ผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงถล่มบ้านที่ตากใบ ลูก 3 ขวบสาหัส - พ่อเจ็บ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.11.10
นราธิวาส
TH-bombing-1000 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบร้านสะดวกซื้อ 7-อีเลเว่น หลังจากเกิดเหตุระเบิดในคืนก่อนหน้า จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดี (10 พ.ย. 2559) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ ได้กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้อาวุธสงครามยิงถล่มบ้านพักประชาชนหลังหนึ่งในอำเภอตากใบ นราธิวาส ทำให้เด็กชายวัยสามขวบได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนบิดาบาดเจ็บเล็กน้อย

พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งได้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุที่บ้านเลขที่ 123/2 บ้านศรีพงัน ม.3 ต.เกาะสะท้อน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เหตุที่เกิดคาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ โดยที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน เอ็ม.16 ตกอยู่กว่าสิบปลอก และมีรอยกระสุนตามผนังบ้าน

“เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้แจ้งเตือน พบคนร้ายพยายามเคลื่อนไหว เพื่อลอบดักสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์รายวัน เพื่อสร้างสถานการณ์ป่วนใต้” พ.ต.อ.พชรพล กล่าว

ต่อมา พ.ต.อ.พชรพล ได้เดินทางไปดูอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล ทราบชื่อ คือ นายประพันธ์ ลายประดิษฐพร อายุ 32 ปี ถูกกระสุนปืนของคนร้ายเฉี่ยวที่แผ่นหลัง 1 นัด และ ด.ช.พีรพัฒน์ ลายประดิษฐพร อายุ 3 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของนายประพันธ์ ถูกกระสุนปืนชนิดและขนาดเดียวกันที่บริเวณแผ่นหลังทะลุหน้าท้อง  1 นัด อาการสาหัส แพทย์ได้ส่งตัวผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองราย ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ในขณะที่สองพ่อลูกกำลังนั่งเล่นอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพัก ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา และคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 ยิงใส่บ้านพักของสองพ่อลูก ทำให้กระสุนปืนถูกสองพ่อลูกได้รับบาดเจ็บ แล้วคนร้ายได้รีบหลบหนีไป

ในปี 2559 นี้ จากข้อมูลกลุ่มด้วยใจ มีเด็กตกเป็นเหยื่อความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 26 ราย

ดังเหตุการณ์รุนแรงสำคัญที่เกิดขึ้น ได้แก่ เหตุในวันที่ 6 กันยายน นี้ ได้เกิดเหตุระเบิดที่หน้าโรงเรียนบ้านตาบา ซึ่งอยู่ในอำเภอตากใบเช่นกัน เป็นเหตุให้บิดาและลูกสาวอายุ 4 ขวบเสียชีวิต รวมทั้ง มีผู้ใหญ่เสียชีวิตอีกหนึ่งราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเก้าราย

ก่อนหน้า เมื่อวันที่ 11 เมษายน ศกนี้ ได้เกิดเหตุระเบิดจักรยานยนต์ใกล้สถานีรถไฟจะนะ สงขลา ทำให้เด็กชายอายุสี่ขวบ เสียชีวิตหนึ่งราย เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตอีกหนึ่งราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกแปดราย ในจำนวนนี้ เป็นเด็กหญิง 2 ราย

ในวันที่ 19 เมษายน ได้เกิดเหตุระเบิดมอเตอร์ไซค์บอมบ์ที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟบ้านตาแปด อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งราย บาดเจ็บอีก 14 ราย ในจำนวนนั้น เป็นเด็กชายอายุ 11 ขวบ หนึ่งราย

จากนั้น ในวันที่ 25 เมษายน นี้ ได้เกิดเหตุระเบิด ที่บริเวณปากทางเข้าสำนักงานตำรวจภูธรเมืองนราธิวาส มีประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ในจำนวนนั้นเป็นเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ หนึ่งราย

เครือข่ายประชาสังคม และกลุ่มผู้หญิง ได้เรียกร้องให้ผ่านมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรในการเจรจาของฝ่ายกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดน ได้หารือกับฝ่ายคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของฝ่ายไทยในการจัดพื้นที่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม ในการพบปะของทั้งสองฝ่ายในประเทศมาเลเซีย ครั้งล่าสุดในปลายเดือนตุลาคม ปรากฏว่ายังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวที่ชัดเจน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง