อุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทยคลอดแล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.05.01
กรุงเทพฯ
อุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทยคลอดแล้ว น.ส. แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ถ่ายรูปกับลูกชายและสามี วันที่ 1 พฤษภาคม 2566
เฟซบุ๊กเพจ Ing Shinawatra

น.ส. แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย คลอดลูกชายแล้วในวันจันทร์นี้ หลังจากอุ้มท้องหาเสียงเลือกตั้ง 2566 ด้านนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บิดาของ น.ส. แพทองธาร ทวีตระบุ ดีใจและอยากกลับประเทศไทยไปเลี้ยงหลาน 

น.ส. แพทองธาร เขียนข้อความบนเฟซบุ๊กเพจ “Ing Shinawatra” ในช่วงเช้าของวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ระบุว่า ตนเองได้ให้กำเนิดลูกคนที่สอง ซึ่งเป็นลูกชายแล้ว 

“สวัสดีครับ ผมชื่อเด็กชาย พฤจ์ธาษิณ สุขสวัสดิ์ ชื่อเล่นชื่อ “ธาษิณ” ครับ ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ เดี๋ยวอีกไม่กี่วันนี้ คุณแม่รอแข็งแรงก่อนจะไปพบพี่ๆสื่อมวลชนครับ” น.ส. แพทองธาร กล่าว 

ในวันเดียวกัน นายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีโทษจำคุกไปลี้ภัยอยู่ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ทวีตแสดงความดีใจด้วยเช่นกัน 

“เช้าวันนี้ ผมดีใจมากที่ได้หลานคนที่ 7 เป็นชาย ชื่อ ธาษิณ จากน้องอิ๊งค์ แพทองธาร หลานทั้ง 7 คน คลอดในขณะที่ผมต้องอยู่ต่างประเทศ ผมคงต้องขออนุญาตกลับไปเลี้ยงหลาน เพราะผมอายุจะ 74 ปี กรกฎานี้แล้ว พบกันเร็ว ๆ นี้ ครับ ขออนุญาตนะครับ"

น.ส. แพทองธาร เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของนายทักษิณ ปัจจุบัน อายุ 36 ปี สมรสกับนายปิฎก สุขสวัสดิ์ มีบุตรคนแรกในต้นปี 2564 เป็นผู้หญิงชื่อ ด.ญ. ธิธาร เปิดตัวทำการเมืองครั้งแรก ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมและหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ในเดือนตุลาคม 2564หลังจากนั้นได้เดินทางลงพื้นที่หาเสียงร่วมกับพรรคเพื่อไทยมาตลอด ทำให้มีการคาดหมายกันว่า น.ส. แพทองธาร จะถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค กระทั่ง 5 เมษายน 2566 เพื่อไทยประกาศให้ น.ส. แพทองธาร เป็น 1 ใน 3 ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน และนายชัยเกษม นิติสิริ 

น.ส. แพทองธาร มีคะแนนความนิยมมากที่สุดในฐานะที่ประชาชนเห็นว่าเป็นผู้ที่เหมาะสมจะให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมีคะแนนเหนือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ของพรรคก้าวไกล และ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของพรรครวมไทยสร้างชาติ 

ที่ผ่านมา นักการเมืองตระกูลชินวัตร ล้วนแล้วแต่ประสบชะตากรรมทางการเมืองโดนประชาชนเดินขบวนขับไล่ และจบลงด้วยการรัฐประหารทั้งสิ้น 

ทั้งนี้ นายทักษิณบิดาของ น.ส. แพทองธาร เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ระหว่างปี 2544-2549 ถูกทำรัฐประหารโดย คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ในวันที่ 19 กันยายน 2549 ขณะที่ นายทักษิณ เดินทางประชุมสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น นายทักษิณ จึงลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทยอีกครั้งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 หลังจากนั้นนายทักษิณได้เดินทางไปดูโอลิมปิกที่ประเทศจีน ในเดือนสิงหาคม 2551 และไม่ได้เดินทางกลับประเทศไทยอีกเลย 

ส่วน น.ส. ยิ่งลักษณ์ น้องสาวนายทักษิณ เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ระหว่างปี 2554-2557 ลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ก่อนจะมีรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 โดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามนัดฟังคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว หลายเดือนต่อมาจึงพบว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์อาศัยอยู่ในดูไบ ร่วมกับนายทักษิณ 

“ดีใจที่สุด! ขอแสดงความยินดีกับหลานอิ๊งค์และปอนะจ๊ะที่ในที่สุดก็ได้เห็นหน้าหลาน "ธาษิณ" แล้ว หลังจากรอคอยอุ้มท้องหาเสียงด้วยความอดทนมานาน ขอให้หลานมีสุขภาพกายที่แข็งแรงและจิตใจที่เข้มแข็งเหมือนแม่ และเชื่อว่าคุณตาคงอดใจรอจะอุ้มหลานไม่ไหว ส่วนอาก็รอวันที่จะได้อุ้มหลานนะ” น.ส. ยิ่งลักษณ์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่ดูไบกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง