การเลือกตั้งจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านไปด้วยดี

มารียัม อัฮหมัด
2019.03.24
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190324-TH-vote-prachachart-800.jpg วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ลงคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้ง 65 ที่โรงเรียนเทศบาล 2 จังหวัดยะลา วันที่ 24 มีนาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง และผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า สถานการณ์การเลือกตั้งทั่วไป ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1.3 ล้านคน บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์การก่อความไม่สงบเกิดขึ้น ประชาชนได้พากันออกมาลงคะแนนในวันเลือกตั้งทั่วไปมาก

พรรคประชาชาติ พรรคเกิดใหม่ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แกนนำกลุ่มวาดะห์เป็นหัวหน้าพรรค กวาดที่นั่ง ส.ส.ได้ 6 ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ ตามตัวเลขการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของ กกต.ในพื้นที่ ในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งคนในพื้นที่มีความหวังในการแก้ไขปัญหาที่มีมานาน เพราะหัวหน้าพรรค เป็นคนในพื้นที่และบุคคลในพรรค มีประสบการณ์ในภาคใต้

นายวันมูหะมัดนอร์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ หลายตำแหน่งในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร รวมทั้ง ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายซูกิฟลี อาเยาะแซ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า การชนะของพรรคประชาชาติ จะส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาในสามจังหวัดชายแดนใต้

“หัวหน้าพรรคอยู่ในพื้นที่ละหมาดเหมือนเรา ไปมัสยิดเหมือนกัน ไปฮัจย์ได้เหมือนกัน จะเข้าใจปัญหาในพื้นที่ดี รวมถึงคนอื่นๆ ที่อยู่ในพรรคนี้ ล้วนเคยมีประสบการณ์กับการแก้ปัญหาในพื้นที่ ย่อมรู้ดีว่าปัญหาอะไรบ้าง ที่เกิดขึ้นกับชาวบ้าน และควรแก้ยังไงและจะใช้วิธีอะไรแก้ไข” นายซูกิฟลี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

"ถ้าพรรคประชาชาติมาก็อยากให้แก้ปัญหาความรุนแรง เศรษฐกิจ ราคายาง ภัยแล้ง การศึกษา ความยุติธรรม รวมถึงความเป็นอยู่ทุกด้านของชาวบ้านให้ดีขึ้น" นายซูกิฟลี กล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ในช่วงเช้าของวันเลือกตั้ง จังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 21 ตำบลสะบารัง เทศบาลเมืองปัตตานีเป็นคนแรก ระบุว่า “สถานการณ์การเลือกตั้งทั่วไป เป็นไปด้วยความเรียบร้อยขอเชิญ ชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด”

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งร่วมนับคะแนนที่คูหาเลือกตั้ง หลังจากปิดหีบเลือกตั้ง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 24 มีนาคม 2562 (เอเอฟพี)
เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งร่วมนับคะแนนที่คูหาเลือกตั้ง หลังจากปิดหีบเลือกตั้ง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 24 มีนาคม 2562 (เอเอฟพี)

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งร่วมนับคะแนนที่คูหาเลือกตั้ง หลังจากปิดหีบเลือกตั้ง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 24 มีนาคม 2562 (เอเอฟพี)

นโยบายพรรคประชาชาติ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวในระหว่างการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งว่า การแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้ ต้องให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของประชาชน

“ที่ผ่านมาเราแก้ปัญหาโดย ทวิรัฐ ไม่ใช่พหุรัฐ หรือพหุวัฒนธรรม คือ แก้ปัญหาโดยฝ่ายความมั่นคงกับกลุ่มผู้เห็นต่าง แต่พอเกิดเหตุ คนที่ได้รับผลกระทบกลับเป็นผู้หญิง เด็ก คนบริสุทธิ์ ฉะนั้น วันนี้ ต้องนำแนวทางพหุสังคมพหุรัฐ มาแก้ปัญหา” พ.ต.อ.ทวี ซึ่งอดีตเคยดำรงตำแหน่างเลขาธิการองค์การบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวถึงการพุดคุยเพื่อสันติสุข ว่าจะยังคงมีต่อไป ส่วนการใช้กฎหมายพิเศษในการรักษาความปลอดภัยต้องมีภาคประชาชนร่วมด้วย

“สำหรับการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง รัฐบาลปัจจุบันก็สนับสนุนเพราะไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการพูดคุย ส่วนกฎหมายพิเศษในพื้นที่นั้น ผมมองว่าในช่วงแรกเรื่องแก้กฎหมายเป็นเรื่องยาก แต่ต้องเปลี่ยนคนใช้กฎหมาย จากเดิมที่ทหารใช้คนเดียว ต่อไปก็จะต้องให้ประชาชนใช้ด้วย ถ้ามีการคุมตัวต้องมีประชาชนเข้าไปด้วย” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

“ส่วนกฎหมายพิเศษที่ใช้ในพื้นที่ เช่น พระราชกำหนด กฎอัยการศึก ในพื้นที่ที่มีปัญหาวิกฤติ บางทีต้องเอามาใช้” พ.ต.อ.ทวี กล่าวเพิ่มเติม

ในเรื่องรูปแบบการปกครองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า “สามจังหวัดใต้ อาจจะเป็นรูปแบบที่เคยมีงานวิจัยศึกษาเอาไว้ เช่น รูปแบบ ศอ.บต. ที่มีสภา ศอ.บต. มีพระ สตรี พุทธ มุสลิม ปอเนอะ ตาดีกา เป็นตัวแทนอยู่ในสภา จากนั้น ให้สภาไปเลือกเลขาธิการ ศอ.บต. สรรหาเลขาธิการ แต่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องเป็นพหุวัฒนธรรมในการบริหาร เช่น ถ้าเลขาธิการที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นมุสลิม รองเลขาฯ ต้องเป็นพุทธ เป็นสตรี เป็นคริสต์ นี่ยกตัวอย่าง เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง แต่สุดท้ายรูปแบบจะเป็นอย่างไร ต้องให้คนพื้นที่คิด”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ