เจ้าหน้าที่จับกุมชาวโรฮิงญาได้ 19 คน จากสองอำเภอในจังหวัดสงขลา ลักลอบเข้ามาทางระนอง

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์

2015-12-02
Share
TH-rohingya-1000 เจ้าหน้าที่สนธิกำลังจับกุมชาวโรฮิงญาได้ 19 คน จากสองอำเภอ ในจังหวัดสงขลา 2 ธันวาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ของจังหวัดสงขลา ตั้งจุดตรวจและจุดสกัดรถต้องสงสัยอย่างเข้มงวดและเป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจหาชาวโรฮิงญาที่อาจลักลอบเดินทางมากับรถยนต์ หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมชาวโรฮิงญาได้ จำนวน 5 คน ที่บริเวณป่าหลังหมู่บ้านย่านยาว ซอยเทศบาล 16 หมู่ 1 ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อรอเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม

ด้านนายณรงค์พร ณ พัทลุง นายอำเภอหาดใหญ่ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ฝ่ายปกครองได้จับชาวโรฮิงญา จำนวน 5 คน อายุตั้งแต่ 18 - 21 ปี เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบถาม ทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากรัฐยะไข่ ของประเทศเมียนมา ด้วยเรือ จำนวน 30 คน ก่อนจะมาขึ้นฝั่งที่ จังหวัดระนอง

จากนั้นได้มีการกระจายตัวเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มละ 5 - 10 คน แล้วจะมีนายหน้ามารับด้วยรถยนต์ เพื่อเดินทางต่อมาที่จังหวัดสงขลา แทนการกักตัวในแคมป์เหมือนที่ผ่านมา การเดินทางครั้งนี้ ทำให้เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าคนละ 23,300 บาท ซึ่งญาติจะเป็นฝ่ายจ่ายให้กับนายหน้าทันทีที่สามารถเดินทางผ่านไปยังประเทศที่สามได้

“วันนี้ ได้สั่งการด่วนและกำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ให้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายคนต่างด้าว โดยเฉพาะชาวโรฮิงญาเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากเห็นว่ากลุ่มดังกล่าวได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการอพยพแยกเป็นกลุ่มย่อย อำเภอหาดใหญ่อาจถูกใช้เป็นแหล่งพักพิงชั่วคราว ก่อนถูกส่งตัวไปยังประเทศที่สาม เขาบอกว่ากลุ่มเขามากัน 7 คน แต่จับได้เพียง 5 คน นอกจากนี้ ฝ่ายปกครอง อำเภอสะเดา ก็สามารถจับกุมได้อีก 14 คน คิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวที่เดินทางมาพร้อมกันจำนวน 30 คน”

หน่วยข่าวด้านความมั่นคง ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ กล่าวว่า “จากกรณีดังกล่าว จึงวิเคราะห์ได้ว่ากลุ่มนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ ยังคงไม่ละเลิกพฤติกรรม ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจอย่างเข้มงวดที่ผ่านมา กลุ่มขบวนการพยายามหาช่องทางลำเลียงแรงงานต่างด้าวเข้ามา แล้วผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย"

"จากการสอบสวนทราบว่า ครั้งนี้ขบวนการได้นำแรงงานมาจากฝั่งจังหวัดระนอง มาทางเรือ หลังจากนั้นนายหน้าจะมารับโดยเดินทางทางรถยนต์ แล้วมาพักไว้ในแคมป์ที่พักในพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ และ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ก่อนส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซียต่อไป” เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวคนดังกล่าว กล่าว

ซึ่งล่าสุดที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด 19 คน จากในสองจุดด้วยกัน ทั้งหมดถือสัญชาติเมียนมา

จุดที่ 1 จับบริเวณบ้านย่านยาว ซอยเทศบาล 16 หมู่ 1 ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้จำนวน 5 คน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยถูกควบคุมตัวไปที่ สถานีตำรวจทุ่งลุง ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จุดที่ 2  จับกุมได้บริเวณในป่า ใกล้แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย หลัก กม.ที่ 19 หมู่ 6 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จับกุม ได้ จำนวน 14 คน  ทั้งหมดเป็นคนไม่มีสัญชาติ ไม่มีหนังสือเดินทาง และไม่มีเอกสารใดๆ ประกอบด้วยหญิง 2 คน อายุ 19 ปี และ 24 ปี ชาย 12 คน อายุ ระหว่าง 11-27 ปี สามารถพูดภาษาไทยได้บ้าง ถูกจับขณะถูกปล่อยจากรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้าสีขาว ก่อนรถยนต์คันดังกล่าวจะขับหลบหนีหายไปในความมืด

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ถูกควบคุมตัวไปที่สถานีตำรวจภูธรสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อสอบสวนขยายผลขบวนการนำพา และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ