นักกิจกรรมเคลื่อนไหว จากชายแดนใต้ ถูกกล่าวหาลอยๆ ว่าพัวพันคดีระเบิดเกาะสมุย

โดย นาซือเราะ

2015-04-20
Share
TH-suhaimi-620 นายสุไฮมี ดูละสะ ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมนักศึกษาจาก สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PERMAS) ได้เดินทางไปที่ ศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดยะลา เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่มีสื่อพาดพิงว่าตนและนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุคาร์บอมบ์ ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ. สุราษฎร์ธานี (20 เม.ย. 2558)
เบนาร์นิวส์

นักศึกษาที่เป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหว จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงหนังสือพิมพ์ไทยฉบับหนึ่ง พาดพิงว่าตนและนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุคาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย  จ. สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา

“ผมอยู่ในระหว่างพิจารณา อาจจะแจ้งความกลับต่อไทยรัฐ”  นายสุไฮมี ดูละสะ ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAS) กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ในวันจันทร์

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้รายงานข่าวส่วนหนึ่ง มีข้อความว่า “ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับคดีด้านความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ลงพื้นที่ อ.เกาะสมุย เพื่อสืบหาข่าวเกี่ยวกับแนวร่วมกลุ่ม “เปอร์มัส” หรือสหพันธ์นิสิตนักศึกษา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีนายสุไฮมิ ดุละสะ หัวหน้ากลุ่มเป็นแกนนำ และเคยลงพื้นที่เข้ามาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมในชุมชนมุสลิมหัวถนนตลาดแขก หมู่ 3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย หลายครั้งแล้ว ซึ่งแกนนำและสมาชิกกลุ่มระดับหัวหน้าดังกล่าว ได้ประชุมวางแผนทำกิจกรรมอะไรสักอย่างในพื้นที่ อ.เกาะสมุย แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย โดยฝ่ายความมั่นคงเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับระเบิดคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย หรือไม่”

นายสุไฮมี ได้ปฏิเสธอย่างรุนแรงเมื่อวันจันทร์ พร้อมทั้งได้เดินทางไปที่ศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดยะลา เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม จากศูนย์ทนาย และขอคำปรึกษาทางกฎหมาย ว่าอาจจะมีการฟ้องร้องไทยรัฐในข้อหาหมิ่นประมาท

“ผมไม่เคยไปเกาะสมุยเลย ชุมชนที่พูดถึง ไม่เคยไปเลยด้วยซ้ำ แล้วมาว่าผมและเพื่อนในกลุ่มไปร่วมประชุมวางแผน แบบนี้กล่าวหากันชัดๆ” นายสุไฮมีกล่าว

เบนาร์นิวส์ไม่สามารถติดต่อ เพื่อขอความคิดเห็น จากผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้ ในคืนวันจันทร์นี้

มีรายงานการจับกุมเพิ่มเติม

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวยืนยัน ทาง กอ.รมน. ภาค 4 และกอ.รมน.ใหญ่ ไม่เคยให้ข่าวว่ากลุ่มเปอร์มัส หรือ นายสุไฮมี ดูละสะ ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAS)  มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุที่เกาะสมุย ในส่วนฝ่ายสืบสวนจะมีข้อเท็จจริงอย่างไรนี้ทางเราก็ไม่มีข้อมูล

“ในที่ประชุมของ กอรมน.4 ทุกวัน ยังไม่เคยมีการพูดเรื่องเปอร์มัส เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุนี้”

“ขอยืนยันว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช. กลาโหม และ ผบ.ทบ.  พลโท ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4  รวมทั้ง กอ.รมน. 4 ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้  เชื่อว่าเป็นการใช้ความรู้สึกส่วนตัวพูดไปไม่เกี่ยวกับ กอ.รมน.4 และ กอ.รมน.ใหญ่เลยเรื่องนี้ อยากให้ทุกคนเข้าใจ” เขากล่าวเสริม

เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ในลานจอดรถที่ห้างสรรพสินค้า บนเกาะสมุย เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเจ็ดคน

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น วันจันทร์นี้ ระบุว่ามีการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวโยงกับเหตุระเบิดคาร์บอมบ์เพิ่มอีก 2 ราย หนึ่งในสองรายนั้น เป็นครูอายุ 33 จากจังหวัดปัตตานี หนึ่งในจังหวัดชายแดนในภาคใต้

การจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำไปสอบสวน ขณะนี้รวมทั้งหมดห้าราย ซึ่งสามคนก่อนหน้านี้ เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ทำงาน กับห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุ

เดอะเนชั่น  ยังระบุอีกว่า ตำรวจกล่าวว่า กำลังพยายามที่สืบเสาะรถอีกสามคัน ที่เกี่ยวโยงกับเหตุก่อระเบิด ซึ่งเชื่อว่า ตอนนี้จะอยู่ที่ไหนสักแห่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้

นับตั้งแต่ปี 2547 มีผู้เสียชีวิต กว่า 6,000 คน จากเหตุการณ์การก่อความไม่สงบ แบ่งแยกดินแดน ในแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้
ที่มีไทยมุสลิมอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวว่า กลุ่มก่อความไม่สงบ จากชายแดนภาคใต้ ไม่ได้เป็นพวกก่อเหตุวางระเบิด

“ไม่ใช่เกิดขึ้น โดยทางสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาขยายพื้นที่ ไม่ใช่นะครับ" รองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ