ตำรวจสั่งฟ้อง ผกก. โจ้ และพวก ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.11.02
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ตำรวจสั่งฟ้อง ผกก. โจ้ และพวก ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะคุมตัว พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ. เมืองนครสวรรค์ ที่กรุงเทพฯ วันที่ 26 ส.ค. 2564
เอเอฟพี

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแถลงในวันอังคารนี้ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเห็นให้สั่งฟ้อง พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ และตำรวจอีก 6 นาย ฐานฆ่าผู้อื่นโดยการทรมานจากกรณีใช้ถุงคลุมหัวนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตภายในห้องสอบสวน เมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้

นอกจากนั้น พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ยังเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้ประสานกับสำนักงานป้องกันการฟอกเงินเพื่อตรวจสอบที่มาของทรัพย์สินกว่าร้อยล้านบาทผู้กำกับโจ้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสร้างคดีเป็นเท็จในการนำจับรถหรูกว่าสี่ร้อยคันที่อ้างว่าถูกลักลอบผ่านพรมแดนมาจากมาเลเซีย

ในการแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันอังคารนี้ พล.ต.อ. สุชาติ เปิดเผยว่า คดีที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ ตกเป็นผู้ต้องหานั้น พนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนต่ออัยการในวันพุธนี้

“คดีของผู้กำกับโจ้ วันนี้ได้ข้อสรุป... ผู้ต้องหา 7 คนเป็นตำรวจ 7 นาย สอบพยานทั้งสิ้น 35 ปาก ฐานความผิด 4 ข้อหา คร่าว ๆ คือ ข้อหาแรกร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยการทรมานหรือโดยการทารุณโหดร้าย และร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่น” พล.ต.อ. สุชาติ กล่าว

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นี้ ศาลจังหวัดนครสวรรค์ได้มีคำสั่งผลการไต่สวนการตายของนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ว่าเป็นการกระทำของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก

โดยเอกสารรายละเอียดคดี สตช. ระบุว่า คดีนี้มี น.ส. จันทร์จิรา ธนะพัฒน์ มารดาของนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ผู้เสียชีวิต และ พ.ต.อ. สุทธินันท์ คงแช่มดี พนักงานสอบสวน เป็นผู้กล่าวหา มีผู้ต้องหา 7 คน คือ 1. พ.ต.อ. ธิติสรรค์ 2. พ.ต.ต. รวีโรจน์ ดิษทอง 3. ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาค 4. ร.ต.ท. ธรณินทร์ มาศวรรณา 5. ด.ต. วิสุทธิ์ บุญเขียว 6. ด.ต. ศุภากร นิ่มชื่น และ 7. ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว โดยหากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง คดีจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

พล.ต.อ. สุชาติ ยังเปิดเผยว่า ตำรวจพบพิรุธเกี่ยวกับกรณีที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ เป็นผู้จับกุมรถยนต์หรูกว่า 400 คัน โดยอาจนำไปสู่การอายัดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 131 ล้านบาทในอนาคต

“เราประสาน ปปง. ให้ตรวจสอบที่มา แต่ประสบปัญหาคือ ผู้กำกับโจ้อยู่ในการควบคุมของทางราชทัณฑ์ และไม่ค่อยให้ความร่วมมือ… พบความผิดคือ ยังไม่มีการนำรถเข้าประเทศ แต่มีการจับกุมแล้ว อีกเป็นร้อยคันหาที่มาไม่ได้ อยู่ระหว่างการขยายผลต่อ”  พล.ต.อ. สุชาติ กล่าว

พล.ต.อ. สุชาติ ระบุว่า ทรัพย์สินของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ ประกอบด้วย บ้านมูลค่า 57 ล้านบาท รถ 24 คัน ประเมินราคา 70 ล้านบาท คอนโดมิเนียม 1 ยูนิต 1.5 ล้านบาท ปืน 18 กระบอก 7.2 แสนบาท รวม 131 ล้านบาท มีหนี้สิน 76.63 ล้านบาท ทำให้เหลือทรัพย์สิน ประมาณ 53.4 ล้านบาท ซึ่งถ้าหากพบว่า ทรัพย์สินทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการทุจริต จะได้มีการอายัดทรัพย์ต่อไป

ทั้งนี้ เบนาร์นิวส์ ได้พยายามติดต่อ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับคดีแต่ไม่ได้รับการตอบรับ

คดีของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 โดยเฟซบุ๊กเพจ “ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ” เผยแพร่วิดีโอที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และตำรวจนายอื่นใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะและทรมาน นายจิระพงศ์ จนหมดสติ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคมนี้

ต่อมา พ.ต.อ. ธิติสรรค์ เข้ามอบตัวกับตำรวจที่ชลบุรีในวันที่ 26 สิงหาคม 2564 หลังมอบตัว พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางพิษณุโลก และถูกโอนย้ายเข้ามาอยู่ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ จนถึงปัจจุบัน

ต่อคดีนี้ นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตประธานแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย มีความเห็นว่าภาคประชาชนต้องจับตาการดำเนินคดี

“สื่อและสังคมจำเป็นต้องจับตาเป็นพิเศษคือ เมื่อคดีเข้าสู่ชั้นอัยการแล้ว จะมีการฟ้องด้วยข้อหาที่ตำรวจสั่งฟ้องหรือไม่ จะมีการถอนข้อหาหรือไม่ เป็นสิ่งที่สังคมต้องช่วยกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะการถอนข้อหาเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต” นายชำนาญ จันทร์เรือง กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในวันพุธนี้ สำนักงานอัยการสูงสุดจะได้ทำการแถลงเกี่ยวกับกรณีที่ตำรวจจะส่งฟ้องคดีของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวกด้วย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ