษาทั้งสิบสี่คน ฐานชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 และ 116

นายรังสิมันต์ โรม เป็นหนึ่งในนักศึกษาที่ถูกจับไปในขณะที่ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่สวนเงินมีมา ในย่านกรุงเก่าใกล้เคียงกับสถานีตำรวจพระราชวัง ในช่วงบ่ายของวัน  ภายหลังถูกจับกุมตัว นายรังสิมันต์ได้เผยแพร่วีดีโอคลิปทางเฟซบุ๊ค ของกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย มีเนื้อความส่วนหนึ่งว่า “สิ่งแรกคือพวกเราไม่ยอมรับคณะรัฐประหารว่าเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมาย คำสั่งใดๆ จึงไม่ใช่กฎหมาย”

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ได้ประกาศยึดอำนาจในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หลังจากที่ตัวแทนของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่สามารถหาทางออกด้วยวิถีทางประชาธิปไตยได้ด้วยการเจรจาหากับผู้แทนคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำ

ในเรื่องนี้ พลเอกประยุทธ์ได้กล่าวแย้งว่า “พูดอยู่นั่นแหละว่าต้องการอำนาจ อำนาจตรงไหน... อำนาจการบริหารแผ่นดินนี้ผิดหรือ ใช้อำนาจในทางที่ถูกต้องด้วยนะ ไม่ได้ไปละเมิดอะไรใคร เว้นแต่คนที่ไม่ปฏิบัติตามกติกา ที่ผมจำเป็นต้องใช้เท่านั้นเอง” พลเอกประยุทธ์กล่าว

“พวกนี้ จะเอาประชาธิปไตยอย่างเดียว จะเอาเลือกตั้ง เดี๋ยวค่อยไปเลือก ตอนนี้ ผมทำผิดรัญธรรมนูญหรือยัง”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง