ตำรวจเวียดนามยืนยันบล็อกเกอร์ที่หายตัวไปถูกทางการควบคุมตัวแล้ว

2023.04.18
ตำรวจเวียดนามยืนยันบล็อกเกอร์ที่หายตัวไปถูกทางการควบคุมตัวแล้ว ดวง วาน ไถ บล็อกเกอร์ชาวเวียดนาม
ยูทูบของ ไถ วาน ดวง

ทางการเวียดนาม เผยว่าบล็อกเกอร์ชาวเวียดนามที่เชื่อว่าถูกสายลับลักพาตัวออกจากประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะนี้อยู่ในการควบคุมตัวโดยตำรวจในประเทศเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดฮาตินห์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า พวกเขาพบบุคคลที่ไม่มีเอกสารยืนยันตัวตนลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติ บริเวณชายแดนเวียดนาม-ลาว โดยตำรวจสามารถระบุตัวตนบุคคลดังกล่าวได้ในภายหลัง และทราบว่าเขาชื่อ ดวง วาน ไถ (Duong Van Thai) เกิดเมื่อปี 2525

ดวง วาน ไถ หรือที่รู้จักในชื่อ ไถ วาน ดวง (Thai Van Duong) เป็นบล็อกเกอร์ชาวเวียดนามที่หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี 2561 เพื่อลี้ภัยการเมือง เนื่องจากเขาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเวียดนามและผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ด้วยการโพสต์วิดีโอและข้อความจำนวนมากบนเฟซบุ๊กและยูทูบ

ดวง วาน ไถ เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเพื่อทำเรื่องขอสถานะผู้ลี้ภัยจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

ดวง วาน ไถ หายตัวไปในเช้าวันที่ 13 เมษายน หลังจากเขาเดินทางออกจากบ้านเช่าเพื่อไปรับเพื่อนที่สนามบิน เพื่อนของเขาหลายคนให้ข้อมูลว่าได้โทรศัพท์ไปหาหลายครั้งในช่วงบ่าย แต่เขาไม่รับสาย

ข้อมูลจากคนรู้จักคนหนึ่งของ ดวง วาน ไถ ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย ระบุว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ ดวง วาน ไถ จะหายตัวไป เขาเพิ่งเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์เพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัยกับ UNHCR ผ่านช่องทางออนไลน์

เพื่อนของดวง วาน ไถ หลายคนเริ่มประกาศต่อสาธารณะว่าเขาอาจถูกลักพาตัว โดยกองกำลังความมั่นคงของเวียดนาม และถูกนำตัวกลับไปยังประเทศบ้านเกิด หลังจากไม่มีเสียงขานรับจากประตูบ้านพักของเขาในช่วงเย็นวันที่ 14 เมษายน

กรณีที่คล้ายกัน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับดวง วาน ไถ คล้ายกับกรณีของ เจือง ซุย เญิ๊ต (Truong Duy Nhat) บล็อกเกอร์ชาวเวียดนามและนักข่าวของเรดิโอฟรีเอเชีย (RFA) สำนักข่าวร่วมเครือของเบนาร์นิวส์ ที่ถูกกองกำลังความมั่นคงของเวียดนามลักพาตัวในขณะที่เขากำลังขอสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศไทยเมื่อปี 2562

สองเดือนต่อมา เจือง ซุย เญิ๊ต ปรากฏตัวที่เวียดนามและถูกพิพากษาต้องโทษจำคุก 10 ปีในเดือนมีนาคม 2563 ในข้อหา “ใช้ตำแหน่งและอำนาจในทางมิชอบ” โดย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าข้อหาดังกล่าวนั้น “คลุมเครือ”

ในปี 2562 บาค ฮง เกวียน (Bach Hong Quyen) นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชียว่า เขาและครอบครัวหลีกหนีชะตากรรมที่คล้ายคลึงกันได้อย่างเฉียดฉิว โดยเขาเล่าว่า ขณะที่เขาอยู่ในสถานกักกันคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรุงเทพฯ สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทยได้ยื่นคำร้องขอให้ทางการไทยส่งตัวเขาและครอบครัวกลับประเทศในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน แต่จากการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ขององค์การสหประชาชาติ (UN) เขาและครอบครัวจึงได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไปยังประเทศแคนาดา

เรดิโอฟรีเอเชียติดต่อไปยังกระทรวงความมั่นคงสาธารณะแห่งเวียดนามและสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย เพื่อสอบถามเกี่ยวกับกรณีของ ดวง วาน ไถ แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากทั้งสองหน่วยงาน

เช่นเดียวกัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางการเวียดนามพิพากษาจำคุก 6 ปีแก่ เหงียน ลัน ถัง (Nguyen Lan Thang) บล็อกเกอร์และนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชียชาวเวียดนามที่เห็นต่างจากรัฐ ในข้อหา “เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านรัฐ”

คำพิพากษาดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ จะเดินทางถึงกรุงฮานอย เนื่องในการเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ประณามคำพิพากษาดังกล่าวพร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนาม “เพิกถอนข้อหาทั้งหมดและปล่อยตัวเหงียน ลัน ถัง โดยทันที ทั้ง ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามเพิกถอนข้อหาและปล่อยตัวประชาชนชาวเวียดนามคนอื่น ๆ ที่ถูกกักขังจากการเรียกร้องและสนับสนุนสิทธิมนุษยชนโดยสงบ” อีกด้วย

บิล เฮย์ตัน จากชาแธมเฮาส์ (Chatham House) สถาบันนโยบายอิสระของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า การลักพาตัวดวง วาน ไถ เป็น “ข้อความที่ชัดเจนจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของเวียดนามที่แสดงอำนาจให้สหรัฐฯ เห็นแบบซึ่งหน้า”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง