นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียหลั่งไหลมาภูเก็ตหลังเปิดน่านฟ้า

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.12.14
ภูเก็ต
นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียหลั่งไหลมาภูเก็ตหลังเปิดน่านฟ้า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเล่นน้ำและอาบแดดในระหว่างการเดินทางมาพักผ่อนที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต วันที่ 7 ธันวาคม 2565
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช/เบนาร์นิวส์

นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียหลั่งไหลมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก หลังรัสเซียเปิดน่านฟ้าบินมาไทยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ ขณะที่รัฐสมาชิกสหภาพยุโรปและบางประเทศยังคงห้ามนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเข้าประเทศ นับตั้งแต่รัสเซียทำสงครามรุกรานยูเครนเมื่อต้นปีนี้

ในตอนสิ้นเดือนตุลาคมนี้ มีชาวรัสเซียเดินทางมายังประเทศไทย 147,669 คน ซึ่งในปี 2562 ก่อนการพบการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยนั้น มีชาวรัสเซียเดินทางมา 222,606 คน จากนั้น นักท่องเที่ยวรัสเซียก็ลดลงเหลือเพียง 163 คน ในปีถัดมา  

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่เลื่องชื่อระดับโลก คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งสมาคมท่องเที่ยวระบุว่า ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซียตามมาด้วยอินเดีย ที่มาเล่นน้ำ อาบแดดตามชายหาด ดื่มด่ำกับรสชาติอาหารและเครื่องดื่มบนเกาะแห่งนี้

อีเวน นักท่องเที่ยวชายจากรัสเซียกล่าวว่า เขาเดินทางมาโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศรัสเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน และจะใช้เวลาอยู่ที่ภูเก็ตกับภรรยา เพื่อหนีหนาวจากรัสเซียมาอาบแดดที่ประเทศไทย

“ผมเคยมาเที่ยวภูเก็ตกับภรรยา มาก่อนที่จะปิดเพราะโควิดและรู้สึกชอบผู้คนที่หาดป่าตอง โรงแรมที่พักดี คนไทยดีกับผม อาหารอร่อย ชอบทะเล แสงแดด ตอนนี้รัสเซียเข้าฤดูหนาวแล้วเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาอาบแดดในไทย” อีเวน กล่าวกับเบนาร์นิวส์ โดยขอไม่เปิดเผยนามสกุลเพื่อความเป็นส่วนตัว

การท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมทั้งภูเก็ต ทรุดลงอย่างมากเพราะการระบาดของโควิดเมื่อต้นปี 2563 ตามมาด้วยการที่รัสเซียโดนแซงก์ชั่น เพราะเปิดฉากถล่มยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ แต่รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศเปิดการบินมายัง “ประเทศที่เป็นมิตร” อีกครั้งในเดือนเมษายน ทำให้ประเทศที่พึ่งพาอาศัยการท่องเที่ยวอย่างมากฟื้นตัวขึ้น

“ขณะนี้มีสัญญาณที่ดีที่เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เป็น Direct Flight มากขึ้น รวมถึง Chartered Flights มากขึ้นด้วย ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเติมเยอะขึ้นทำให้เงินสะพัด ทำให้เราฟื้นตัวเกินเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์” นางสาวศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

หนึ่งเดือนถัดมาหลังจากรัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ มีชาวรัสเซียรายใหม่บินมาประเทศไทยลดลงเหลือเพียงหลักร้อยคนเท่านั้น เพราะเที่ยวบินถูกยกเลิกชั่วคราว และระบบการเงินก็ถูกแซงก์ชั่น ยังทำให้มีนักท่องเที่ยวรัสเซียที่อยู่ในไทยในขณะนั้นนับพันคน ต้องตกค้างอยู่ที่นี่ก่อนได้ทยอยกลับบ้าน

เมื่อรัสเซียเปิดเส้นทางการบินมาไทยอีกครั้งในเดือนเมษายนนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวรัสเซียค่อยกระเตื้องเป็น 5,223 คน จนล่าสุด มีมากกว่า 44,000 คนในเดือนตุลาคมนี้ ตามตัวเลขของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

“รู้สึกดีใจที่นักท่องเที่ยวกลับมา ทำให้มีงานทำ มีเงินใช้ เศรษฐกิจดีขึ้น ที่ผ่านมาหาดปิด ไม่มีคน ไม่มีงานทำ ชีวิตลำบาก ตอนนี้เริ่มมีรายได้หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเมืองไทยมากขึ้น" แม่ค้าขายน้ำมะพร้าวชายหาดป่าตอง ที่ใช้ชื่อว่าน้อย กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในช่วงก่อนโควิดในปี 2562 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่า มียอดนักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศไทยเกือบ 40 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 1.9 ล้านล้านบาท ส่วนในปีนี้ เมื่อนับถึงเดือนตุลาคมปีนี้ มีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยแล้ว 7,163,465 คน เทียบกับ 106,117 คน ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

และในปี 2566 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยมากกว่า 18 ล้านคน ซึ่งจะสร้างรายได้ประมาณ 9.7 แสนล้านบาท ส่วนการประมาณการตลาดในประเทศ คาดว่าจะสร้างรายได้ 7.6 แสนล้านบาท รวมรายได้จากการท่องเที่ยวของชาวไทยและเทศ ทั้งสิ้นประมาณ 1.73 ล้านล้านบาทตลอดทั้งปี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง