ศบค. จะเปิดกรุงเทพฯ เมื่อคนฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มเกิน 70 เปอร์เซ็นต์

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.09.20
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ศบค. จะเปิดกรุงเทพฯ เมื่อคนฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนรอเสบียงอาหารที่แจกจ่ายจากมูลนิธิช่วยเหลือชุมชน ในกรุงเทพฯ วันที่ 31 ส.ค. 2564 ระหว่างมาตรการล็อกดาวน์ ในห้วงที่โควิดระบาดหนักที่สุด
เอพี

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ระบุในวันจันทร์นี้ว่า กรุงเทพฯ จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวในโครงการ กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ เมื่อประชากรฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบสองเข็มแล้วเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ไทยจะใช้วัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคถึงแค่เดือนตุลาคม 2564

พญ. อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุม ศบค. ได้เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศเข้าสู่กรุงเทพฯ แล้ว แต่การจะเปิดหรือไม่ต้องพิจารณาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

“กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ ตอนนี้ ยังไม่กำหนดวันและเกณฑ์ที่สำคัญอย่างที่เรียนย้ำว่า ประชาชนต้องได้รับวัคซีนเข็มสองเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ และอัตราผู้ติดเชื้อรายวัน ก็จะต้องมีทิศทางที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้องพิจารณาควบคู่กันไปด้วยคือ ศักยภาพเตียงรองรับการติดเชื้อกลับสูงขึ้นมา หรือเป็นกลุ่มเป็นก้อน กทม. ก็ต้องมีศักยภาพที่สามารถรองรับได้”​ พญ. อภิสมัย กล่าว

พญ. อภิสมัย ระบุว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 12,709 ราย ติดเชื้อสะสม 1,460,323 ราย และเสียชีวิต 106 ราย เสียชีวิตสะสม 15,469 ราย ซึ่งถือว่า แนวโน้มผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ที่ประชุมวางแผนที่จะกลับมาเปิดกรุงเทพฯ เพื่อรับคนไทย และชาวต่างชาติอีกครั้ง หลังจากกรุงเทพฯ กลายเป็นพื้นที่ควบคุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ตามการประกาศมาตรการของ ศบค.

ด้าน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า เป้าหมายการเปิดเมืองของกรุงเทพฯ คือ ผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงเทพฯ ต้องลดเหลือ 2,700-2,800 รายต่อวัน และเงื่อนไขอื่น ๆ ประกอบ โดยในวันจันทร์นี้พบผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ 2,831 ราย

“เราเปิดโดยพลการไม่ได้ เราต้องหารือกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงท่องเที่ยวฯ แล้วก็เสนอไปที่ ศบค. ถึงจะเปิดได้ ต้อง 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เข็มสองบวก ๆ อัตราการติดเชื้อการเข้าโรงพยาบาลต้องลดน้อยลง แต่หลังจากฉีดเข็มสองแล้วต้องรอให้ภูมิคุ้มกันมันขึ้นอย่างน้อย 7-14 วัน” พล.ต.อ. อัศวิน ระบุ

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ใช้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นโครงการนำร่องในการทดลองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาเที่ยวไทย โดยมีเงื่อนไขว่า นักท่องเที่ยวที่จะเข้าโครงการต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบสองเข็ม และต้องใช้เวลาอยู่ในจังหวัดภูเก็ตอย่างน้อย 14 วัน ก่อนจะสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ พญ. อภิสมัย ระบุว่า ตั้งแต่กรกฎาคม 2564 ถึงปัจจุบัน ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์รับนักท่องเที่ยว 32,005 ราย ตรวจพบเชื้อ 91 ราย คิดเป็น 0.28 เปอร์เซ็นต์ โดยประเมินว่ามีเงินหมุนเวียนในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 1,634 ล้านบาท 

ด้าน นายอนุทิน กล่าวกับสื่อมวลชน วัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส ที่ ครม. อนุมัติสั่งซื้อล่าสุดนั้น จะส่งมอบในช่วงเดือนกันยายน 9 ล้านโดส และตุลาคม 3 ล้านโดส โดยคาดว่าภายในสิ้นเดือนตุลาคม 2564 นี้ วัคซีนซิโนแวคจะต้องถูกฉีดทั้งหมด เพื่อให้เป็นวัคซีนเข็มที่หนึ่ง และภายในไม่เกิน 8 สัปดาห์ ประชาชนที่รับซิโนแวคไปแล้วหนึ่งเข็มจะได้รับ วัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่สอง

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เดือนสิงหาคม 2564 รัฐบาลได้รับวัคซีนแล้ว 38.72 ล้านโดส แบ่งเป็น ซิโนแวค 18.5 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 16.92 ล้านโดส และไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส (สหรัฐอเมริกาบริจาค) ยังเหลือวัคซีนที่รอการส่งมอบ 85.3 ล้านโดส แบ่งเป็น ซิโนแวค 12 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 43.3 ล้านโดส และไฟเซอร์ 30 ล้านโดส

ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขระบุให้ ไทยใช้สูตรฉีดวัคซีนคือ เข็มที่หนึ่งเป็นซิโนแวค และเข็มที่สองเป็นแอสตราเซเนกา แต่ในเดือนพฤศจิกายน 2564 จะเปลี่ยนให้ใช้แอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนเข็มที่หนึ่ง และไฟเซอร์เป็นเข็มที่สอง และไฟเซอร์เป็นเข็มที่สามสำหรับบุคลาการด่านหน้า และบุคลากรสาธารณสุข

ไทยสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 44,742,049 โดส ในนั้นมีผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง 15,118,015 ราย และผู้รับวัคซีนเข็มที่สาม 621,462 ราย

นายอนุทิน ยังได้เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอให้รัฐบาลจ้างงาน และเพิ่มอายุราชการให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อเป็นการตอบแทนการทำงานอย่างหนักในช่วงของโควิด-19 ระบาด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง