หมอหยอง ผู้ต้องหาคดีหมิ่นตามมาตรา 112 เสียชีวิตแล้ว ระหว่างถูกควบคุมตัว ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH_lesemajeste-1000 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวหมอหยอง หนึ่งในสามผู้ต้องหาหมิ่นประมาทฯ ไปขออำนาจฝากขังที่ศาลทหาร กรุงเทพฯ วันที่ 21 ต.ค. 2558
เอเอฟพี

กรมราชทัณฑ์ได้ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยองว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 7 พ.ย. เจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์พบนายสุริยัน นอนอยู่ในห้องขัง เรียกชื่อแต่ไม่ขานตอบ ต่อมาตรวจพบว่า ไม่รู้สึกตัว จึงได้รีบนำตัวส่ง โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ที่กรุงเทพ ต่อมาแพทย์เวรลงความเห็นว่าเสียชีวิต เนื่องจากไม่มีอาการตอบสนองใด ๆ

เจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ได้ทำการตรวจพิสูจน์ศพ และแจ้งสาเหตุการเสียชีวิตว่า ระบบหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต ทั้งนี้ คณะกรรมการ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ตำรวจ อัยการ และแพทย์นิติเวช ตรวจสอบแล้ว และแจ้งญาติแล้วตามขั้นตอน ให้มาขอรับศพเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ตามรายงานของเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2558 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว. ยุติธรรม ชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ผู้ต้องหาคดีความผิดมาตรา 112 เสียชีวิตว่า ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการดูแลหรือยามรักษาการณ์

"บางครั้งนักโทษตายในคุก" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ เอเอฟพีรายงาน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหา 3 ราย ในข้อหาหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา ไปฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพผลัดแรก ประกอบด้วย นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง 53 ปี พ.ต.ต. ปรากรม วารุณประภา สารวัตร กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี อายุ 44 ปี และ นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ อายุ 39 ปี เป็นเลขานุการของหมอหยอง

สำหรับที่มาของคดีนั้น ตามเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับคดีที่แจกจ่ายแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้ มีการชี้แจงในรายงานว่า ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ตรวจพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าว มีการแอบอ้างสถาบันเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ส่วนตน จึงได้ให้หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

มีการระบุข้อหาว่าร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ฯ ส่วน พ.ต.ต. ปรากรม ยังโดนข้อหามีอาวุธที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ไว้ในครอบครอง รวมทั้งมีเครื่องมือสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วน พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หนึ่งในสามผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 เสียชีวิตในห้องขัง โดย กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์เมื่อ 24 ต.ค. 2558 ยืนยันว่า เสียชีวิตแล้ว ระบุว่า พ.ต.ต.ปรากรมได้พยายามฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือ และเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

สำหรับความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงตามมาตรา 112 นั้น เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในหมวดความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

เนื้อหาของกฎหมายมาตรานี้ บัญญัติเอาไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ