ทหารเมียนมาหนีข้ามพรมแดนเข้าไทยหลังถูกตีพ่าย

กองทัพไทยเผย พวกเขาอยู่ภายใต้การควบคุมตัวสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ไทย ระหว่างรอส่งตัวกลับ
ภิมุข รักขนาม สำหรับเรดิโอฟรีเอเชีย
2024.05.24
ทหารเมียนมาหนีข้ามพรมแดนเข้าไทยหลังถูกตีพ่าย ทหารไทยขณะประจำการบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก วันที่ 13 เมษายน 2567
เรดิโอฟรีเอเชีย

หนึ่งในเหตุล่าสุดปะทุขึ้นในเมียนมาเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์นี้ เมื่อทหารเมียนมาหลายสิบคนหลบหนีเข้าไทยหลังจากการปะทะกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย

กองทหารฝ่ายรัฐบาลหนีจากฐานทัพแห่งหนึ่งในเขตเมียวดี ทางตอนใต้ของรัฐกะเหรี่ยง หลังจากถูกกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยงที่ต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ หรือ KNLA และกลุ่มพันธมิตร เข้าโจมตี เจ้าหน้าที่ไทยกล่าว

“มีทหารเมียนมา 31 นาย เข้ามอบตัวแล้ว” พ.อ. ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งประจำการอยู่ในจังหวัดตาก บริเวณชายแดนเมียนมา กล่าว “พวกเขาถูกปลดอาวุธ ระบุตัวตน รับการรักษา และกำลังรอการส่งตัวกลับประเทศผ่านทางสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา”

เขากล่าวเสริมว่า ทหารบางส่วนได้รับบาดเจ็บ แต่เรดิโอฟรีเอเชียไม่สามารถยืนยันได้ว่าพวกเขาได้รับการรักษาที่ไหน

นายทหาร KNLA กล่าวว่า ทหารฝ่ายรัฐบาลประมาณ 20 นาย ถูกสังหารเมื่อนักรบกะเหรี่ยงยึดค่ายโพซิมูของพวกเขา

“ค่ายถูกยึดแล้ว ทหารฝ่ายรัฐบาล 48 นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ยอมมอบตัวแล้ว และพบผู้เสียชีวิตประมาณ 20 คน” เขากล่าว โดยปฏิเสธที่จะระบุตัวตนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่อีกนายหนึ่ง จากกองกำลังกบฏกะเหรี่ยงซึ่งต่อสู้เพื่อสิทธิการปกครองตนเองมานานหลายทศวรรษ กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชียว่า กองทหารฝ่ายรัฐบาลที่หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยได้สังหารพลเรือนไปสี่คน

“ทหารไทยพบทหารฝ่ายรัฐบาลเผด็จการหลบหนีอยู่ใกล้หมู่บ้านออมพยาน จึงจับกุมพวกเขาได้” เขากล่าว พร้อมขอไม่เปิดเผยชื่อด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

“พวกเขาสังหารชาวบ้านสามคน และอีกคนหนึ่งเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่กำลังเดินทางไปโรงพยาบาล ระหว่างที่พวกเขาหลบหนี ตอนนี้พวกเขากำลังถูกกองทัพไทยสอบสวน แต่เราไม่รู้ว่ากองทัพไทยจะทำยังไงกับพวกเขา” เจ้าหน้าที่รายนี้ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวตนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย กล่าว

รายงานข่าวก่อนหน้านี้ เผยว่า นับตั้งแต่วันอาทิตย์ กองกำลังกะเหรี่ยงได้โจมตีค่ายโพซิมู ที่อยู่ตรงข้าม อ.อุ้มผาง จ.ตาก และการโจมตีทางอากาศของรัฐบาลทหารในพื้นที่ดังกล่าว ได้บังคับให้หลายร้อยคนต้องหลบหนีเข้าประเทศไทย

รัฐบาลทหารเมียนมาตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ภายหลังกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารเปิดฉากรุก เมื่อปลายปีที่แล้ว

นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยจับอาวุธหลังจากที่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อต้นปี 2564 โดยร่วมมือกับกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อย สร้างความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อรัฐบาลทหาร นับตั้งแต่ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน กองกำลังรัฐบาลทหารหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย ระหว่างการสู้รบกับกองกำลังกะเหรี่ยงที่เข้าควบคุมเมืองชายแดนเมียวดี โดยรัฐบาลไทยเตือนทั้งสองฝ่ายว่า อย่าใช้ดินแดนไทยเพื่อผลประโยชน์ทางทหาร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง