ทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คน ปลงผมบวช

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2018.07.24
cave-religion-1.jpg

หนึ่งในสมาชิกทีมหมูป่า พรชัย คำหลวง ขณะอยู่ในพิธีปลงผมนาค ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-2.jpg

พระสงฆ์ทำพิธีปลงผมนาค ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-3.jpg

พระสงฆ์ทำพิธีปลงผมนาค ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอเอฟพี)

cave-religion-4.jpg

ญาติขลิบผม ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง ในพิธีปลงผมนาค ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอเอฟพี)

cave-religion-5.jpg

นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เดินนำทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-6.jpg

ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 12 คน ในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุดอยเวา แม่สาย เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-7.jpg

ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 12 คน ในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุดอยเวา แม่สาย เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-8.jpg

นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เดินนำทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ในพิธีห่มผ้าพระธาตุดอยเวา วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-9.jpg

ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 12 คน เดินรอบพระธาตุ ในพิธีห่มผ้าพระธาตุดอยเวา วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

cave-religion-10.jpg

พิธีบรรพชาสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คน ที่วัดพระธาตุดอยเวา แม่สาย เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอเอฟพี)

cave-religion-11.jpg

พระสงฆ์ช่วยกันยกเก้าอี้ เตรียมจัดสถานที่สำหรับพิธีบวชนาค ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่วัดพระธาตุดอยเวา เชียงราย วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 (เอพี)

คณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย และนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ร่วมจัดพิธีบรรพชาและอุปสมบทให้กับทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 12 คน โดยกำหนดบวชทั้งสิ้น 9 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งอุทิศส่วนกุศลแก่ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม และเพื่อทดแทนคุณบิดามารดา รวมถึงเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และผู้เสียสละจากทั่วโลกที่อุทิศช่วยเหลือทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอย่างปลอดภัย

ตามกำหนดการ ช่วงเช้าวันอังคาร 24 กรกฎาคม 2561 ทีมหมูป่าทั้ง 12 คน ได้เดินทางมาทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และห่มผ้าพระธาตุดอยเวา และในช่วงเย็น มีพิธีปลงผมนาค และพิธีบายศรีสู่ขวัญ เป็นการปัดเคราะห์ เรียกขวัญ และมัดมือนาค

โดยวัดพระธาตุดอยเวาได้นำป้ายมีภาพหมูป่าทั้ง 12 คน และโค้ชเอก หรือเอกพล จันทะวงษ์ พร้อมข้อความว่า “ขอขอบคุณคนทั้งโลก ที่ส่งพลังกาย พลังใจ พลังทรัพย์ พลังสติปัญญา นำหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน” เพื่อให้ประชาชนได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ส่วนวันที่ 25 กรกฎาคม จะมีพิธีแห่นาคจากวัดน้อยดอยตุงขึ้นสู่พระธาตุดอยตุง โดยมีขบวนแห่ตามประเพณีล้านนา ต่อมาเป็นพิธีบรรพชาและจำวัด ที่วัดพระธาตุดอยตุง 1 คืน วันรุ่งขึ้น พระและเณรทั้ง 12 รูป จะเดินทางไปจำวัดและปฎิบัติกิจของสงฆ์ที่วัดพระธาตุดอยเวา จนถึงวันที่ 3 สิงหาคม และเช้าวันที่ 4 สิงหาคม ทั้งหมดมีกำหนดลาสิกขา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง