ศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับผู้ต้องหาค้ามนุษย์เพิ่มอีก 26 ราย

โดย นาซือเราะ

2015-08-13
Share
TH-trafficking-620 แรงงานข้ามชาติที่ทำงานบนเรือประมงไทย อำเภอสัตหีบ จังหวัดระยอง ประเทศไทย มีแรงงานหลายพันคนจากพม่าและกัมพูชาถูกบังคับใช้แรงงาน ในสภาพที่โหดร้ายบนเรือประมงไทย ภาพวันที่ 1 กันยายน 2554
เอเอฟพี

วันนี้ที่ 13 ส.ค. 2558 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สถานีตำรวจหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คล้ายคดีค้ามนุษย์ยังคงสืบสวนและสอบสวนคดี อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พล.ต.ต.ประวีณ พงศ์สิรินทร์ หัวหน้าชุดสอบสวน ได้เรียกประชุมทีมคลี่คลายคดี เพื่อสรุปความคืบหน้า หลังจากศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมชุดที่ 2 อีก 68 หมายจับ แยกเป็นคดีค้ามนุษย์ 26 หมาย และคดีฟอกเงิน 42 หมาย ซึ่งในจำนวนนี้เจ้าหน้าที่จับกุมได้แล้ว 12 คน เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวมาสอบสวนและแจ้งข้อหาดำเนินคดี ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่

พล.ต.ต.ประวีณ พงศ์สิรินทร์ หัวหน้าชุดสอบสวนกล่าวว่า “คดีค้ามนุษย์ในขณะนี้ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้วทั้งสิ้น รวม 187 คน และศาลจังหวัดนาทวีได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้วก่อนหน้านี้ 72 คน โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสืบพยานล่วงหน้าเสร็จไปแล้ว 1 ปาก และอยู่ระหว่างสืบพยานปากที่ 2”

โดยเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงการพิจารณาสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ 72 ราย รวม 16 ข้อหา ซึ่งรวมถึงพลโทมนัส คงแป้น ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตในเทือกเขาแก้ว ปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จำนวน 32 คน ซึ่งมีการขุดพบศพเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ซึ่งตำรวจปาดังเบซาร์ ได้ทำสำนวนฟ้องร้องผู้ต้องหาในชุดแรกทั้งสิ้น จำนวน 120 ราย แต่ได้เสียชีวิตหนึ่งราย จึงเหลือ 119 ราย

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีที่ศาลจังหวัดนาทวี ได้อนุมัติหมายจับเพิ่มเติมคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ที่อำเภอปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา ว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2558 ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา เพิ่มอีก 31 คน แต่ศาลอนุมัติหมายจับทั้งสิ้น 26 คน ทำให้ยอดรวมหมายจับในคดีนี้มีทั้งสิ้น 145 หมาย ซึ่งผู้ที่ถูกออกหมายจับชุดล่าสุดนี้ เป็นผู้มีความเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์โรฮิงญามาตั้งแต่ต้น และในเครือข่ายผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ มีคดีฐานฟอกเงินร่วมอยู่ด้วย จึงได้มีการออกหมายจับคดีฟอกเงินอีก 42 หมาย รวมหมายจับที่ออกไปแล้วทั้งสิ้น 187 หมาย

“การอายัดทรัพย์สินในคดีฟอกเงิน ทาง ปปง. แจ้งว่ามีมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งประเมินตามราคาขั้นต่ำ ล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 ส.ค. 2558) ในคดีฟอกเงินสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอีก 12 คน สำหรับกรณีที่ศาลอาญาได้จัดตั้งแผนกคดีค้ามนุษย์ขึ้น ทางศาลจังหวัดนาทวีจึงได้โอนคดีการค้ามนุษย์ อำเภอปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา มายังศาลอาญาทั้งหมด เพื่อลดภาระหน้าที่ และสำหรับความรวดเร็วในการดำเนินคดี ส่วนผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนี เจ้าหน้าที่จะเร่งรัดติดตามจับกุมมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด” พล.ต.อ.เอก กล่าว

ส่วนข้อหาที่สำคัญนั้น มีอยู่ 4 ข้อหา คือ ข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ ข้อหาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ข้อหาร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือช่วยเหลือคนต่างด้าว ที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และข้อหาสุดท้าย ข้อหาเป็นเจ้าพนักงาน ปฎิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ