กอ.รมน.ชี้คลิปซ้อมทหารเป็นคลิปเก่า และคลิปประเทศเพื่อนบ้าน

มาตาฮารี อิสมาแอ
2017.12.12
ปัตตานี
171212-TH-military-620.jpg พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาคที่ 4 แถลงข่าวที่ค่ายสิรินธร ปัตตานี ในวันที่ 12 ธันวาคม 2560
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ในวันอังคาร (12 ธันวาคม 2560) นี้ ถึงการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย ที่มีภาพการเฆี่ยนตี และซ้อมทหาร โดยอ้างว่าเป็นเหตุที่เกิดในค่ายของกองทัพภาคที่ 4 โดยระบุว่า วิดีโอดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นภาพที่เกิดในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่ประเทศไทย และอีกส่วนเป็นภาพเหตุการณ์เก่า ซึ่งได้ลงโทษทหารที่กระทำผิดไปแล้ว

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีความพยายามที่จะเผยแพร่ข้อมูลทางแอปปลิเคชั่น Line เพื่อทำลายภาพลักษณ์ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และกองทัพมาโดยต่อเนื่อง โดยในกรณีคลิปวิดีโอ “ช่วยกันแชร์ด้วยครับ กระจายให้มากที่สุด คนไทยจะได้เห็นกับตาว่าค่ายฝึกของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 คนนี้ ว่ามันโหดร้ายขนาดไหน” กองทัพได้ตรวจสอบพบว่าเป็นวิดีโอเก่า และบางเหตุการณ์ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย

“คลิปแรกตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการทำร้ายทหารด้วยการเฆี่ยนตี และเตะต่อย จากการตรวจสอบพบว่าเป็นคลิปเก่า.. ซึ่งเมื่อดูจากสถานที่ในคลิป ลักษณะเครื่องแต่งกาย และภาษาที่ใช้ สามารถยืนยันได้ว่า ไม่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่ลักษณะของการแต่งกายคล้ายๆ กับทหารของประเทศเพื่อนบ้าน” พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

“สำหรับในคลิปที่สองเป็นการรวบรวมคลิปเก่าที่เคยเกิดขึ้นในอดีตตั้งแต่ปี 2554-2556 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นต้องยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และกองทัพได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน นำไปสู่การลงโทษทั้งทางวินัยทหาร และอาญาบ้านเมือง หลายคนที่เกี่ยวข้องถูกลงโทษด้วยการจับขัง พักราชการ ปลดออกจากราชการ และบางคนอยู่ระหว่างการดำเนินคดีในกฎหมาย” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวต่อไปว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช ซึ่งดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน ไม่มีนโยบายให้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารตามที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด การเผยแพร่วิดีโอครั้งดังกล่าวนี้ จึงเชื่อว่าเป็นความพยายามที่จะทำลายภาพลักษณ์และชื่อเสียงของ พล.ท.ปิยวัฒน์โดยตรง และยืนยันว่า กองทัพบก และกองทัพภาคที่ 4 ห้ามไม่ให้มีการทำร้ายร่างกาย นอกจากการลงทัณฑ์ทหารที่ได้กำหนดไว้แล้ว ซึ่งหากมีการละเมิด ผู้ละเมิดก็จะต้องถูกลงโทษ

ทั้งนี้ กองทัพจะได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวทั้ง 2 คลิป โดยล่าสุดได้สืบค้นพบ ผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอคลิปแรกแล้ว ซึ่งจะได้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และขอให้ประชาชนไม่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวซ้ำอีก เนื่องจากจะเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ กอ.รมน. ภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้ให้พลทหารนายหนึ่ง (สงวนชื่อ-นามสกุล) มาเปิดเผยความรู้สึกของการฝึกซ้อมทหารใหม่ต่อสื่อมวลชน โดยพลทหารรายดังกล่าวระบุว่า ได้รับการดูแลอย่างดีในระหว่างการฝึก และไม่เคยได้ยินเพื่อนทหารระบุว่า ถูกทำร้ายแต่อย่างใด

“พลทหารคนที่จะเข้ามารับราชการเป็นทหารอาจจะมีความรู้สึกเป็นกังวลเล็กน้อยในส่วนของการฝึก อาจจะคิดว่าฝึกหนัก หรือโดนทำร้ายร่างกาย แต่เมื่อพลทหารทุกคนเข้ามาฝึกในหน่วยทหารใหม่ที่ 25 ของกองพันทหารราบที่ 3 กองพลทหารราบที่ 152 การตอบรับของเพื่อนๆ เท่าที่ผมได้ยินมา ทุกท่าน ทุกนายได้รับการฝึกเป็นอย่างดี ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี” นายทหารรายดังกล่าวระบุ

แม้จะมีการปฎิเสธข่าวการซ้อมทรมานทหารมาตลอด แต่เฉพาะในช่วงเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา มีข่าวทหารเสียชีวิตระหว่างการฝึกอย่างต่อเนื่อง โดยมีอย่างน้อย 7 ราย ที่เป็นข่าวในหน้าสื่อ คือ 1. พลทหารวิเชียร เผือกสม อายุ 25 ปี ทหารเกณฑ์กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสียชีวิตวันที่ 5 มิ.ย. 2554 การสืบสวนทำให้เชื่อว่า ถูกทหารร่วมกันทำร้ายร่างกาย และทรมานจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และไตวายเฉียบพลัน 2. ร.ต.สนาน ทองดีนอก อายุ 30 ปี ทหารกองพันทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เสียชีวิตวันที่ 6 มิ.ย. 2558 การสอบสวนพบว่า ถูกบังคับให้ว่ายน้ำไปกลับหลายสิบรอบ จนจมลงก้นสระ 10 นาที และขาดอากาศหายใจ 3. ส.ท.กิตติกร สุธีพันธุ์ อายุ 25 ปี ทหารค่ายวีรวัฒน์โยธิน มณฑลทหารบกที่ 25 เสียชีวิตวันที่ 21 ก.พ.2559 การสอบสวนพบว่า ถูกพลทหารรุมทำร้ายร่างกาย จนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และกระเพาะอาหารอย่างรุนแรง 4. พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด อายุ 23 ปี ทหารเกณฑ์ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เสียชีวิตวันที่ 4 เม.ย. 2559 สอบสวนพบว่า ถูกซ้อมทรมาน และทำโทษโดยนายทหารยศร้อยตรีและพวกรวม 5 นาย จากการมีปัญหาชกต่อยในค่าย 5. ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ อายุ 23 ปี ทหารกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 เสียชีวิตวันที่ 22 มิ.ย. 2559 การสอบสวนทำให้เชื่อว่า ถูกทหารยศร้อยเอกทำโทษให้วิ่งรอบสนามกลางแดด และพุ่งหลังอีก 20 ยก จนหมดสติ 6. พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี ทหารเกณฑ์ค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45 จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิตวันที่ 1 เม.ย. 2560 ผลการสืบสวนระบุว่า ถูกซ้อมถูกทรมาน และไม่ให้นำตัวส่งโรงพยาบาล

และล่าสุด 7.นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ อายุ 18 ปี นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตวันที่ 17 ต.ค. 2560 ระหว่างการฝึกซ้อมในโรงเรียนเตรียมทหาร ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งครอบครัวได้นำร่างไปผ่าพิสูจน์ และพบว่า อวัยวะภายในบางส่วนถูกนำออกจากร่างโดยไม่ได้แจ้งต่อครอบครัว เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง