ประเทศไทยนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง

ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ประชาชนชาวไทยจะไปออกเสียงเลือกตั้ง หลังจากที่อยู่ภายใต้อำนาจรัฐบาลทหารร่วม 5 ปี โดยถูกห้ามชุมนุมทางการเมืองและการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี หากได้ทำให้เกิดความสงบในช่วงผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ได้ทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 นี้ ทหารจะกลับเข้ากรมกองหรือไม่ หรือพี่น้องตระกูลชินวัตร ที่ชนะการเลือกตั้งมาโดยตลอด ตั้งแต่ ปี 2543 จะหาทางหวนกลับมามีอำนาจอีกครั้งหรือไม่ หรือว่าจะเกิดนักการเมืองหน้าใหม่เข้ามาบริหารประเทศ


ข่าวเลือกตั้ง


อ่านเพิ่ม ...

วิดีโอกราฟฟิค


Thai Election 2019 - The Players. Graphic: RFA

Thai Election 2019 - Pathtopower. Graphic: RFA

บทวิเคราะห์รัฐบาลทหารของไทยที่ยึดอำนาจการปกครอง เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ซึ่งเป็นรัฐประหารครั้งที่สองในช่วงเวลาห่างกันแปดปี โดยได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองคงอยู่ในอำนาจต่อไป


หลังจากได้มีการเลื่อนการเลือกตั้งถึงห้าครั้งแล้ว คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาจจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกครั้ง แม้ว่า ผู้บัญชาการทหารได้ให้สัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้งภายใน 2 ปีครึ่ง หลังจากการเกิดรัฐประหาร เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 โดยมีการคาดหวังจากหลายฝ่ายอย่างสูงว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้น หลังจากรัฐบาลยกเลิกการห้ามพรรคการเมืองทำกิจกกรรม ในวันที่ 11 ธันวาคม 2561


เมื่อสี่ปีที่แล้ว นายทหารของกองทัพบกไทยเข้ายึดอำนาจในการรัฐประหารแบบไม่เสียเลือดเนื้อเป็นครั้งที่สองในรอบแปดปี โดยเชื่อว่าการแตกแยกทางสังคมและการเมืองเป็นภัยคุกคามความอยู่รอดของชาติ