คนร้ายระเบิด-ยิง ชุดคุ้มครองครู นราธิวาส ตาย 1 ราย เจ็บ 2 ราย

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2023.01.11
นราธิวาส และปัตตานี
คนร้ายระเบิด-ยิง ชุดคุ้มครองครู นราธิวาส ตาย 1 ราย เจ็บ 2 ราย จักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกคนร้ายโจมตีด้วยระเบิดและอาวุธปืน ใน อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 11 มกราคม 2566
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เช้าวันพุธนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองครู ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และเสียชีวิต 1 ราย ในพื้นที่อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ด้านเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่

ร.ต.อ. ศราวุธ ภูมิสุราษฎร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร ได้รับแจ้งเหตุเวลาประมาณ 08.00 น. ว่าคนร้ายได้ก่อเหตุใช้ระเบิดและอาวุธปืนโจมตีเจ้าหน้าที่ บริเวณริมถนนใน บ.ไอร์แยง ม.3 ต.ศรีสาคร ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงได้แจ้งผู้บังคับบัญชา และนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เหตุเกิดขณะที่ นายอุสมาน หะยีอาแซ และกำลังพลชุดคุ้มครองตำบลศรีสาครรวม 5 นาย ใช้จักรยานยนต์ 3 คัน กลับฐานหลังจากปฏิบัติหน้าที่ รักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านไอร์แยงเสร็จ แต่ก่อนถึงฐาน 300 เมตร คนร้ายได้จุดชนวนระเบิด ทำให้รถคันที่ 2 และ 3 ล้มลง แล้วกลุ่มคนร้าย 6-7 คนได้ใช้อาวุธปืนยิงซ้ำ จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตทันที 1 นาย คนร้ายได้เข้ายึดปืนเอ็ม16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอกของเจ้าหน้าที่แล้วหลบหนีไป” ร.ต.อ. ศราวุธ กล่าว

“ที่เกิดเหตุพบจักรยานยนต์ล้มตะแคงอยู่ พบศพผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้าอยู่กลางถนน 1 นาย มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกาย และถูกปืนลูกซองยิงกลางหลังและศีรษะ พบปลอกกระสุนปืนลูกซอง 1 ปลอกใกล้กัน ริมถนนห่างออกไป 15 เมตร บริเวณสวนทุเรียน มีหลุมระเบิดกว้าง 2 เมตร เศษระเบิดแสวงเครื่องประกอบถังแก๊ส 25 ก.ก. ห่างจากจุดระเบิด 20 เมตร พบปลอกกระสุนปืนลูกซอง 5 ปลอก และปลอกกระสุนปืนอาก้า 8 ปลอก” ร.ต.อ. ศราวุธ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้เสียชีวิตคือ นายฮัมดี มะกาแซะ อายุ 32 ปี กองอาสารักษาดินแดน ชุดคุ้มครองตำบลศรีสาคร ส่วนผู้บาดเจ็บคือ 1. จ.ส.อ.มะนายี สาเมาะ อายุ 38 ปี ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 151 ถูกสะเก็ดระเบิดและถูกยิงที่ขา 2. นายสูดิง ดอเลาะ 49 ปี กองอาสารักษาดินแดน ชุดคุ้มครองตำบลศรีสาคร ถูกกระสุนปืนและสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะและใบหน้า

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายซูเปีย ซึ่งมีนายมูซอ และนายกอเซ็ง บาราวา เป็นผู้ปฏิบัติการเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อ.ศรีสาคร โดยเมื่อเดือนธันวาคม 2564 ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้เคยซุ่มยิงประชาชนเสียชีวิต ขณะออกไปล่าสัตว์ในจุดใกล้กันกับเหตุวันนี้ด้วย

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วกว่า 7,300 ราย และมีผู้ได้บาดเจ็บกว่า 13,500 ราย

ที่ผ่านมารัฐบาลไทยและกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐได้เริ่มกระบวนการพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบร่วมกันตั้งแต่ปี 2556 แต่มีการหยุดชะงักหลายครั้งกระทั่งมีการรื้อฟื้นกระบวนการพูดคุย และมีข้อตกลงร่วมกันอีกครั้งในเดือนเมษายน 2565 ซึ่งเรียกว่า “รอมฎอนเพื่อสันติสุข” โดยฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่า ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม มีการปิดล้อม-ตรวจค้นของเจ้าหน้าที่และนำไปสู่การปะทะ 11 ครั้ง ทำให้มีผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญ 18 ราย เฉพาะปี 2565

สำหรับการพูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2565 ต่อมาในเดือนตุลาคม 2565 ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดเจรจากันแบบตัวต่อตัว แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะมาเลเซียมีการเลือกตั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 กระทั่งล่าสุด รัฐบาลมาเลเซีย ประกาศแต่งตั้ง พล.อ. ซุลกิฟลี ไซนัล อบิดิน เป็นหัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทนที่ของ นายอับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกคนเก่า

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง