ชาวมุสลิมในเอเชียเริ่มเดือนรอมฎอน เดือนแห่งการถือศีลอด

ทีมงานเบนาร์นิวส์
2017.05.30
SEA-SA-ramadan1

สตรีชาวมุสลิมในพิธีสวดละหมาดตะรอเวียะฮ์ ที่มัสยิดกลาง ในปาดัง ในสุมาตราตะวันตกของอินโดนีเซีย วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 (M.Sulthan Azzam/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan2

ประชาชนจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 5000 คน เดินทางมาดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม 2560 บริเวณบูแกะปาเระ ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan3

ชายสวดอธิษฐานก่อนจะมีการละศีลอด ที่มัสยิดจามา กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย วันที่ 29 พฤษภาคม 2560 (Kshitij Nagar/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan4

ชายสวดมนต์ที่มัสยิดแห่งชาติ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 28 พฤษภาคม 2560 (Hadi Azmi/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan5

ผู้ชายทำพิธีละหมาดที่มัสยิด ในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ วันที่ 27 พฤษภาคม 2560 (เครดิต: Star Mail)

SEA-SA-ramadan6

ชาวมุสลิมหลายพันคนร่วมพิธีเดินถือคบเพลิง เพื่อต้อนรับเดือนรอมฎอน ในปาลู ภาคกลางของสุละเวสี ในอินโดนีเซีย วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 (Keisyah Aprilia/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan7

ชาวอินเดียมุสลิมเดินออกจากมัสยิดจามา ที่กรุงนิวเดลี หลังจากจบพิธีสวด 29 พฤษภาคม 2560 (Kshitij Nagar/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan9

ชาวไทยมุสลิมซื้อหาเครื่องปรุงอาหารที่ตลาดสดบาเละฮิเล ต.บางนาค อ. เมืองนราธิวาส วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 (รพี มามะ/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan10

ผู้คนออกจับจ่ายซื้ออาหารเต็มชอว์คบาซาร์ (Chawkbazar) เพื่อซื้ออาหารสำหรับการละศีลอด หลังพระอาทิตย์ตกดิน ช่วงรอมฎอน ในแถบเมืองธากาเก่า ของบังกลาเทศ วันที่ 28 พฤษภาคม 2560 (เครดิต: Star Mail)

SEA-SA-ramadan11

ชายคนหนึ่งเตรียมอาหารสำหรับพิธีละศีลอด ที่ศูนย์อพยพในเมืองพันตาร์ ทางใต้ของฟิลิปปินส์ ใกล้กับเมืองมาราวี ซึ่งมีประชาชนหลายพันคนอพยพมา ท่ามกลางการสู้รบที่รุนแรงระหว่างกลุ่มเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสและกองกำลังรัฐบาล เมื่อ 27 พฤษภาคม 2017 (Mark Navales /เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan12

ครอบครัวชาวอินเดียมุสลิมมีพิธีละศีลอด ที่มัสยิดจามา ในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย วันที่ 29 พฤษภาคม 2560 (Kshitij Nagar/เบนาร์นิวส์)

SEA-SA-ramadan8

ผู้คนออกจับจ่ายซื้อหาอาหารจากตลาดรอมฎอนบาซาร์ แม้เกิดฝนตกหนักตอนค่ำ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 28 พฤษภาคม 2560 (Hadi Azmi/เบนาร์นิวส์)

ชาวมุสลิมหลายร้อยล้านคน ในอินโดนีเซีย อินเดีย บังคลาเทศ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และ ประเทศไทย ได้เริ่ม"รอมฎอน" เดือนถือศีลอด เมื่อสุดสัปดาห์นี้ ถือว่าเป็นเดือนที่สำคัญที่สุดเดือนหนึ่งตามหลักของศาสนาอิสลาม

การถือศีลอดเริ่มตั้งแต่รุ่งอรุณ คือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนถึงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ตลอดช่วงกลางวัน ผู้ที่ถือศีลอด หรือ ถือบวช จะละเว้นจากการกินและดื่ม ชาวมุสลิมหลายคนในภูมิภาคเอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ได้เริ่มพิธีถือศีลอด ในวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นวันแรก หลังจากการละหมาดตะรอเวียะฮ์ ในคืนวันศุกร์ก่อนหน้า

เดือนรอมฎอน เป็นเดือนที่ 9 ของปฏิทินฮิจญ์เราะฮ์ ในศาสนาอิสลาม เป็นเดือนที่พระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน ได้ถูกประทานลงมาเป็นครั้งแรก ซึ่งคัมภีร์นี้มุสลิมถือว่าเป็นพระดำรัสของพระเจ้า

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง