ฝ่ายความมั่นคงจับตัวผู้ต้องสงสัยหน่วยอาร์เคเคก่อวินาศกรรมใต้สามราย ส่วนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บสองจากเหตุระเบิด

นาซือเราะ
2015.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
150317-TH-RKKarrests-620 เจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลปัตตานี ทำการรักษาทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดบนถนนสาย 42 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2558
BenarNews

ในวันอังคารที่ 17 มีนาคม นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถจับผู้ต้องสงสัยว่าเป็นหน่วยจรยุทธ์ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นได้ 3 ราย จากพื้นที่อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่ต่างๆ เตรียมพร้อมปฏิบัติการหลังจากได้รับสัญญาณจากแกนนำที่อยู่ในมาเลเซีย

พ.ต.อ. จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล ผกก.สภ. มายอ กล่าวว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่กำลังผสม ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ อ. มายอ จ. ปัตตานี เพื่อหาตัวผู้ก่อความไม่สงบ โดยเริ่มจากจุดแรกที่บริเวณบ้านเลขที่ 20 ม. 3 ต.กระเสาะ

“เราสามารถควบคุมตัวนายซุลกีฟลี กาซอ  อายุ 28 ปี ซึ่งอยู่ในหน่วยจรยุทธ์ RKK เป็นหัวหน้าฝ่ายส่งกำลังบำรุง ในพื้นที่ อ.มายอ ทำหน้าที่ในการประสานการจัดหา จัดเก็บ และแจกจ่ายอาวุธปืน เพื่อใช้ในการก่อเหตุร้ายต่อผู้บริสุทธ์และเจ้าหน้าที่” พ.ต.อ. จีระเศรษฐ์ กล่าวต่อ เบนานิวส์

จุดที่ 2  บริเวณ บ้านเลขที่ 95 ม.3 ต.กระเสาะ อ.มายอ สามารถควบคุมตัว นายอับดุลมานะห์ ดือราซอ อายุ 31 ปี ซึ่งอยู่ในหน่วยจรยุทธ์ RKK และทำหน้าที่ช่วยส่งกำลังบำรุงเช่นกัน ทั้งยังเคยร่วมกับสมาชิกในกลุ่มก่อเหตุลอบวางเพลิงเผาโรงเรียนบ้านกระเสาะ ในปี 2557  โดยมีการยืนยันจากผลการซักถามผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ภายหลังเกิดเหตุอีกสองคน คือ นายอัสมัน เจ๊ะหนิ และนายมาหะมะ เจ๊ะและ ซึ่งปัจจุบัน ทั้งสองคน ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางปัตตานี ในระหว่างการดำเนินคดีในชั้นศาล

จุดที่ 3 บริเวณบ้านเลขที่ 70/1 ม.4 ต.เกาะจัน อ.มายอ สามารถควบคุมตัวนายมะสักรี มะยิ  อายุ 27 ปี ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้กองการร้ายเครือข่ายอำเภอมายอ อำเภอยะหริ่ง และอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวบุคคลตามเป้าหมายทั้ง 3 คน ตามอำนาจตาม พรบ. กฏอัยการศึก  และได้นำส่งตัวให้กับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 เพื่อทำการซักถามและขยายผลต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ชุดทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจ 44 ขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ลาดตระเวนเส้นทางสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส   บริเวณบ้านกะลาพอตก ม.8 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ คือ ส.ต.ธานี สมรูป หัวหน้าชุด ถูกสะเก็ตระเบิดบริเวณขา อาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี และ อส.ทพ.เอกรัตน์ ชุมวรฐายี ถูกสะเก็ตระเบิดบริเวณขา ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ในวันเดียวกันนี้ ในจังหวัดนราธิวาส ปรากฏมีความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยบริเวณเทือกเขาบูโด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจยี่งอ จ.นราธิวาส  ได้รับแจ้งจากราษฎรในพื้นที่บ้านกูแบบาเดาะ  ม.4 ต.ลุโบะบายะ ว่าได้พบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 6 คน แต่งกายใส่กางเกงลายพราง สวมเสื้อสีดำ มีอาวุธครบมือ  เคลื่อนไหวอยู่บนเทือกเขาบูโด บริเวณหลังหมู่บ้านกูแบบาเดาะ

เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่เดินทางลงจากเขาบูโดเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อมารับเสบียงหรือเตรียมการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หลังได้รับคำสั่งจากแกนนำที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย

ก่อนหน้านี้ มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงว่า นายดูนเลาะ แวมะนอ หรือ เปาะซูเลาะ อายุ 60 ปี  รองประธานสภากองกำลังทหาร หรือ DPP (Dewan Pimpinan Parti) ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ได้สั่งการให้สมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น ในระดับจังหวัด และเยาวชน ในจังหวัดชายแดนใต้ เตรียมการโจมตีเป้าหมายที่มีความสำคัญเศรษฐกิจในสามจังหวีดชายแดนใต้ และในจังหวัดสงขลา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง