รัฐบาลสั่งปิดผับ-อาบอบนวด 41 จังหวัด ป้องกันโควิด-19

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.04.08
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
รัฐบาลสั่งปิดผับ-อาบอบนวด 41 จังหวัด ป้องกันโควิด-19 ผู้คนเข้าแถวด้านนอกไนท์คลับ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยเปิดให้บริการตรวจในย่านสถานบันเทิง ซอยทองหล่อ ในกรุงเทพฯ วันที่ 8 เมษายน 2564
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดีนี้ รัฐบาลได้อนุมัติให้มีการปิดสถานบันเทิง  สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ  และสถานประกอบการอาบอบนวด ในพื้นที่ 41 จังหวัดที่มีความเสี่ยงและมีสถานบันเทิงจำนวนมาก หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และมีผู้ติดเชื้อเป็นข้าราชการ ตำรวจ และอัยการ จำนวนมาก

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยังได้แถลงถึงข้อปฏิบัติ และข้อห้ามต่าง ๆ เกี่ยวกับกิจกรรมช่วงสงกรานต์ 2564 นี้อย่างชัดเจนอีกครั้งว่ากิจกรรมใดที่ต้อง "งดทำเด็ดขาด" เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ในครั้งนี้ อันได้แก่ กิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น รวมกลุ่มเล่นสาดน้ำ งานคอนเสิร์ต กิจกรรมที่มีการสัมผัสใกล้ชิด เช่น ประะแป้ง ปาร์ตี้โฟม กิจกรรมรวมตัวของผู้สูงอายุ เป็นต้น 

นพ. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขว่า รัฐบาลได้อนุมัติข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ปิดสถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว

“รัฐบาลโดยข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากแหล่งแพร่เชื้อมาจากสถานบันเทิง ที่เรียกว่า ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทางรัฐบาลก็ได้ อนุมัติให้ปิดสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบการอาบอบนวด 41 จังหวัด เป็นเวลา 14 วัน เราต้องหยุด ตัดตอนตรงนี้ เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดต่อไป” นพ. เกียรติภูมิ ระบุ

โดยจังหวัดที่อยู่ในข่ายต้องปิดสถานบันเทิง ประกอบด้วย 1. กรุงเทพฯ 2. ปทุมธานี 3. นนทบุรี 4. นครปฐม 5. สมุทรปราการ 6. สมุทรสงคราม 7. สมุทรสาคร 8. พระนครศรีอยุธยา 9. สระบุรี 10. ลพบุรี 11. นครนายก 12. ชลบุรี 13. ระยอง 14. จันทบุรี 15. ปราจีนบุรี 16. ฉะเชิงเทรา 17. สระแก้ว 18. สุพรรณบุรี 19. กาญจนบุรี 20. ราชบุรี 21. ประจวบคีรีขันธ์ 22. เพชรบุรี 23. ระนอง 24. ชุมพร 25. นครศรีธรรมราช 26. ภูเก็ต 27. สุราษฎร์ธานี 28. สงขลา 29. ยะลา 30. นราธิวาส 31. นครราชศรีมา 32. ขอนแก่น 33. ชัยภูมิ 34. อุดรธานี 35. บุรีรัมย์ 36. เลย 37. เชียงใหม่ 38. ลำปาง 39. เชียงราย 40. ตาก และ 41. เพชรบูรณ์

ก่อนหน้านี้ กรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้ปิดสถานบันเทิง 196 แห่ง ในเขตคลองเตย, วัฒนา และบางแค ในช่วงวันที่ 6-19 เมษายน 2564 หลังจากพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงจำนวนมาก โดยหากสถานประกอบการแห่งใดฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในวันเดียวกัน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลระบุว่า การสั่งปิดสถานบันเทิงเป็นข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยเหตุผลของการป้องกันโรค

“กระทรวงสาธารณสุขไปทำข้อเสนอตรงนี้ขึ้นมา เพื่อให้ ผอ. ศบค. อนุมัติ จะมีการปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานที่บริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด จำนวน 41 จังหวัด โดยมีการพิจารณาจากจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ ที่เกี่ยวข้องกับสถานบริการและสถานบันเทิง และจังหวัดที่มีความเสี่ยง หรือทางผ่าน หรือเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

การระบาดของโควิด-19 ระลอกนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 กรุงเทพฯ พบว่า มีผู้ติดเชื้อในจังหวัดปทุมธานี 5 ราย มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และมีการพบผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยถึงวันที่ 7 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทั้งสิ้น 504 ราย และทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 3 หมื่นรายแล้วในปัจจุบัน

“วันนี้แตะที่ 3 หมื่นราย เป็นวันแรกของไทย 30,310 ราย เพิ่มขึ้นวันนี้ 405 ราย ติดเชื้อในประเทศ 391 แล้วก็จากต่างประเทศ 14 อย่างที่เราเกริ่นนำกันมาหลายวันสถานบันเทิงเป็นเรื่องใหญ่ แล้วก็มีผู้เข้ามารับการบริการตรวจที่โรคพยาบาลถึง 197 ราย ไปตรวจเชิงรุกในชุมชนอีก 194 เจอในเอสคิว 14 เท่านั้น” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ศบค. ระบุว่า ในวันพฤหัสบดีนี้ ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงอยู่ที่ 95 ราย ขณะที่ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 28,101 ราย และผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 2,114 ราย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเช่นกันว่า ตรวจพบเจ้าหน้าที่ตำรวจติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ณ ปัจจุบัน จำนวน 42 นาย ขณะเดียวกัน สำนักงานอัยการสูงสุดก็เปิดเผยว่า มีพนักงานอัยการผู้ช่วยติดโควิด-19 เช่นกัน โดยก่อนหน้านั้น มีการเปิดเผยว่า นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ก็เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติระบุ สยามไบโอไซแอนซ์ เริ่มผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ แถลงระบุว่า การผลิตวัคซีนเป็นไปได้ด้วยดีเชื่อว่าจะสามารถส่งมอบได้ตามแผน

“ณ เวลานี้ การผลิตวัคซีนโดยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์สามารถดำเนินการไปได้ผลเป็นอย่างดี การผลิตในแต่ระรอบ 2 พันลิตร ก็สามารถทำได้ตามแผนการครบ อยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างวัคซีนไปตรวจคุณภาพที่ห้องแล็บปฏิบัติการที่ประเทศสก็อตแลนด์ และสหรัฐอเมริกา คาดหมายว่าผลการตรวจจะทยอยกลับมาช่วงกลางเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป แผนการส่งมอบก็จะเป็นไปตามแผน ภายในต้นเดือนมิถุนายน ประมาณ 5-10 ล้านโดสที่จะส่งมอบได้ในแต่ละเดือน” นพ.นคร กล่าว

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการองค์การอาหารและยา (อย.) กล่าวในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขว่า รัฐบาลมิได้ปิดกั้นการสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 โดยภาคเอกชน

“ภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลเอกชนเอง หรือภาคเอกชนที่เป็บริษัทต่างๆ สามารถที่จะนำเข้าวัคซีน และในส่วนของโรงพยาบาลก็สามารถที่จะบริการในการฉีดได้ด้วย ซึ่งสถานการปัจจุบัน ที่สำนักงานองค์การอาหารและยาได้อนุมัติในการขึ้นทะเบียนในวัคซีนที่เรียกว่า แอสตราเซเนกา โคโรนาแวค โดยบริษัท ซิโนแวค และวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จริง ๆ แล้ว มีบริษัทเอกชนที่เข้ามาติดต่อ อย. ที่ขอนำเข้าและขึ้นทะเบียนอยู่ 14 ราย แต่ได้ขึ้นทะเบียนไปแล้ว 3 ราย เพียงแต่เรารอเรื่องเอกสาร ผลงานวิจัยมาประเมินเพื่อให้ครบ” นพ.ไพศาล กล่าว

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ผูกขาดการนำเข้าวัคซีน แต่ซัพพลายวัคซีนมีจำกัดและการสั่งซื้อเป็นกรณีเร่งด่วนที่รัฐบาลผู้สั่งซื้อต้องรับผิดชอบกรณีที่มีผลข้างเคียงเอง

“รัฐบาลไม่ขัดข้องที่เอกชนจะนำเข้า แต่ปัญหาอยู่ที่ความต้องการวัคซีนทั่วโลกมีสูงกว่าความสามารถในการผลิต ทำให้เอกชนเองก็หาวัคซีนไม่ได้ ขณะเดียวกันผู้ผลิตวัคซีนหลายราย ก็ไม่ขายให้รายย่อย เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสันห์ก็บอกชัดเจนว่าในระยะแรกจะขายให้หน่วยงานของรัฐเท่านั้น ของจีนก็ต้องมีหน่วยงานของรัฐเป็นผู้สั่ง สถานการณ์วัคซีนทั่วโลกเวลานี้เป็นแบบนี้ แต่แนวทางของรัฐบาลเองชัดเจนว่าหากเอกชนรายใดหาวัคซีนได้องค์การอาหารและยา ก็พร้อมออกใบอนุญาตให้อยู่แล้ว” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับการรับรองจาก อย. และขึ้นทะเบียนในประเทศไทยแล้ว 3 บริษัท  คือ ซิโนแวค แอสตราเซเนกา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ส่วนที่อยู่ในขั้นตอนยื่นเอกสารแบบต่อเนื่อง หรือ rolling submission คือ วัคซีนของบริษัท บารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี ประเทศอินเดีย นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด

นอกจากนี้ ยังมีส่วนที่อยู่ในขั้นตอนการหารือกับ อย. เพื่อเตรียมการยื่นคำขอขึ้นทะเบียน คือ วัคซีนโมเดอร์นา จากสหรัฐฯ วัคซีนสปุตนิก ไฟว์ จากรัสเซีย และวัคซีนซิโนฟาร์ม จากจีน

กองทัพ เตรียม รพ.สนามกว่า 3,000 เตียง

ในวันนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ทุกเหล่าทัพ ได้เร่งจัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม ตามสั่งการของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ปัจจุบัน ได้จัดเตรียมพื้นที่หน่วยทหารจำนวน 10 แห่ง พร้อมบุคลากรแพทย์ทหาร สนับสนุนจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม จำนวนกว่า 3,000 เตียง ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างทำการสำรวจเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาหน่วยทหารให้เป็นพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่อาจรุนแรงและขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้นต่อไป

โดยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่พบเป็นกลุ่มก้อนจากสถานบันเทิงมากมายหลายสิบแห่งนี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ที่ว่าการกรุงเทพมหานคร จึงประกาศยกเลิกการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ประจำปีของกรุงเทพมหานคร เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของกลุ่มคนจำนวนมาก ซึ่งหมายรวมถึง การสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุทั้งหมด เป็นการลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากไม่สามารถงดการจัดงานได้ ขอให้พิจารณาการจัดกิจกรรมสงกรานต์อย่างระมัดระวังการก่อให้เกิดการแพร่ระบาด รวมถึงกรณีเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ให้ศึกษาหลักเกณฑ์การเข้าพื้นที่ของจังหวัดนั้น ๆ ก่อนเดินทาง

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงานข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง