ทหารพรานวิสามัญผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ 2 ราย ที่จะแนะ นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมะแอ และ มารียัม อัฮหมัด
นราธิวาสและปัตตานี
2019-02-11
Share
190211-TH-deepsouth-violence-620.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจแค้มป์คนร้ายหลังจากการปะทะ ในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ทหารพรานสนธิกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในอำเภอจะแนะ นราธิวาส และได้เกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ เป็นเหตุให้ฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มผู้เสียชีวิต คือกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุยิงพระสงฆ์มรณภาพ 2 รูป ที่อำเภอสุไหงปาดี เมื่อกลางเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เมื่อเวลา 12.40 น. ของวันนี้ หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 49 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น พื้นที่เป้าหมาย ซึ่งคาดว่ามีขบวนการก่อความไม่สงบอยู่ ก่อนเกิดเหตุปะทะ จนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย

“เจ้าหน้าที่ติดตามบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่บ้านไอร์ลาฆอใน บ้านย่อย และบ้านไอร์โซ หมู่ 5 ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจพิสูจน์ มีกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงใส่ จนเกิดการปะทะกันก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

“หลังเสียงปืนสงบ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบ ฝ่ายคนร้าย เสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อเบื้องต้น คือ นายอูเซ็ง เจ๊ะมิง และ นายมูฮัมหมัดซากีริน สาแม พร้อม อาวุธปืนสงคราม เอเค-102 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสงครามเอ็ม-16 เอ-2 จำนวน 1 กระบอก คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มที่บุกยิงพระมรณภาพ 2 รูป และบาดเจ็บ 2 รูป ที่วัดรัตนานุภาพ สุไหงปาดี เมื่อ 18 มกราคม 62 ที่ผ่านมา” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.อ.ปราโมทย์ ระบุว่า จากการตรวจสอบพื้นที่หลังการปะทะ พบรอยเลือดจำนวนมากคาดว่า ยังมีผู้ต้องสงสัยรายอื่นที่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ ได้รับบาดเจ็บอีก 4-5 ราย โดยการปะทะครั้งนี้ สืบเนื่องจากการแจ้งเบาะแสของชาวบ้านในพื้นที่

ทางด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส กล่าวเช่นเดียวกันว่า กลุ่มดังกล่าว น่าจะเป็นกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี มรณภาพพร้อมพระลูกวัดอีก 1 รูป และได้รับบาดเจ็บ  2 รูป เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562

พ.อ.อิศรา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมได้จัดชุดติดตามไล่ล่ากดดันอย่างกระชั้นชิดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังกองกำลังภาคพื้นดิน อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.นราธิวาส 49 และฝ่ายปกครอง อ.จะแนะ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายใช้หลบหนี รวมทั้ง ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่างๆ ในพื้นที่ที่คนร้ายอาจจะแฝงตัวเป็นชาวบ้าน เข้าไปทำการรักษาอาการบาดเจ็บ

ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังจะปฏิบัติหน้าที่อย่างระมัดระวัง โดยจะใช้มาตรการจัดการกับกลุ่มขบวนการความไม่สงบจากเบาไปหาหนัก

“การปฏิบัติเพื่อป้องกันการตอบโต้ต่อเป้าหมายอ่อนแอ ให้เพิ่มความเข้มงวดการรักษาความปลอดภัยชุมชนไทยพุทธ และวัดด้วยการนำเอา ชรบ. อรบ.ออกมาทำหน้าที่จุดตรวจให้ตลอด 24 ชั่วโมง จัดชุดร่วมทุกข์ ร่วมสุข เข้าไปนอนในชุมชนไทยพุทธเสี่ยงที่รับผิดชอบ ผบ.ฉก.ประจำพื้นที่ลงตรวจและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด  รักษาความปลอดภัยชุมชนไทยพุทธ และวัดอย่างเข้มงวด และให้ทุกหน่วยเริ่มดำเนินการตั้งแต่บ่ายวันนี้เป็นต้นไป” พล.ท.พรศักดิ์ กล่าว

คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 รายที่ ปัตตานี

ในตอนเช้าตรู่ของเมื่อวานนี้ พ.ต.ท.จักรดฤต แสงจันทร์ รอง.ผกก สอบสวน สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายลอบยิงชาวบ้าน ที่บริเวณ 3 แยกบูแตบองอ หมู่ 6 ถ.บ่อทอง-ยาบี ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ผู้เสียชีวิตคือ นายอารง วามะตะอู อายุ 30 ปี จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังเดินทางกลับบ้านพักระหว่างทางคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่ที่ลำตัวหลายนัด ก่อนหลบหนี โดยนายอารงได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหนองจิก” พ.ต.ท.จักรดฤต กล่าว

ต่อมา ร.ต.อ.สิทธิชัย พูลสวัสดิ์ รอง สว.สอบสวน สภ.สายบุรี เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงชาวบ้าน ที่หน้าบ้าน ผู้ใหญ่บ้านละหาร ม.5 ต.ละหาร อ.สายบุรี เป็นเหตุให้ นายเปาซีห์ ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี เสียชีวิต โดยจากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปทำธุระ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ก่อนหลบหนี โดยทั้งสองกรณี เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนเพื่อหาสาเหตุและแรงจูงใจการก่อเหตุอยู่

คุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีความไม่สงบ 2 ราย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุด ฉก.ทพ.44  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ทุ่งยางแดงได้ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 2 ม.3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ซึ่งนายอัปดุลรอมัน ดาฮามิ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน จากการตรวจค้น พบเอกสารการปลุกระดม และดีสปริง 10 บทบัญญัติ พร้อมของใช้ส่วนตัวของบุคคลเป้าหมาย และสามารถคุมตัวนายนายอิบรอฮิม วาโตะมะ ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มระดับปฎิบัติการได้ด้วย

โดยนายอิบรอฮิม มีหมายจับ 4 หมาย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวทั้งคู่ ไปที่ สภ.ทุ่งยางแดง เพื่อจัดทำประวัติ และเก็บสารพันธุกรรม (DNA)  เพื่อหา ความเชื่อมโยงวัตถุพยานเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ควบคุมตัว และได้ส่งให้ หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามขยายผลต่อไป

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ