รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางเยือนจังหวัดปัตตานี เพื่อเร่งรัดโครงการพัฒนาเศรษฐกิจ

รายงานโดย นาซือเราะ
2015.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
150319-TH-HALAL-620 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (ซ้ายมือ) ตรวจดูโมเดลนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ระหว่างการตรวจเยี่ยมพื้นที่ในอำเภอปานาเระ ปัตตานี เพื่อผลักดันการพัฒนาพื้นที่ที่มีความไม่สงบ ในวันที่ 19 มีนาคม 2558
BenarNews

ในวันพฤหัสบดีที่ 19 นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องในพื้นที่ พร้อมให้คำมั่นสัญญาในการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่น

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปยังศูนย์บริการเบ็ดเสร็จครบวงจร นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ที่บ้านน้ำบ่อ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่  173  ไร่ ที่ได้มีการริเริ่มดำเนินการก่อสร้างมาเป็นเวลา 12 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่แล้วเสร็จ โดยมีสาเหตุใหญ่มาจากการก่อความไม่สงบที่ดำเนินมาเป็นเวลาสิบเอ็ดปี

นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลแห่งนี้ เคยถูกวางเพลิงมาแล้ว 2 ครั้ง ห้องประชุมใหญ่และอาคารผลิตได้รับความเสียหาย  ปัจจุบัน มีกลุ่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาทำลายและสร้างสถานการณ์อีก

โครงการดังกล่าว มีมูลค่าประมาณ 104 ล้านบาท ที่คาดว่าจะมีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เข้ามาตั้งโรงงานรวม 13  ราย ที่จะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ เช่น อาหารทะเล ไก่สด ข้าวเกรียบปลา และปลากะตัก ให้ถูกต้องตามหลักศาสนา  รวมทั้ง การผลิตเสื้อผ้าอีกด้วย ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถพัฒนาได้แล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2560

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวกับพี่น้องประชาชน ผู้นำศาสนา ข้าราชการในพื้นที่อีกว่า เมื่อโครงการศูนย์ผลิตอาหารฮาลาล สามารถขับเคลื่อนไปได้ทั้งหมด ก็จะมีการสร้างอาชีพเกิดขึ้นมากมาย  พี่น้องในพื้นที่ จะได้ไม่ต้องไปขายแรงงานอยู่ต่างประเทศ  สังคมจะเกิดความสงบสุข จึงขอฝากไปถึงประชาชนในพื้นที่ให้ร่วมมือในการทำให้พื้นที่นี้เกิดความสงบด้วย

ด้าน นายมะลาดี เจะแว  เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า ตัวเองเป็นเจ้าของที่ดินกว่า 50 ไร่ ที่รัฐยังไม่จ่ายเงินค่าที่ดิน และการที่รัฐไม่ได้จ่ายเงินค่าที่ นับเป็นปัญหาใหญ่ ที่ทำให้ศูนย์รวมอาหารฮาลาลแห่งนี้เกิดความล่าช้า

“วันนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีของเจ้าของที่ดินทั้ง 7 คน ที่ยังเป็นปัญหาได้มีโอกาสเล่าถึงความรู้สึก และปัญหาของชาวบ้านที่เดือดร้อนจากการสร้างศูนย์รวมอาหารฮาลาล ให้รองนายกรัฐมนตรีและคณะที่เดินทางมาได้รับฟัง คิดว่าหลังจากนี้ น่าจะมีการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐบ้างในเรื่องของที่ดิน ที่ยังเป็นปัญหาอยู่” นายมะลาดี กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

ในเรื่องนี้ นายลือชัย เจริญทรัพย์ รองผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดปัตตานี ได้พยายามแก้ปัญหาอยู่ และล่าสุดมีมติ ครม. อนุมัติงบประมาเพื่อการช่วยเหลือเยียวยาเจ้าของที่ดินแล้ว โดยในขณะนี้ อยู่ระหว่างดูเรื่องเอกสาร ที่จะจ่ายเงินให้กับเจ้าของที่ดินจริง คาดว่าการดำเนินการในส่วนนี้ จะแล้วเสร็จประมาณปลายเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้

นายมะลาดี ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า  “ส่วนตัวดีใจที่จะเกิดการพัฒนาในพื้นที่ อย่างน้อยลูกหลานเรามีงานทำชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ต้องไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน”

ด้าน นายอาแด วอหะ กำนันตำบลน้ำบ่อ อ.ปานาแระ จ.ปัตตานี ได้กล่าวถึงความรู้สึกแทนลูกบ้านว่า  ดีใจที่รองนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสนใจ ในเรื่องของการแก้ปัญหาและพัฒนาพื้นที่  นับเป็นความหวังใหม่ของคนพื้นที่ จะร่วมขับเคลื่อนศูนย์ผลิตอาหารฮาลาลแห่งนี้ต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ