อาเซียนเตรียมเปิดประชุมสุดยอด แต่รัฐบาลทหารพม่าขู่ไม่เข้าร่วม

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2021.10.25
มะนิลา, จาการ์ตา, และกัวลาลัมเปอร์
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
อาเซียนเตรียมเปิดประชุมสุดยอด แต่รัฐบาลทหารพม่าขู่ไม่เข้าร่วม ธงชาติของเมียนมา (กลาง) ปรากฏพร้อมกับธงของประเทศสมาชิก สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในกรุงเทพฯ เดือนพฤศจิกายน 2562
เอเอฟพี

อาเซียนเริ่มการประชุมสุดยอดในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเข้าร่วมของเมียนมา หลังจากที่อาเซียนไม่เชิญผู้นำรัฐบาลทหารพม่าเข้าร่วมการประชุม และพม่าขู่ว่าจะไม่เข้าร่วมการประชุม

รัฐบาลทหารของเมียนมา กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งนักการทูตระดับสูงตามคำเชิญของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เข้าร่วมการประชุมในฐานะ “ตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง” ของประเทศแทน พล.อ.อาวุโส มิน ออง ลาย ผู้นำการก่อรัฐประหารเพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ. หรือไม่ 

อาเซียนได้เชิญปลัดกระทรวงของกระทรวงการต่างประเทศที่ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลทหาร โฆษกรัฐบาลทหารยืนยัน แต่ชาวพม่าจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์อาเซียนผ่านโซเชียลมีเดียที่เชิญบุคคลดังกล่าว โดยบอกว่าเขา “ไม่ใช่ตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง” อย่างแน่นอน

“ผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดดังกล่าวควรจะเป็นประมุขแห่งรัฐหรือหัวหน้ารัฐบาลเท่านั้น” ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย (RFA) หน่วยงานร่วมสังกัดกับเบนาร์นิวส์

“ตามที่เราได้พูดไปแล้ว นี่เป็นการละเมิดกฎและข้อบังคับของอาเซียน และหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศสมาชิก [ของอาเซียน] เราเชื่อว่าการกระทำนี้ เป็นการลบหลู่สถานะและอำนาจอธิปไตยของประเทศเรา ดังนั้น เราจึงไม่แน่ใจว่าจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้หรือไม่”

การประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งจะเริ่มในวันอังคารนี้ และจะมีไปจนถึงวันพฤหัสบดี จะจัดขึ้นทางออนไลน์ เนื่องจากกังวลเรื่องโควิด-19

ในระหว่างการประชุมวาระพิเศษก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกอาเซียนได้ลงมติไม่เชิญ พล.อ.อาวุโส มิน ออง ลาย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้ หลังจากที่ผู้แทนพิเศษของอาเซียนประจำพม่ากล่าวว่า ขาดความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนในการนำสันติภาพและประชาธิปไตยกลับสู่ประเทศ

พล.อ.อาวุโส มิน ออง ลาย เป็นผู้นำก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ซึ่งชนะการเลือกตั้งอย่างเด็ดขาดในเดือนพฤศจิกายน 2563

อาเซียนกล่าวว่าจะ “เชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองจากเมียนมา” เข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้แทน

อย่างไรก็ตาม ชาวพม่าจำนวนมากบนโซเชียลมีเดียกล่าวว่า ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไม่ใช่ตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะเขาดำรงตำแหน่งในกระทรวงที่ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลทหาร

“เป็นที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่อาเซียนเชิญปลัดกระทรวงการต่างประเทศของ SAC … ให้เป็นตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมา” โรเบิร์ต มินน์ ผู้ซึ่งประวัติย่อบอกว่าเขาเป็นสมาชิกของกลุ่มเยาวชนของ NLD กล่าว เขาอ้างถึงสภาบริหารแห่งรัฐ ชื่อทางการของรัฐบาลทหาร

ส่วนรัฐบาลทหารได้กล่าวว่า อาเซียนกำลังละเมิดกฎบัตรอาเซียน

การเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง “ไม่สอดคล้องกับกฎบัตร ระเบียบปฏิบัติ และบรรทัดฐานของอาเซียน” กระทรวงการต่างประเทศที่ตั้งขึ้นโดย SAC กล่าวในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเฟซบุ๊ก

“เมียนมาจะดำเนินการตามหลักอันควรภายใต้กฎบัตรอาเซียนและพิธีสารของกฎบัตรอาเซียนว่าด้วยกลไกการระงับข้อพิพาท ในการแก้ไขข้อขัดแย้งเรื่องการส่งตัวแทนของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมอาเซียน”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของพม่ายังกล่าวด้วยว่า “เรื่องการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของอาเซียน ได้ถูกจงใจโยงเข้ากับเรื่องกิจการภายในของเมียนมา”

แถลงการณ์ดังกล่าวพาดพิงถึงหลักการของอาเซียนว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศสมาชิก ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของอาเซียนที่มีอายุ 54 ปี นอกเหนือจากหลักฉันทามติ ซึ่งหมายถึงทุกการตัดสินใจของอาเซียนต้องอาศัยความเห็นชอบของทั้ง 10 ประเทศสมาชิกเป็นฉันทานุมัติ

แม้อาเซียนจะยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะหารือเกี่ยวกับประเด็นใดบ้างในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ แต่หัวข้อเกี่ยวกับสถานการณ์หลังรัฐประหารในเมียนมาจะอยู่ในวาระการประชุมอย่างแน่นอน นับตั้งแต่ที่เกิดรัฐประหารขึ้น ผู้คนเกือบ 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ได้ถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงของพม่า

เมื่อวันศุกร์ ทอม แอนดรูส์ ผู้เสนอรายงานพิเศษของสหประชาชาติเกี่ยวกับเมียนมา ได้บอกแก่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติว่า เขากลัวว่าจะเกิด “อาชญากรรมร้ายแรงหมู่จำนวนมากขึ้นไปอีก” เพราะรัฐบาลทหารพม่าได้เคลื่อนย้ายกำลังทหารหลายหมื่นคนและอาวุธจำนวนมากไปทางเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

211025-TH-ASEAN-myanmar-summit-inside.jpg

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์แห่งบูรไน เข้าร่วมการเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 31 ที่กรุงมะนิลา 13 พฤศจิกายน 2560 บรูไนจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียนในสัปดาห์นี้ (รอยเตอร์)

การประชุมสุดยอดอาเซียนพลัสวัน

บรูไน ประเทศที่เป็นประธานหมุนเวียนในปัจจุบันของอาเซียน จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้

ผู้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้จะหารือถึงทิศทางในอนาคตของอาเซียน และความพยายามของอาเซียนในการสร้างชุมชน การตอบสนองของอาเซียนต่อโควิด-19 และทัศนะของอาเซียนเกี่ยวกับประเด็นที่น่าเป็นห่วงทั้งในภูมิภาคและระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ และระบุด้วยว่า นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย และนายไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ผู้นำของประเทศสมาชิกอาเซียนยังจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนพลัสวันกับผู้นำสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อินเดีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้วย แถลงการณ์ฉบับนั้นกล่าว อาเซียนได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับประเทศเหล่านี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเพิ่มบทบาทของอาเซียนในห่วงโซ่อุปทานโลก

ประธานาธิบดีโจโก “โจโกวี” วีโดโด แห่งอินโดนีเซีย จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้และการประชุมสุดยอดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องของอาเซียน ตามรายงานของนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย เป็นที่คาดว่าประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด จะเข้าร่วมการประชุม 13 ครั้ง และกล่าวบรรยายในการประชุมสุดยอดด้านธุรกิจและการลงทุนของอาเซียน (ABIS) เธอกล่าว

สำหรับฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต จะเข้าร่วมการประชุมเหล่านั้นด้วย แฮร์รี โรเกโฆษกประธานาธิบดีบอกในระหว่างการบรรยายสรุปเมื่อวันจันทร์

“เช่นเคย การประชุมสุดยอดอาเซียนเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีขึ้นเป็นปกติ” แฮร์รี โรเก กล่าวเมื่อถูกซักถึงประเด็นที่ฟิลิปปินส์จะพูดถึงในระหว่างการประชุมนั้น

ข้อตกลง AUKUS

กระนั้นก็ตาม เชสเตอร์ คาบาลซา นักวิเคราะห์ด้านการเมืองและการป้องกันที่สถาบันความร่วมมือด้านการพัฒนาและความมั่นคงระหว่างประเทศ สถาบันคลังสมองในกรุงมะนิลา ระบุว่า จะไม่เป็นไปตามปกติ

“ดูเหมือนว่าอาเซียนกำลังเริ่มที่จะกำหนดความเกี่ยวข้องและบทบาทใหม่ของอาเซียนในการเปลี่ยน [สถานการณ์] ด้านความมั่นคงทั่วโลก” เชสเตอร์ คาบาลซา กล่าวกับเบนาร์นิวส์ และเสริมว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสิ่งที่น่ายินดี

อันที่จริง การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้จะเป็นการประชุมระดับผู้นำครั้งแรกของอาเซียน นับตั้งแต่ที่สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย ประกาศข้อตกลงใหม่ที่เรียกว่า AUKUS โดยสหรัฐฯ และอังกฤษ จะจัดหาเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้แก่ออสเตรเลีย

ข้อตกลง AUKUS ทำให้อาเซียนแตกเสียงกัน บางประเทศเห็นด้วย ขณะที่บางประเทศไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงนี้

ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์กล่าวว่า ข้อตกลง AUKUS จะช่วยฟื้นฟู “การขาดความสมดุล” ของภูมิภาค และทำให้เกิดเสถียรภาพขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แต่มาเลเซียและอินโดนีเซียเตือนว่า ข้อตกลงนี้อาจกระตุ้นการแข่งขันด้านอาวุธในภูมิภาค

ข้อตกลงใหม่นี้ได้ทำให้อาเซียนดูไร้ความสำคัญไป และก็ต้องโทษอาเซียนเองนั่นแหละ นักวิเคราะห์บางคนบอกแก่เบนาร์นิวส์ เมื่อเดือนที่แล้ว

“การที่อาเซียนไม่สามารถแก้ไขปัญหาทะเลจีนใต้ได้ ไม่สามารถแม้กระทั่งทำให้จีนยอมรับประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ได้หลังจาก 20 ปี … นี่แสดงให้เห็นว่า จากผลงานที่ผ่านมาของอาเซียน อาเซียนไร้น้ำยา” เจมส์ ชิน นักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยแทสเมเนีย กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในขณะนั้น

เจสัน กูเตเรซ ในมะนิลา, มุซลิซา มุสตาฟา ในกัวลาลัมเปอร์, อาหมัด สยัมซุดิน ในจาการ์ตา และไชลาจา นีลากันตัน ในวอชิงตัน ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง