ประเทศไทยเข้าเทศกาลถือศีลกินเจ ชำระกายและเสริมจิตที่ดี

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และมารียัม อัฮหมัด
2018.10.11
กรุงเทพฯ และปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
festveg1.jpg

ขบวนแห่สิงโตหน้าศาลเจ้าเล่งจู่เกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี ซึ่งเป็นการเริ่มงานเทศกาลกินเจ ของจังหวัดปัตตานี วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

festveg2.jpg

คนไทยเชื้อสายจีนร่วมเทศกาลกินเจ แวะไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า เยาวราช วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg3.jpg

ชมรมชาวไทยเชื้อสายจีน จังหวัดปัตตานี และมูลนิธิเทพปูชนียสถาน จัดงานพิธีเปิดประเพณีถือศีลกินเจ ปัตตานี ครั้งที่ 13 ที่หน้าศาลเจ้าเล่งจู่เกียง วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

festveg4.jpg

ชาวไทยเชื้อสายจีน ไหว้พระและสะเดาะเคราะห์ ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ถนนมังกร เยาวราช วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg5.jpg

พ่อครัวผัดหมี่เจกระทะใหญ่ อาหารขึ้นชื่อของเยาวราช ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่งานออกร้านริมถนนเยาวราช วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg6.jpg

คนขายจัดเรียงขนมตะโก้ หน้าหลากสี สอดไส้เผือก ลูกบัว ถั่วแดง ลูกเดือย และมันม่วง สีสันสวยงาม หนึ่งในขนมที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg7.jpg

พ่อครัวทั้งสองขะมักเขม้นกับการทุบถั่ว ส่วนผสมสำคัญ หลังร้านขนมตุ้บตั้บ ก่อนนำออกมาขายให้ลูกค้าหน้าร้าน ริมถนนเยาวราช วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg8.jpg

ในตลาดซอยเยาวราช 6 ร้านค้าของสดหลายร้านเปลี่ยนวัตถุจากเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนเกษตร เพื่อขายให้ลูกค้าช่วงเทศกาลกินเจ วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg9.jpg

สาวไทย-มุสลิมซื้อน้ำตาลสดเจ จากงานออกร้านริมถนนเยาวราช ชาวมุสลิมสามารถมีส่วนร่วมกับเทศกาลเจได้ วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

festveg10.jpg

ในช่วงเทศกาลกินเจ ถนนเยาวราชและละแวกใกล้เคียงมีรถรางให้บริการนักท่องเที่ยวประชาชน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 10 ตุลาคม 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

เทศกาลกินเจของประเทศไทยประจำปี 2561 นี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 โดยเริ่มต้นในวันขึ้น 1 ค่ำ-9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน รวม 9 วัน 9 คืน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทยตามปฏิทินสากล โดยในภาษาจีนเรียกเทศกาลนี้ว่า "เก้าอ๊วงเจ" แปลว่า "เจเดือน 9" 

การกินเจ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 หมายถึง การถือศีลอย่างญวนและจีน บริโภคอาหารประเภทผัก ที่ไม่มีของสดของคาวผสม มีรากศัพท์คำภาษาจีนที่ว่า "เจี๊ยะฉ่าย" หมายถึง การกินอาหารผัก อาหารที่มาจากพืชผักธรรมชาติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน และไม่ปรุงด้วยผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ และงดเว้นน้ำนมสด นมข้นด้วย เพราะถือว่าเป็นของสดของคาว

จุดประสงค์หลักของผู้ถือศีลกินเจ ถือเป็นการชำระร่างกายและจิตใจทางหนึ่ง คือ หนึ่ง กินเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นอาหารประเภทชีวจิต ร่างกายเกิดการปรับตัวให้อยู่ในสภาวะสมดุลและสามารถขับพิษของเสียต่างๆ สอง กินด้วยจิตเมตตา ยกเว้นการกินเนื้อสัตว์ สาม กินเพื่อเว้นกรรม โดยไม่เบียดเบียนชีวิตอื่นๆ

ปีนี้ ที่ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ และจังหวัดปัตตานี มีการจัดเทศกาลกินเจขึ้น โดยมีคนไทยเชื้อสายจีน ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติร่วมด้วย เพื่อเลือกรับประทานอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ แต่จากคำบอกเล่าของพ่อค้าและแม่ค้า ระบุว่า ปีนี้ เทศกาลกินเจไม่คึกคักเท่ากับปีที่ผ่านๆมา เนื่องจาก ผักมีราคาแพงขึ้น และเศรษฐกิจไม่ดีเท่าที่ควร

"คนไม่เยอะเลยปีนี้ ไม่ค่อยคึกคัก น่าจะเพราะสภาพเศรษฐกิจ ผักก็ราคาแพง ขึ้นราคารอแล้ว พอใกล้เข้าช่วงเจ หอม กระเทียม ไม่เกี่ยวกับเขาเลยก็ยังขึ้นราคา ไม่รู้ว่า เหลืออีกหลายวันคนจะเยอะขึ้นไหม" นายสุรศักดิ์ ศีรษะ พ่อค้าขายอาหารระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง