ประชาชนชาวไทยร่วมลอยกระทงในคืนซูเปอร์มูน


2017.05.10
กรุงเทพฯ ยะลา และนราธิวาส
loykratong1

ครอบครัวชาวนราธิวาสอธิษฐานพร้อมกระทงดอกไม้ก่อนลอยกระทงในแม่น้ำ เนื่องในเทศกาลลอยกระทง ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เอเอฟพี)

loykratong2

เด็กหญิงในยะลา อธิษฐานก่อนลอยกระทงในแม่น้ำปัตตานี ตรงสวนศรีเมือง เทศบาลนครยะลา วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

loykratong3

ประชาชนถือกระทงลงริมฝั่งน้ำปัตตานี ในจังหวัดยะลา วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

loykratong4

แม่ค้ากระทงวัยเยาว์ย่านสะพานพุทธ ในกรุงเทพ ส่งกระทงพร้อมธูปให้ลูกค้า (นนทรัฐ ไผ่เจริญ)

loykratong5

พ่อค้าแม่ขายจำหน่ายกระทงทำจากขนมปังที่เป็นอาหารปลาได้ ย่านสะพานพุทธ (นนทรัฐ ไผ่เจริญ)

loykratong6

ชาวนราธิวาสพากันลอยกระทงในแม่น้ำ ในเทศกาลลอยกระทงประจำปี ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เอเอฟพี)

loykratong7

พระภิกษุสามเณรจุดโคมลอย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายภาพที่วัดพันเตา และถือเป็นวันแห่งการเริ่มต้นของเทศกาลยี่เป็งประจำปี ในตัวเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 (เอเอฟพี)

loykratong8

ชายหนุ่มปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้า ในเทศกาลยี่เป็ง ในจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เอเอฟพี)

loykratong9

ผู้คนจำนวนมากแห่ร่วมการปล่อยโคมลอยนับพัน ในเทศกาลยี่เป็ง ที่เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 (เอเอฟพี)

ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ จะออกไปร่วมลอยกระทงกัน แต่ที่พิเศษออกไปจากปีอื่นๆ คือ ในปี 2559 นี้ คืนลอยกระทงจะตรงกับคืนวันเพ็ญเต็มดวง ที่เป็นซูเปอร์มูน คือ ดวงจันทร์มีขนาดโตที่สุดในรอบ 68 ปี ตั้งแต่ปี 1948 ทั้งนี้ เพราะดวงจันทร์ที่โคจรเป็นวงรี เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด จะมีขนาดโตกว่าปกติ 14 เปอร์เซ็นต์ และสว่างกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์

ประเพณีการลอยกระทงนั้น เชื่อว่าเป็นพิธีโบราณในอินเดีย ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระแม่คงคา หรือเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูองค์อื่นๆ ซึ่งเมื่อมีการรับประเพณีนี้มาในประเทศไทย ที่สันนิษฐานว่าตั้งแต่ในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ได้มีการลอยกระทงเพื่อการบูชาพระรัตนตรัย

มีความเชื่อว่า ในครั้งสมัยพ่อขุนรามคำแหง แห่งกรุงสุโขทัย ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หรือ “นางนพมาศ” ได้เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นมา จึงได้มีการประกวดนางนพมาศ ในวันลอยกระทง ในปัจจุบันอีกด้วย

ส่วนในเชียงใหม่ จะมีประเพณีการลอยโคมไฟยี่เป็งขึ้นฟ้า เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าในคืนลอยกระทง ซึ่งจะตรงกับวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง