ประชาชน-เจ้าหน้าที่ ตาย 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ในยะลาและนราธิวาส

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.12.09
ยะลา
TH-violence-800 คนในพื้นที่ที่เกิดเหตุยืนดูเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบศพผู้ต้องสงสัยก่อความรุนแรง หลังถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต ในอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 30 ตุลาคม 2559
เอเอฟพี

ในวันศุกร์ (9 ธันวาคม 2559) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้กล่าวว่า ได้เกิดเหตุยิงกันขึ้น ในจังหวัดยะลา และนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

เหตุการณ์รุนแรงรายแรก เกิดขึ้นที่อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ในเวลา 14.05 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 77/1 ม. 5 บ้านโคก ตำบลจวบ ทราบว่าผู้ตายชื่อ นายยารี หะยีเจ๊ะมุ ส่วนสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนสืบสวนอยู่

ต่อมา เมื่อเวลา 20.30 น. ร.ต.อ.สุวรรณ์ นาคสง่า รอง สอบสวน สภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงในพื้นที่บ้านบาตูบือละ อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย คือ นายเพาซี เวาะแม็ง และ นางซีตีบีเดาะ ซีเตะ นอกจากนั้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หนึ่งราย คือ นายการียา สาหลำ ซึ่งถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ชาวบ้านทั้งหมด กำลังเดินทางจะกลับบ้านพัก แต่ในระหว่างทางได้ถูกคนร้ายดักยิง ก่อนหลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.อ.สุวรรณ์ กำลังสอบสวนและสืบสวน

ย้อนกลับไป เช้าวันนี้เวลา 07.50 น. ร.ต.ท.กิตติศักดิ์ แก้วมีรอง สว.สอบสวน สภ.ยะหา ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอยะหา ในขณะรักษาความปลอดภัยที่บริเวณพื้นที่ ม.1 บ้านปูแล ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา ทราบชื่อคือ อส.อับดุลรอมัน กิละ ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งถูกนำตัวส่งไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ ยะลา

ในกรณีนี้ ร.ต.ท.กิตติศักดิ์ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ทั้งนี้ เมื่อนับเฉพาะห้วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์นี้ มีผู้เสียชีวิตด้วยคมกระสุนอย่างน้อย 9 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย และในเฉพาะห้วงเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ในระหว่างวันอังคารถึงวันพุธ มีผู้ถูกยิงทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่ถึง 6 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในท่ามกลางความพยายามของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข และฝ่ายมาราปาตานี ในการจัดตั้งเขตปลอดภัยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้

นับตั้งแต่ต้นปี 2547 มีเหตุรุนแรงมากกว่า 15,000 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,700 ราย ตามตัวเลขที่ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ได้รวบรวมไว้

จับผู้ต้องสงสัย 1 ราย

ในตอนเย็นของวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่กำลังผสม ทหาร-ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จังหวัดสงขลา ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่บริเวณบ้านเลขที่ 54/5 ม.2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย  จ.สงขลา สามารถควบคุมตัวนายอัมรีย์  ลือเย๊าะ เป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมในการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี พร้อมของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีดำ ทะเบียน ขขก 643 ปัตตานี

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทำการลงบันทึกประจำวัน พร้อมทำการซักถามเบื้องต้น และจัดเก็บดีเอ็นเอที่ สภ.บ้านโหนด ก่อนจะส่งศูนย์ซักถามภายในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับการจับกุมตัวนายอัมรีย์  ลือเย๊าะ เป็นการขยายผลจากการจับกุมนายรอบี แวสะมะแอ ชาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานีที่ ฉฉ. 145/59 วันที่ 9 ธันวาคม 2559

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง