ประชาชนทั้งประเทศ ลงคะแนนเลือกตั้งวันอาทิตย์นี้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2019.03.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190324_TH_Vote_1000.jpeg ประชาชนเข้าคิวรอลงคะแนนเลือกตั้งที่ เขตพญาไท กรุงเทพฯ วันที่ 24 มีนาคม 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ปรับปรุง เวลา 2:33 AM ET 2019-03-24

ในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งพื้นที่เขตพญาไท ขณะที่ตัวแทนพรรคต่างๆ และคนสำคัญทะยอยไปลงคะแนนเช่นกัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติมาลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตพญาไท หลังเปิดหีบเลือกตั้งเวลา 08.00 น. โดยเดินทางไปคนเดียว เนื่องจากครอบครัวต้องการความเป็นส่วนตัว โดยการลงคะแนนครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกหลังจากการยึดอำนาจเมื่อเกือบ 5 ปีก่อน

“มาใช้สิทธิเลือกตั้งเหมือนกันประชาชนทั่วไปนะ วันนี้ในนามของประชาชน ก็หวังว่าทุกคนจะมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันนี้นะ ตามสิทธิของพวกเราทุกคน เพราะว่าทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย ต้องไปใช้วิธีการที่ถูกต้อง คือการเลือกตั้งให้โปร่งใส เพื่อพัฒนาประเทศชาติ” พลเอกประยุทธ์ กล่าวหลังเสร็จสิ้นการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ที่หน่วยเลือกตั้งเดียวกัน นายจุมพล พันธุ์สุวรรณ ข้าราชการบำนาญ อายุ 69 ปี ชาวกรุงเทพระบุว่า ตนเองมาใช้สิทธิ์ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง

“อยากได้ประชาธิปไตยนะฮะ ไม่งั้นจะมีการเลือกตั้งทำไม อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจแย่อยู่ตอนนี้ ไม่ได้ทำอะไรก็ทำไร่ทำสวน” นายจุมพลกล่าว

วานนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เลขาธิการพระราชวัง อัญเชิญพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้พระราชทานไว้ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พุทธศักราช 2512 ความตอนหนึ่งว่า

"ขอให้ทราบถึงสิ่งสำคัญในการปกครองไว้ว่าในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้" ตอนหนึ่งของพระบรมราโชวาทฯ ระบุ

พระราชโองการของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชประสงค์ให้ประชาชนในชาติ ตลอดจนข้าราชการทุกหมู่เหล่า ทั้งข้าราชการพลเรือน ทหาร และตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลความมั่นคงของประเทศชาติและบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ได้ทบทวนและตระหนักถึงพระบรมราโชวาทที่ได้พระราชทานไว้ ด้วยทรงมีความห่วงใยในความมั่นคงของประเทศชาติ ความรู้สึกและความสุขของประชาชน

โดย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เดินทางไปเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งภายในกองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อเวลา 08.24 น. ระบุว่า พระบรมราโชวาทของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นสิ่งดีที่ช่วยเตือนสติคนไทย

“เรียกว่าเป็นสิ่งที่ดีๆ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงเตือนจิตใจให้กับคนไทยทุกคน อีกครั้งหนึ่ง โดยน้อมนำพระราโชวาทของรัชกาลที่ 9 เอามาเตือนสติออีกครั้งหนึ่ง ก็ทำให้เช้านี้รู้สึกสดชื่น” พลเอกอภิรัชต์ กล่าวต่อสื่อมวลชน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งในเขตบางนา กรุงเทพฯ ระบุว่า “รอแถลงข่าวตอนเย็น จะให้สัมภาษณ์เต็มที่”

ขณะเดียวกันที่จังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 21 ตำบลสะบารัง เทศบาลเมืองปัตตานี เขตเลือกตั้งที่ 1 โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูลปัตตานี เป็นคนแรกโดยระบุว่า “สถานการณ์การเลือกตั้งทั่วไป เป็นไปด้วยความเรียบร้อยขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์ และหวังว่า การเลือกตั้งจะดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบ

“เรารอการเลือกตั้งมานานพอสมควร ไปใช้สิทธิเพื่อบ้านเมือง เพื่อประเทศชาติ และเพื่อพวกเราคนไทยทุกคน การเลือกตั้งคือการให้สิทธิประชาชนในการกำหนดอนาตต เราเชื่อว่า คนไทยทุกคนอยากเห็นประเทศเดินหน้าไปในทิศทางที่จะสร้างความเจริญ ความสุข ความสงบ อยากจะเห็นบ้านเมืองเดินต่อไปในทิศทางประชาธิปไตย ที่มานำมาซึ่ง สิทธิเสรีภาพความเจริญ หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่ประชาชนได้คาดหวัง อยากจะให้ การดำเนินการเลือกตั้ง กกต. ช่วยดูแลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย การนับคะแนนขอให้สร้างความมั่นใจ สร้างความโปร่งใส สิ่งทีคนกลัว คือการโกงการเลือกตั้ง เพราะบิดเบือดเจตนาของผู้ออกมาเลือกตั้ง” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ

ในการเลือกตั้งวันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดทั่วประเทศมี 51,205,624 ราย และมีหน่วยลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 92,320 หน่วย โดยมีองค์กรจากต่างประเทศขอสังเกตการณ์การเลือกตั้งครั้งนี้ 39 ราย จาก 13 องค์กร

ในประเทศที่ทหารได้ทำการรัฐประหารที่สำเร็จและความพยายามที่ไม่สำเร็จกว่า 20 ครั้ง นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า การเลือกตั้งอาจจะทำให้ประเทศเข้าสู่ ความไม่มีเสถียรภาพเพราะว่า ระบบการเมือง ที่ทหารเป็นคนกำหนด ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของทุกทุกฝ่าย อาจารย์สุทธินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ “ฝ่ายต่อต้านทหารมีแนวโน้มที่จะชนะการเลือกตั้ง แต่เพราะว่ารัฐธรรมนูญ นั้นได้ถูกร่างขึ้นมาเพื่อเอื้ออำนวยต่อฝ่ายทหาร มีแนวโน้มที่เราจะได้รัฐบาลผสมที่มีทหารเป็นแกนนำ”

ในประเทศที่ทหารได้ทำการรัฐประหารที่สำเร็จและความพยายามที่ไม่สำเร็จกว่า 20 ครั้ง นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า การเลือกตั้งอาจจะทำให้ประเทศเข้าสู่ ความไม่มีเสถียรภาพเพราะว่า ระบบการเมือง ที่ทหารเป็นคนกำหนด ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของทุกทุกฝ่าย “ฝ่ายต่อต้านทหารมีแนวโน้มที่จะชนะการเลือกตั้ง แต่เพราะว่ารัฐธรรมนูญ นั้นได้ถูกร่างขึ้นมาเพื่อเอื้ออำนวยต่อฝ่ายทหาร มีแนวโน้มที่เราจะได้รัฐบาลผสมที่มีทหารเป็นแกนนำ” อาจารย์ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับนิวยอร์คไทมส์

จากคูหาเลือกตั้ง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เดินทางถึงหน่วยเลือกตั้งที่ 66 ตำบลสะเตง เขตเลือกตั้งที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 2 จังหวัดยะลา

"พรรคตั้งเป้าตั้งแต่ 20 ที่นั่งขึ้นไป ซึ่งการเลือกตั้งในครั้งนี้ ประชาชนให้ความสนใจมาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบางหน่วยงาน โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่วางตัวเป็นกลาง" นายวันนอร์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

"บางอำเภอ ผมคงไม่ต้องระบุ เพราะมีหลักฐานพร้อมแล้ว หลายอำเภอในพื้นที่ นายอำเภอรับเงิน บางพรรคการเมืองมาแจกเงินเอง ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านลงพรรคการเมืองที่ตนเองต้องการสนับสนุน.. ผมเสียใจด้วยผู้ที่รับใช้ประชาชน ไปรับใช้พรรคการเมือง ..ไม่เป็นธรรมให้กับประชาชน"

"20 ที่นั่งกับการเลือกตั้งครั้งแรก ในนามพรรคประชาชาตินั้น ก็มีความพอใจแล้ว .. สำหรับพรรคที่ได้รับเสียงข้างมาก ที่มีจุดยืนประชาธิปไตย พรรคประชาชาติพร้อมสนับสนุนและเข้าไปร่วม เรื่องการทาบทามตอนนี้ยังไม่มี" นายวันนอร์ กล่าว

นายสิริ (สงวนนามสกุล) จากยะลา กล่าวว่า ไปเลือกตั้งแล้ว เลือกคนที่ชอบ เข้ามาบริหารประเทศ ชาวบ้านออกมาใช้สิทธิ์ช่วงเช้ามาก เพราะกลัวว่าช่วงบ่ายคนเยอะ อากาศจะร้อน ต้องรอคิวยาว

“หวังว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่ปกติ ชาวบ้านได้ ส.ส. ตามที่เลือกจริงๆ จากการสังเกตที่หน่วยเลือกตั้ง ชาวบ้านจะรู้สึกระแวง ไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ แค่เจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประชาชนเพื่อจะตรวจสอบหมายเลขให้ก็จะถูกชาวบ้านถามกลับอย่างไม่พอใจ ส่วนตัวก็รู้สึกจะต้องจับตาหลายๆอย่าง รู้สึกกลัวว่า บัตรที่เราหย่อนไปไม่ใช่คะแนนเราลง กลัว เพราะเห็นการเลือกตั้งล่วงหน้า มีความผิดปกติหลายอย่าง”

“ครั้งนี้ ชาวบ้านตื่นตัวมากกับการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่เขาออกมาใช้สิทธิ์เท่านั้น ตอนที่ อยู่บริเวณหน่วยเลือกตั้ง ชาวบ้านจะจับตาเจ้าหน้าที่ เพราะกลัวว่าเจ้าหน้าที่จะทำผิดการเลือกตั้ง ดูปากกาที่ใช้ กาอย่างตั้งใจ ดูบัตรเลือกตั้ง ดูความผิดปกติของบัตร เขาตื่นตัวหมด มั่นใจว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง”

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หย่อนบัตรลงคะแนน ที่เขตเลือกตั้งที่ 10 พญาไท กรุงเทพฯ วันที่ 24 มีนาคม 2562 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หย่อนบัตรลงคะแนน ที่เขตเลือกตั้งที่ 10 พญาไท กรุงเทพฯ วันที่ 24 มีนาคม 2562 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)
ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์

* เพิ่มเติมข้อมูลจากผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ