ชาวไทยมุสลิมใต้ละหมาดฮายัตขอพรให้ตุรกีผ่านพ้นวิกฤตจากการรัฐประหาร

นาซือเราะ
2016.07.20
ปัตตานี
TH-prayers-620 ผู้นำศาสนา ครูและนักเรียน โรงเรียนอัลยามีอะห์อัลอิสลามียะห์ ในอำเภอปะนาเระ จัดละหมาดฮายัตขอพรต่อพระเจ้าคุ้มครองตุรกีให้พ้นภัยจากเหตุการณ์รัฐประหาร วันที่ 20 ก.ค. 2559
เบนาร์นิวส์

วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ผู้นำศาสนา นักเรียน และประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในหลายพื้นที่ ได้ละหมาดฮายัตเพื่อขอพรต่อพระเจ้า คุ้มครองชาวตุรกีให้พ้นภัยจากเหตุการณ์รัฐประหาร รวมทั้ง ยังได้ขอพรให้พลังประชาชนชาวตุรกีสามารถหยุดรัฐประหารได้

นายอาวังอิสมะแอ ดอเลาะ ชาวจังหวัดปัตตานี และหนึ่งในผู้ที่จัดนำละหมาดฮายัดที่โรงเรียนอัลยามีอะห์อัลอิสลามียะห์ อำเภอปะนาเระ ปัตตานี กล่าวว่า คนในภาคใต้ได้ให้ความสนใจติดตามความพยายามในการก่อรัฐประหารในประเทศตุรกี เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ในวันนี้ จึงได้ขอพรให้พระเจ้าคุ้มครองชาวตุรกี

“คนในภาคใต้ให้ความสนใจกับสถานการณ์ตุรกี จำนวนมากติดตามข่าวสารจากสื่อทุกรูปแบบ โดยเฉพาะข่าวจากโทรทัศน์ช่องต่างๆ วันนี้หลายคน ได้มีการร่วมพิธีละหมาดขอพรเพื่อให้พระเจ้าคุ้มครองชาวตุรกี ให้พ้นภัยจากเหตุการณ์รัฐประหาร” นายอาวังอิสมะแอ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“คนที่นี่หวังที่สุดว่า ประชาชนจะมีความปลอดภัยจากอันตรายที่อาจเกิดจากสถานการณ์รัฐประหาร ถ้าหากสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ประชาชนคือคนที่จะได้รับความเดือดร้อนทั้งทางตรงและทางอ้อม” นายอาวังอิสมะแอ กล่าวเพิ่มเติม

นางสาวคอลีเยาะ คอลิค ชาวจังหวัดปัตตานี ที่มาร่วมละหมาดที่โรงเรียนอัลยามีอะห์อัลอิสลามียะห์ กล่าวว่า ในทุกครั้งที่พี่น้องมุสลิมในต่างแดนได้รับความเดือดร้อน ชาวบ้านในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้จะร่วมกันละหมาด เพื่อขอพรให้ผู้ที่ได้รับทุกข์ยาก

“ทุกครั้งที่ได้ยินข่าวคราวของพี่น้องเราในต่างแดนมีความเดือดร้อน เจอปัญหาจากภัยต่างๆ สิ่งแรกที่จะทำคือการขอพรจากพระเจ้า ทั้งชาวซีเรียน และโรฮิงญา จะขอพรให้พวกเขาทุกวัน และวันละหลายๆ ครั้งด้วย และครั้งนี้ก็เช่นกัน ก็ได้ร่วมละหมาดฮายัต เพื่อขอพรให้ชาวตุรกีผ่านพ้นจากภัยอันตราย..”

ผู้นำศาสนา ครู และนักเรียน โรงเรียนอัลยามีอะห์อัลอิสลามียะห์ ยังได้ปักแผ่นป้ายที่มีข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า “ขอให้อัลเลาะประทานพรและคุ้มครองประธานาธิบดีรีเจบ ตอยิบ เออร์โดกัน และประชาชนชาวตุรกี” และชูธงชาติตุรกี

ประธานาธิบดีรีเจบ ตอยิบ เออร์โดกัน ครองอำนาจในประเทศตุรกีมาตั้งแต่ปี 2546 และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มทหารจำนวนหนึ่งพยายามก่อการรัฐประหารด้วยการนำรถถังและอาวุธต่างๆ ออกมายึดสถานีโทรทัศน์ และยิงถล่มสถานที่สำคัญในกรุงแองการา ซึ่งเป็นเมืองหลวง และนครอิสตันบูล ทางตอนใต้ของตุรกี แต่ถูกกองกำลังที่ภักดีต่อประธานาธิบดี เออร์โดกัน และประชาชนต่อต้าน

นายกรัฐมนตรีบิลานี ยิลดิริม ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว เมื่อเหตุการณ์สงบลงในวันเสาร์ ว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ 265 ราย ในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลและประชาชน 161 ราย ถึงขณะนี้ รัฐบาลตุรกีได้จับกุมตัวผู้มีส่วนในการพยายามก่อรัฐประหารและสอบสวนผู้ที่ต้องสงสัยนับหมื่นราย

นายแม อับดุลรอฮ์หมาน ผู้นำศาสนาในจังหวัดยะลา กล่าวว่า “การขอพรจากพระเจ้า คือแนวทางที่ยิ่งใหญ่ที่เราจะช่วยให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ครั้งนี้คนในภาคใต้ได้ร่วมใจกันละหมาดขอพรให้ตุรกีผ่านพ้นจากการรัฐประหาร และเชื่อว่าพระเจ้าจะให้ในสิ่งที่พวกเราและชาวโลกได้ร่วมกันขอ”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง