ผู้นำกลุ่มอาเซียนเรียกร้องแผนสันติภาพเมียนมา ให้มีความเป็นรูปธรรม

ทีมข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย
2022.11.11
ผู้นำกลุ่มอาเซียนเรียกร้องแผนสันติภาพเมียนมา ให้มีความเป็นรูปธรรม นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565
ซินดี ลู/รอยเตอร์

ในงานประชุมวันศุกร์นี้ ผู้นำอาเซียนเรียกร้องให้แผนสันติภาพสำหรับเมียนมา สามารถวัดผลความคืบหน้าได้ ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความล้มเหลวของกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการยุติความขัดแย้งของหนึ่งใน 10 ประเทศสมาชิก ที่เกิดผลกระทบทวีความรุนแรงขึ้น

ขณะที่สมาชิกกลุ่มอาเซียนยืนยันความมุ่งมั่นของพวกเขาต่อฉันทามติ 5 ประการที่ตกลงกันในเดือนเมษายน 2564  ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อนำสันติภาพและฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยมาสู่เมียนมา ภายหลังการรัฐประหารต่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งก่อให้เกิดความความขัดแย้งทางแพ่งที่ลึกและซับซ้อนยิ่งขึ้น

แถลงการณ์จากการประชุมดังกล่าว เรียกร้องให้รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกำหนดระยะเวลาอย่างชัดเจนสำหรับการดำเนินการตามแผน ซึ่งรวมถึง "ตัวชี้วัดที่เป็นรูปธรรม ปฏิบัติได้จริง และวัดผลได้" ของความคืบหน้า โดยกลุ่มประเทศอาเซียนสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบการเป็นตัวแทนของเมียนมาในการประชุม

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาโจมตีความล้มเหลวของของอาเซียนในการกดดันรัฐบาลทหารพม่า พร้อมเรียกร้องให้มีพัฒนาการที่เป็นรูปธรรม เนื่องจากที่ผ่านมาอาเซียนมีท่าทีเพิกเฉยต่อฉันทามติ และไม่ให้ความร่วมมือในการเจรจากับตัวแทนของฝ่ายบริหารพลเรือนที่ถูกโค่นล้ม 

ยิ่งไปกว่านั้น กองทัพเมียนมากลับกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองที่สำคัญหลายคนว่า เป็นผู้ก่อการร้ายหรือพวกนอกกฎหมาย และส่งผลให้เกิดความขัดแย้งที่เรื้อรังในเมียนมา

221111-th-asean-summit-ID.jpg

โจโก "โจโกวี" วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย พูดคุยกับผู้สื่อข่าวระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 (อาปูนัม นาธ/เอพี) 

ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ของประเทศอินโดนีเซีย หรือโจโกวี ออกมาแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรง เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในเมียนมา ขณะที่อินโดนีเซียเตรียมเข้ารับเป็นประธานอาเซียนต่อจากกัมพูชา ซึ่งกำลังจะครบวาระ 12 เดือน

นอกจากนี้ในการประชุมนี้ ผู้นำรัฐประหารเมียนมาอย่าง พล.อ. มิน ออง ลาย ยังถูกกีดกันออกจากการประชุม โดยโจโกวี กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า เขาต้องการขยายเวลาในการห้ามผู้แทนรัฐบาลทหารพม่าเข้าร่วมการประชุมของผู้นำอาเซียนและรัฐมนตรีต่างประเทศต่อไปอีก

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ในวันศุกร์นี้ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า มีการห้ามตัวแทนจากรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

อินโดนีเซียผิดหวังอย่างยิ่งกับสถานการณ์ที่เลวร้ายมากขึ้นในเมียนมา เราต้องไม่ให้สถานการณ์ในเมียนมา ทำให้อาเซียนเสื่อมเสียโจโกวี ระบุ 

ด้าน นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยังเรียกร้องให้เมียนมาปฏิบัติตามฉันทามติของอาเซียน

ในขณะที่ฟิลิปปินส์ยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงของอาเซียน ความทุกข์ทรมานที่ยืดเยื้อของประชาชนในเมียนมา ส่วนหนึ่งเนื่องจากขาดความก้าวหน้าในการดำเนินการตามฉันทามติ 5 ประการ และยังขัดต่อหลักการอันทรงเกียรติของอาเซียน ซึ่งตั้งมั่นบนหลักประชาธิปไตยและการเคารพและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่บัญญัติไว้ในกฎบัตรอาเซียนมาร์กอส ระบุ

นอกจากนี้ เขาได้เรียกร้องให้ผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้แนวทางที่สร้างสรรค์ ในการทำงานกับผู้เกี่ยวข้องในเมียนมา เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ร่วมของอาเซียนในเรื่อง "ประชาชนเป็นศูนย์กลาง"

สิ่งนี้จะรวมถึงการมีส่วนร่วมโดยตรงกับการจัดการกองทัพ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ทั้งหมด รวมถึงฝ่ายค้านทางการเมืองในประเทศอาเซียนด้วย เพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามฉันทามติ 5 ประเด็นอย่างเต็มรูปแบบมาร์กอสกล่าว

ขณะที่นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนของ 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียนต่อวิธีจัดการกับวิกฤตในเมียนมา โดยมีรายงานว่าอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีแนวทางที่เข้มงวดกว่าประเทศอื่น อย่างเช่น ไทย กัมพูชา และลาว

221111-th-asean-summit-PHP.jpg

นายยุน ซอกยอล (ซ้าย) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พูดคุยกับนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระหว่างการประชุมอาเซียน-เกาหลีใต้ ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 (อาปูนัม นาธ/เอพี) 

ในการประชุมวันนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เริ่มการประชุมพร้อมกัยยืนยันว่า  

คำขวัญของเรา อาเซียน หนึ่งวิสัยทัศน์ หนึ่งอัตลักษณ์ หนึ่งประชาคม ยังทรงคุณค่าและเที่ยงตรงถึงวันนี้

ฮุน เซน พูดในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนถึงสองครั้งภายในวันเดียว ที่ผ่านมาอาเซียนจะมีกฏที่ต้องจัดการประชุมผู้นำสองครั้งต่อปี แต่ประเทศที่ไม่มีกำลังในการจัดการประชุมแยกกันจะได้รับอนุญาตให้จัดการประชุมสองครั้งต่อเนื่องกันในคราวเดียว

นอกจากนี้ ในวาระการประชุมยังมีประเด็นด้านความปลอดภัย การเติบโตของภูมิภาค และภูมิรัฐศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ามาร์กอสจะเตือนให้ระวังมหาอำนาจโลกที่มีอิทธิพลในภูมิภาคนี้ คือผู้นำคู่แข่งทางยุทธศาสตร์อย่างสหรัฐฯ และจีน ได้แก่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ซึ่งกำลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอด ในกรุงพนมเปญ ในสัปดาห์นี้เช่นเดียวกัน

ความเห็นของ ฮุน เซน และมาร์กอส เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากนักการทูตระดับสูงของสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก นายแดเนียล คริเทนบริงค์ ให้สัมภาษณ์ว่าการประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ เป็นความพยายามโปรโมทแผนเศรษฐกิจอินโดแปซิฟิค ซึ่งรวมถึงฟิลิปปินส์ด้วย กรอบแผนเศรษฐกิจนี้เป็นความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ต้องการคานการลงทุนจากจีนในด้านสาธารณูปโภคและอุตสาหกรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอื่น ๆ

อาเซียนถูกมองว่าเป็นโครงสร้างหลักของภูมิภาค และความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯกับอาเซียน ก็เป็นหัวใจหลักของแผนยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกนายแดเนียลกล่าว

สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศจะต้องมีคู่ค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ในขณะที่โลกกำลังฟื้นตัวจากผลกระทบโควิด-19 ซึ่ง ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็ยังระมัดระวังพอสมควรในการคาดหวังต่อการฟื้นตัว หลังวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้

ในขณะที่เรากำลังเพลิดเพลินกับผลของความพยายามและมุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เราควรระมัดระวังอยู่เสมอ เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมในอาเซียนและทั่วโลกยังคงเปราะบางและไม่มั่นคง” ฮุน เซน ระบุ

อย่างไรก็ตาม ฮุน เซน ได้ระบุเพิ่มเติมว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในอาเซียนจะสูงถึง 5.3% ในปีนี้และ 4.2% ในปี 2566 ซึ่งเขาให้ความเห็นว่าน่าประทับใจ เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก

ผู้นำอาเซียนยังได้จัดการเจรจากับประเทศจีน เกาหลีใต้ และสหประชาชาติในวันศุกร์นี้ และในวันเสาร์จะมีการเข้าร่วมประชุมกับประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น แคนาดา และสหรัฐอเมริกา โดยที่สัปดาห์หน้าจะมีการประชุมผู้นำกลุ่ม G-20 ในอินโดนีเซีย และการจัดประชุมเอเปคในประเทศไทย

นอกจากนี้ ในปี 2566 อินโดนีเซียอาจเป็นเจ้าภาพอาเซียนในการต้อนรับประเทศสมาชิกลำดับที่ 11 ซึ่งบรรดาผู้นำอาเซียนได้ออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาตกลงตามหลักการให้ติมอร์ตะวันออกเข้าร่วมกลุ่มเป็นที่เรียบร้อย

เรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวร่วมเครือเบนาร์นิวส์ และ อาย บาแล็กทัส ซี ผู้สื่อข่าวเบนาร์นิวส์ ในกรุงมะนิลา ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง