ธนาธรพร้อมสู้ต่อ แม้มีข่าวลือว่าจะถูกยุบพรรค

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.12.02
กรุงเทพฯ
191202-TH-Thanathorn-fcct-800.jpg นายอานันท์ ปันยารชุน (คนซ้าย) พูดคุยกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แห่งประเทศไทย วันที่ 2 ธันวาคม 2562
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยว่า มีข่าวลือว่า พรรคอนาคตใหม่อาจถูกตัดสินยุบ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ตนเองและสมาชิกพรรคพร้อมที่จะสู้ต่อ โดยในวันนี้ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางมาฟังการพูดของนายธนาธร และกล่าวให้กำลังใจ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวที่ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แห่งประเทศไทย (FCCT) ต่อหน้าสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศกว่า 200 คน ระบุว่า เขาพร้อมที่จะเดินหน้าผลักดันการปฏิรูปประเทศในแนวทางสันติวิธี แม้จะเพิ่งถูกตัดสินให้พ้นจากสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และลาออกจากการเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และมีข่าวลือว่าพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ

“เราเห็นได้ชัดเจนว่ามีความพยายามที่จะหยุดเรา เห็นได้ชัดเจนว่า มีความพยายามที่จะยุบพรรค มันชัดเจน และพรรคเรากำลังจะถูกยุบ ตามคำพูดของแหล่งข่าวบางคน เชื่อว่า การยุบพรรคจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม ความพยายามที่จะยุบพรรค สอดคล้องกับการที่มีการใช้ข่าวปลอม หรือข้อมูลลวง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ พยายามตีตราเราว่าเป็นพ่อค้า เป็นพวกไม่รักสถาบันพระมหากษัตริย์ และแบ่งแยกคนในประเทศ” นายธนาธร กล่าว

“แหล่งข่าวบางคนบอกว่า ผลการตัดสินจะออกมา และยุบพรรค แต่มันเป็นแค่คำพูดของบางคน เป็นแค่ข่าวลือ ผมก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า บางทีคุณอานันท์อาจจะรู้ดีกว่าผม แต่สิ่งที่ผมรู้คือ พวกเราจะไม่ยอมแพ้ เราจะเดินหน้าสร้างพรรคต่อ… ผมพูดอย่างจริงใจว่าผมไม่รู้ว่าจะมีการลงถนนเมื่อไหร่ มีหลายคนบอกผมว่า เขาพร้อมจะลงถนน ร่างกายต้องการแก๊สน้ำตา ผมบอกเขาว่า รอก่อน สู้แบบสันติวิธีดีกว่า สู้ในสภาก่อน ผมคิดว่า การลงถนนจะเกิดโดยธรรมชาติ ไม่มีใครกดปุ่ม” นายธนาธร กล่าวเพิ่มเติม

นายธนาธร ระบุว่า 3 สิ่งที่จำเป็นต้องปฏิรูปเพื่อความยั่งยืนของประชาธิปไตยในประเทศไทยคือ การปฏิรูปประชาธิปไตย ปฏิรูปกองทัพ และปฏิรูปการกระจายอำนาจรวมศูนย์

“เราต้องการรัฐธรรมนุญใหม่ ที่ทุกคน ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ภายใต้มัน เราต้องการกองทัพที่อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กองทัพที่อยู่ใต้กติกาของประชาชน และอำนาจถูกรวมศูนย์อยู่ที่กรุงเทพฯมากมาย และยาวนานเกินไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะกระจายอำนาจไปสู่ทุกจังหวัด ให้ประชาชนทุกคนได้ตัดสินอนาคตของตัวเอง 3 การปฏิรูปนี้จำเป็นสำหรับการสร้างประชาธิปไตยที่ยั่งยืน” นายธนาธร ระบุ

ในการพูดวันนี้ของนายธนาธร มีนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 18 ได้เดินทางมาฟังด้วย โดยหลังจากที่นายธนาธรพูดจบ นายอานันท์ ได้เซ็นหนังสือและมอบให้แก่นายธนาธร และพร้อมทั้งกล่าวให้กำลังใจนายธนาธรสั้นๆ แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ แก่สื่อมวลชน

นายธนาธร อดีตรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท ได้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ในปี 2561 และพรรคอนาคตใหม่กลายมาเป็นพรรคการเมืองหัวก้าวหน้ากลุ่มใหม่ ที่กล้าท้าทายกองทัพ ซึ่งมีอิทธิพลต่อการเมืองไทยมาอย่างยาวนาน

โดยล่าสุด เมื่อเดือนตุลาคม 2562 พรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคเดียวที่ลงมติไม่รับร่างพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพล และงบประมาณบางส่วน ของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นหน่วยงานบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 โดยพรรคอ้างว่า เพื่อเป็นการยืนยันอำนาจของสภาตามรัฐธรรมนุญ ตรวจสอบถ่วงดุลกับฝ่ายบริหาร รักษาระบบรัฐสภา และเป็นการปกป้องรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

และเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ นายธนาธร สิ้นสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังพบว่า ระหว่างการลงสมัคร ส.ส. นายธนาธรได้ถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเคยเป็นบริษัทผลิตนิตยสาร โดยขัดต่อคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ปัจจุบัน พรรคอนาคตใหม่ อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดี โดยนายธนาธรระบุว่า คดีของพรรคมีทั้งหมดขณะนี้ 28 คดี อยู่ระหว่างชั้นพนักงานสอบสวน อัยการ ศาล และบางคดียังอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง