ประยุทธ์ : การอดอาหารของเพนกวินไม่มีผลต่อกระบวนการยุติธรรม

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.04.20
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ประยุทธ์ : การอดอาหารของเพนกวินไม่มีผลต่อกระบวนการยุติธรรม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน พูดกับผู้สื่อข่าว ก่อนเข้ารายงานตัวที่ สภ.คลองหลวง เพื่อรับฟังข้อหาการชุมนุมผิดกฎหมาย ที่ปทุมธานี วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564
เอเอฟพี

ในวันอังคารนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงที่ทำเนียบรัฐบาลว่า การอดอาหารประท้วงการไม่ได้สิทธิการประกันตัวของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยคดี ม. 112 นั้นจะไม่ส่งผลต่อกระบวนการยุติธรรม ขณะเดียวกันกรมราชทัณฑ์ แถลงระบุว่า นายพริษฐ์ รวมถึง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยในคดีเดียวกันซึ่งร่วมอดอาหาร ยังสุขภาพปกติ ด้าน ศบค. ระบุ ประเทศไทยพบติดโควิด-19 เพิ่ม 1,443 ราย และเสียชีวิตอีก 4 ราย

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามถึง การปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมของนายพริษฐ์ ระหว่างการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ตนเองมีความเป็นห่วงนายพริษฐ์ในฐานะคนไทย

“เรื่องการที่คุณเพนกวินปฏิเสธกระบวนการชั้นศาล ผมก็ไปก้าวล่วงไม่ได้นะครับ เป็นเรื่องของอำนาจศาล มีเหตุมีผลและเป็นไปตามกฎหมาย"

"ไม่ได้ห่วงเรื่องการอดข้าวประท้วง ก็คงเป็นเรื่องที่ท่านตัดสินใจเอง แต่ผมก็เป็นห่วงสุขภาพ เพราะยังไงก็ตาม ท่านก็เป็นคนไทยที่ผมต้องดูแลเหมือนกัน แต่ขอให้ต้องแยกแยะออกจากกันว่า อะไรมันผิด อะไรมันถูก เพราะฉะนั้นการอดข้าวจะมีผลต่อกระบวนการยุติธรรม ก็คงไม่ใช่ มันเป็นเรื่องกระบวนการของศาลนะครับ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ในคดีม็อบเฟส และการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2564 และศาลได้รับฟ้องและไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า กลัวนายพริษฐ์จะกลับไปกระทำความผิดซ้ำ ต่อมาในวันที่ 15 มีนาคม 2564 นายพริษฐ์ ได้ประกาศระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานในศาลว่า ตนเองจะอดอาหาร จนกว่าจะศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยคดีการเมืองทั้งหมด ขณะที่ น.ส. ปนัสยา เริ่มอดอาหารในวันที่ 30 มีนาคม 2564 ด้วยข้อเรียกร้องเดียวกัน

ในวันเดียวกัน กรมราชทัณฑ์ ได้ออกจดหมายข่าวแถลงอาการของ นายพริษฐ์ และน.ส.ปนัสยา ซึ่งได้อดอาหารประท้วงการที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยว่า ปัจจุบัน คนทั้งคู่ยังสุขภาพปกติ โดยนายพริษฐ์ มีอาการอ่อนเพลียมากกว่า

“พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วันนี้ 20 เมษายน เวลา 07.20 น. เจ้าหน้าที่พยาบาลประจำสถานพยาบาลเรือนจำได้เข้าตรวจสุขภาพ โดยทั่วไปรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง มีอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปากแห้ง ไม่มีอาการเวียนศีรษะ ไม่มีอาการวูบ ลุกนั่ง-ลุกเดินทำกิจวัตรประจำวันได้ ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ขอดื่มแต่น้ำเกลือแร่” ส่วนหนึ่งของแถลงโดยกรมราชทัณฑ์

“ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ทัณฑสถานหญิงกลาง พยาบาลประจําสถานพยาบาลภายในทัณฑสถานได้ตรวจสุขภาพและให้คําปรึกษากับผู้ต้องขัง เมื่อวันที่ 19 เมษายน เวลา 15.00 น. พบว่า ผู้ต้องขังรู้สึกตัวดี ถาม-ตอบรู้เรื่องและเข้าใจ ตอบตรงคําถาม มีปฏิสัมพันธ์ดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ไม่ปวดศีรษะ และไม่มีอาการเวียนหัวแต่อย่างใด ปฏิเสธการรับประทานอาหารต่อเนื่อง ดื่มเพียงนม น้ำหวาน และเกลือแร่ สุขภาพร่างกายทั่วไปถือว่าปกติ” ตอนหนึ่งของแถลง ระบุ

กรมราชทัณฑ์ ระบุว่า มีสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษสำหรับจำเลยทั้งสองรายคือ ภาวะช็อคจากน้ำตาลต่ำจากการอดอาหาร และอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มจากอาการอ่อนเพลีย ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด และช่วยเหลือเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าวแล้ว

การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ และกรมราชทัณฑ์ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ ได้ประกาศถอนทนายความ และปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม ในคดีม็อบเฟส โดยก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 จำเลยในคดีชุมนุม 19-20 กันยายน 2564 ก็ได้ประกาศถอนทนายความไปแล้วเช่นกัน

ด้านองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องในวันนี้ ให้เจ้าหน้าที่ไทยปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกคุมขัง ในข้อหาหมิ่นสถาบันกษัตริย์โดยทันที

“ทางการไทยควรยุติคดีที่มีต่อ นายพริษฐ์ น.ส.ปนัสยา และคนอื่น ๆ ที่ถูกตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรม ในการประท้วงโดยสงบเพื่อประชาธิปไตย แต่อย่างน้อยที่สุด พวกเขาควรได้รับการประกันตัว” นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย ของฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว “การคุมขังนักเคลื่อนไหว ก่อนจะมีการพิจารณาคดีและตัดสินโทษ ซึ่งอาจจะเป็นเวลานานหลายปี ดูเหมือนเป็นความประสงค์ที่จะลงโทษพวกเขาอย่างไม่เป็นธรรม มากกว่าเพื่อจะให้บรรลุผลประโยชน์ใด ๆ ของรัฐ”

คดีของนายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมโดยกลุ่มประชาชน ที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2563 ที่กรุงเทพฯ ก่อนเกิดการชุมนุมในลักษณะใกล้เคียงกันหลายครั้งในหลายจังหวัด โดยมี 3 ข้อเรียกร้องหลัก ประกอบด้วย 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องลาออกจากตำแหน่ง 2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 3. ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

ด้วยในการปราศรัยมีการกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ทำให้ มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 87 ราย ใน 80 คดี และมีผู้ที่ถูกควบคุมตัวจากคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างน้อย 20 ราย ตามการเก็บข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ศบค. แถลงไทยติดโควิด-19 เพิ่ม 1,443 ราย และเสียชีวิต 4 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ไทยยังคงพบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่ม

“วันนี้ 1,443 รายยอดยืนยันสะสม ของประเทศ 45,185 ราย มีเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4 ราย ตอนนี้มาดูในระลอกของเดือนเมษานี้ เท่ากับ 16,322 รายแล้ว จะเห็นว่า ณ ตอนนี้เป็นการติดเชื้อในประเทศเป็นส่วนใหญ่ เข้ามาจากต่างประเทศ 2 ราย เป็นภาคกลางกับกรุงเทพส่วนใหญ่ ยังรักษาอยู่ 16,119 ราย ทำให้เกิดประเด็นของเตียงไม่พอ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังทำงานอย่างเต็มที่” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ศบค. ระบุว่า ปัจจุบัน มีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 13,169 ราย และโรงพยาบาลสนาม 2,950 ราย มีอาการหนัก 223 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 55 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 108 ราย โดยจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อระลอกใหม่เดือนเมษายนมากที่สุดคือ กรุงเทพ 3,965 ราย เชียงใหม่ 2,366 ราย ชลบุรี 1,362 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 813 ราย และสมุทรปราการ 748 ราย

ในวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อเบาเทาการแพร่ระบาด โดยเฉพาะการดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

“ในเรื่องของการเข้าถึงวัคซีน ก็ทราบว่าในส่วนของแอปพลิเคชันหมอพร้อม กระทรวงสาธารณสุขจะเริ่มให้ลงทะเบียน วันที่ 1 พฤษภาคม 64 นี้ เนื่องจากต้องมีการเตรียมการมากพอสมควร เพื่อให้มีการเข้าถึงประชาชนทั้งประเทศให้ได้โดยเร็ว เพื่อให้ทราบว่า คนมีความต้องการจะฉีดวัคซีนโดยสมัครใจเท่าไหร่ อย่างไร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“ขณะนี้สถาบันวัคซีนกำลังเจรจากับ ไฟเซอร์ แล้วก็มีความเป็นไปได้ที่จะส่งในเดือนกรกฎาคมถึงสิ้นปี ปริมาณ 5-10 ล้านโดส แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอใบเสนอราคาและเงื่อนไขอยู่นะครับ และมีวัคซีนอีกหลายยี่ห้อด้วยกัน แต่ผมยังไม่อยากพูดไปล่วงหน้าเพราะอยู่ในขั้นตอนการติดต่ออยู่ แต่รัฐบาลก็ไม่นิ่งนอนใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ