กองทัพเรือยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหาย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.12.20
กรุงเทพฯ
กองทัพเรือยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหาย ทหารถูกส่งตัวจากโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มารักษาตัวที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี วันที่ 20 ธันวาคม 2565
นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์

ปรับปรุงข้อมูล เวลา 10:07 ET 2022-12-21

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือกล่าว ในวันพุธที่ 21 ธันวาคม 2565 ว่ายังไม่พบผู้สูญหายเพิ่มเติม มีตัวเลขยังอยู่ที่ 23 คน สามารถช่วยเหลือได้แล้ว 76 นาย เสียชีวิต 6 นาย

“ตราบใดที่เรายังไม่พบผู้สูญหายทั้งหมด เราจะค้นหาต่อไป” พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันพุธนี้

เมื่อเย็นวันอังคารกองทัพเรือแถลงว่า พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม 1 นาย จากเหตุการเรือหลวงสุโขทัยอับปางในอ่าวไทย ที่ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทางกองทัพเรือยังคงดำเนินภารกิจค้นหาอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

เรามีเคสที่เราตรวจพบ 6 เคส เป็นเคสสีเขียว 1 คน คือ พลฯ ชนัญญู แก่นศรียา เป็นกำลังพลจากหน่วยนาวิกโยธินที่ลอยมาประมาณ 30 ไมล์ หรือ 60 กิโลเมตร สำหรับรายชื่อการสูญเสีย จะได้มีขั้นตอนการพิสูจน์ทราบ และเราจะได้ส่งผู้ประสบภัยไปพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์ ที่โรงพยาบาลบางสะพานพล... ชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ แถลงข่าวในตอนเย็นวันอังคารนี้

เรามั่นใจว่า เรายังมีหวังที่จะได้พบผู้สูญหายทั้งหมด เราจะใช้เวลาที่มีค่าทั้งหมดของเราค้นหาพวกเขา และค้นหาทางน้ำตลอด 24 ชั่วโมงพล... ชลธิศ กล่าว และยังคาดหวังว่าผู้สูญหายยังจะปลอดภัยหลังเรืออับปางหกสิบชั่วโมง

ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ระบุว่า ณ เวลาตอนเย็นของวันอังคารนี้ สามารถช่วยเหลือลูกเรือรอดชีวิตได้แล้ว 76 นาย เสียชีวิต 5 นาย และยังสูญหาย 24 นาย

ทั้งนี้ กองทัพเรือมาเลเซีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ยังได้เสนอความช่วยเหลือด้านการค้นหามายังกองทัพเรือด้วย แต่ทางกองทัพเรือจะตอบรับเมื่อจำเป็น

ในปฏิบัติการค้นหากองทัพเรือและกองทัพอากาศ ได้ใช้เรือรบ, เฮลิคอปเตอร์, เครื่องบิน และอากาศยานไร้คนขับ ค้นหาผู้ประสบภัย โดยในวันอังคารนี้ สภาพอากาศค่อนข้างสงบ ทำให้อุปสรรคในการค้นหามีไม่มากนัก

ด้าน พล... เชิงชัย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือ กล่าวในการแถลงข่าวเดียวกันว่า กองทัพเรือจะทำการตรวจสอบเรือหลวงสุโขทัย ซึ่งจมอยู่ลึกประมาณ 40 เมตร ในเบื้องต้นก่อนจะดำเนินการกู้

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เรือหลวงสุโขทัยจมลงในช่วงดึกของวันอาทิตย์ กองทัพเรือได้ปฏิบัติภารกิจค้นหาอย่างต่อเนื่อง และในวันจันทร์สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้ 75 นาย แต่ยังคงสูญหาย 30 นาย โดยเบื้องต้น มีรายงานว่า เรือลำดังกล่าวมีกำลังพล 106 นาย ก่อนที่จะปรับยอดกำลังพลเหลือ 105 นาย เนื่องจากพบข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่รายหนึ่งลาราชการก่อนการเดินทาง

ภรรยาทหารเรือผู้รอดชีวิตดีใจ

พล... พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวเปิดเผยกับสื่อมวลชนในช่วงบ่ายวันอังคารว่า ทีมค้นหาสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมหนึ่งนาย โดยได้รับรายงานจากเรือหลวงอ่างทองว่า มีเรือสินค้าลำหนึ่งได้พบ พลทหารชนัญญู แก่นศรียา ซึ่งอยู่ในสภาพปลอดภัยแต่มีอาการอ่อนแรง จึงได้ช่วยเหลือและส่งตัวให้กับเรืออ่างทอง

หน่วยงานติดต่อให้มาที่นี่ (สัตหีบ) ก็มาถึงประมาณบ่ายสาม นั่งได้ 5 นาทีก็เจอเลย ดีใจมาก มีเรือช่วย... ก็ขอให้เจอ (ลูกเรือ) ทุกนาย ขอให้ทุกครอบครัวปลอดภัย ส่งกำลังใจไปให้ครอบครัวอื่นด้วย.. ศิราณี ศรีหงสา ภรรยาของพลทหารชนัญญู ซึ่งมารอฟังข่าวการค้นหาที่ ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย กองเรือยุทธการฐานทัพเรือสัตหีบ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

เสื้อชูชีพเพียงพอหรือไม่

หลังจากมีการเปิดเผยจากผู้รอดชีวิตว่า บนเรือหลวงสุโขทัยมีเสื้อชูชีพไม่เพียงพอสำหรับกำลังพลทุกคน ทำให้เกิดคำถามในหมู่ญาติของทหารเรือที่ยังสูญหาย

ชูชีพไม่ครบ ผู้ปกครองฟังแล้วหัวใจสลายไปแล้วส่วนหนึ่ง จะให้ผู้ปกครองมีความหวังได้สักเท่าไหร่.. มาลินี ผุดผ่อง ญาติของกำลังพลที่ยังสูญหาย กล่าวถาม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1

ด้าน พล... พิชัย ได้ชี้แจงด้วยว่า กรณีชูชีพไม่พอทำให้กำลังพลบางนายไม่มีชูชีพ แต่มีห่วงชูชีพช่วยพยุงตัวได้นานสามวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเรือนายหนึ่ง กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า โดยปกติ กำลังพลประจำเรือทุกนายสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา แม้จะมีห่วงชูชีพและแพก็ตาม

ส่วน พล... เชิงชัย ผบ.ทร. ระบุว่า ก่อนที่เรือหลวงสุโขทัยจะอับปางได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษ โดยมีการรับกำลังพลเพิ่มจากปกติ 30 นาย อย่างไรก็ตาม บนเรือลำดังกล่าวมีแพชูชีพ

ลูกเรือที่สวมเสื้อชูชีพช่วยปลดแพชูชีพให้กับผู้ที่ไม่มีเสื้อชูชีพ โดย 18 คน ที่ได้รับความช่วยเหลือจนปลอดภัยนั้นเป็นกำลังพลที่ไม่มีชูชีพ เพราะฉะนั้น อย่ามองว่าคนไม่มีชูชีพจะสูญเสียทั้งหมดพล... เชิงชัย กล่าว

ผู้บังคับการเรือหลวงสุโขทัยทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

พล... อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ระบุว่า น.. พิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้บังคับการเรือหลวงสุโขทัย บังคับเรือสุดความสามารถแล้วก่อนตัดสินใจสละเรือ

"เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เริ่มจากกราบเรือด้านซ้ายเอียงก่อน ทำให้ไม่สามารถปล่อยแพชูชีพได้ ในขณะที่กราบขวาก็เผชิญกับคลื่นลมแรงอีก การเปิดใช้แพชูชีพเป็นไปค่อนข้างลำบาก ผู้การเรือฯ ยืนยันว่า ได้ทำตามทุกขั้นตอนแล้ว พยายามเต็มที่ในการแก้ปัญหาในนาทีวิกฤติแล้ว ประคองเรือไม่ให้จม จนสุดความสามารถ จนสุดท้ายต้องสละเรือ" พล... อะดุง กล่าว

กองทัพเรือกล่าวว่า ในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรือหลวงสุโขทัย มีภารกิจลาดตระเวนและมีเป้าหมายจะเดินทางไปยังจังหวัดชุมพร แต่เนื่องจากมีคลื่นลมแรงจึงทำให้เรือเอียง จนมีน้ำทะเลบางส่วนไหลเข้าระบบเครื่องไฟฟ้าผ่านท่อไอเสียข้างเรือ ส่งผลให้เครื่องไฟฟ้าดับแล้วทำให้เครื่องจักรใหญ่และเครื่องจักรช่วยหยุดทำงาน เป็นเหตุต่อเนื่องให้ไม่สามารถควบคุมเรือได้ ส่งผลให้น้ำเข้าภายในตัวเรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เรือเอียงและอับปางในที่สุด

เรือหลวงสุโขทัย หมายเลขประจำเรือ FSG-442 เป็นเรือคอร์เวตคู่กับเรือหลวงรัตนโกสินทร์ ที่กองทัพเรือจัดหามาจากสหรัฐอเมริกา ขึ้นประจำการเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2530 สังกัดกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ เป็น 1 ในเรือ 10 ลำ ของกองเรือปราบเรือดำน้ำ

การอับปางครั้งนี้ นับว่าเป็น การอับปางครั้งแรกของเรือรบไทยในรอบ 77 ปี โดยเมื่อปี 2488 เรือรบหลวงสมุยต้องอับปางลงหลังจากถูกยิงจากเรือดำน้ำของสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีกำลังพล 31 นายเสียชีวิต ก่อนหน้านั้น 4 ปี ในสงครามสยาม-ฝรั่งเศส เรือรบไทยถูกเรือรบฝรั่งเศสโจมตี จนอับปาง 2 ลำ และได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง 3 ลำ

นาวา สังข์ทอง ในจังหวัดชลบุรี ร่วมรายงาน

*ปรับปรุงยอด ผู้รอดชีวิตและผู้สูญหาย ณ วันพุธที่ 21 ธันวาคม 2565 จากโฆษกกองทัพเรือ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง