ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง-เจ็บสามในเหตุวางระเบิดในมายอ

มารียัม อัฮหมัด
2022.03.16
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง-เจ็บสามในเหตุวางระเบิดในมายอ เจ้าหน้าที่อีโอดีจังหวัดปัตตานี ตรวจสอบพื้นที่ที่คนร้ายวางระเบิดทหารพราน สังกัดกองร้อย ทพ. 4202 จนเสียชีวิตและบาดเจ็บ วันที่ 16 มีนาคม 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มายอ ปัตตานี เปิดเผยในวันพุธนี้ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตรงเครื่องสูบน้ำด้านหลังฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4202 เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย โดยสันนิษฐานว่าคนร้ายตั้งใจทำให้ปั๊มน้ำเสีย เพื่อล่อให้เจ้าหน้าที่มาซ่อมและวางระเบิดหมายสังหาร

พ.ต.อ. สืบสกุล มณีนวล ผู้กำกับการ สภ.มายอ กล่าวว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ได้รับแจ้งเหตุระเบิดในพื้นที่บ้านเมาะโง ม.5 ต.กระหวะ อ.มายอ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมชุดเก็บกู้ระเบิดไปยังที่เกิดเหตุ พบว่าผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน ถูกวางระเบิดขณะซ่อมปั๊มน้ำที่เสียที่ริมคลองชลประทาน ห่างไปทางด้านหลังฐานปฏิบัติการประมาณ 100 เมตร

“เมื่ออาสาทหารพรานจิโรจน์ จิตวิสุทธิ์ เปิดสังกะสีที่ครอบปั๊มน้ำออก โดยเจ้าหน้าที่อีก 3 นายคอยคุ้มกันอยู่ ได้ทำให้ระเบิดซึ่งถูกซ่อนอยู่ใต้ปั๊มน้ำระเบิดขึ้น” พ.ต.อ. สืบสกุล กล่าว

“คนร้ายน่าจะรู้ว่าปั๊มน้ำดังกล่าวสูบน้ำจากคลองเพื่อนำไปใช้ในฐานทหาร จึงลอบทำให้ปั๊มใช้การไม่ได้ แล้วนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็กมาซุกไว้ใต้ปั๊มน้ำ เมื่อเจ้าหน้าที่ออกมาซ่อมจึงกดระเบิดเพื่อโจมตีเจ้าหน้าที่ เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ” พ.ต.อ. สืบสกุล กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.อ. สืบสกุล ระบุว่า ในเบื้องต้น มีเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมายอ ปัตตานี แต่ อส.ทพ. จิโรจน์ ซึ่งโดนสะเก็ดระเบิดที่ลำตัวและขาจนมีอาการสาหัส ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน อส.ทพ. จตุรงค์ สงขาว ได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน ถูกส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ขณะที่ อส.ทพ. สุทธิรักษ์ ชาญวิริยะตั้งสกุล และ อส.ทพ. วัฒนพร หนูยิ้มซ้าย ถูกส่งตัวต่อไปรักษายังโรงพยาบาลจังหวัดปัตตานี

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า ฝ่ายขบวนการก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ยังคงก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง

“ก็ยังถือว่าฝ่ายขบวนการยังมีความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันกลไกที่จะนำมาสู่แนวทางแก้ปัญหาก็ยังคงเป็นการพูดคุยสันติสุขอย่างสันติวิธี ซึ่งเชื่อว่าการพูดคุยในช่วงปลายเดือนนี้จะมีความคืบหน้ากว่าที่ผ่านมา” ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว พลเอก วัลลภ รักเสนาะ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า ฝ่ายไทยกำลังติดต่อกับผู้แทนบีอาร์เอ็นในการนัดวันเพื่อการพูดคุยครั้งหน้าที่กำหนดคร่าว ๆ ว่าเป็นปลายเดือนมีนาคมนี้ ส่วนเรื่องระเบิดนั้นจะไม่มีผลกระทบต่อการพูดคุยที่จะมีขึ้น

ทั้งสองฝ่ายได้พบปะครั้งล่าสุดในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 11-12 มกราคม 2565 โดยได้มีความเห็นร่วมกันว่าจะมีการลดความรุนแรงในพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเหตุความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

ในเดือนมกราคม 2547 ได้เกิดเหตุคนร้ายปล้นปืนในค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส นับเป็นการปะทุของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ โดยศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบแล้วกว่า 7,300 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง