รัฐบาลในภูมิภาควอนจีนและสหรัฐฯ คงความสงบ หลังแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน

จอห์น เบ็คเทล
2022.08.03
วอชิงตัน
รัฐบาลในภูมิภาควอนจีนและสหรัฐฯ คงความสงบ หลังแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน นายโจเซฟ วู (ซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน คุยกับนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ขณะที่เธอเตรียมเดินทางออกจากไต้หวัน วันที่ 3 ส.ค. 2655
กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน ผ่านสำนักข่าวเอพี

เมื่อวันพุธ รัฐบาลในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียกร้องให้จีนและสหรัฐอเมริกา มหาอำนาจคู่แข่ง ยับยั้ง “การกระทำยั่วยุ” ที่อาจทวีความตึงเครียด โดยบอกว่า กำลังจับตามองสถานการณ์เกี่ยวกับไต้หวันอย่างใกล้ชิด ในระหว่างการเดินทางเยือนไต้หวันของ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งหลายคนไม่เห็นด้วย

เจ้าหน้าที่จากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ย้ำการสนับสนุนนโยบายจีนเดียว โดยยอมรับว่ารัฐบาลจีนเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องรัฐบาลเดียวของจีน

สหรัฐอเมริกา ก็ถือนโยบายนี้ แต่รักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดอย่างไม่เป็นทางการกับไต้หวัน และมีหน้าที่ให้การสนับสนุนด้านการป้องกันประเทศของไต้หวัน รัฐบาลสหรัฐฯ ยอมรับคำกล่าวอ้างของจีนในอธิปไตยเหนือไต้หวันเท่านั้น แต่ไม่ได้ประกาศสนับสนุนคำกล่าวอ้างนั้น

กระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับ “การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นระหว่างมหาอำนาจใหญ่” โดยไม่เอ่ยชื่อสหรัฐฯ และจีน

“หากจัดการไม่ดี อาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่เปิดกว้าง และทำลายสันติภาพและเสถียรภาพ รวมถึง ช่องแคบของไต้หวัน” จาการ์ตากล่าวในแถลงการณ์ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายละเว้นจากการกระทำที่ยั่วยุที่อาจทำให้สถานการณ์แย่ลง”

“โลกกำลังต้องการสติปัญญาและความรับผิดชอบของผู้นำทุกคน เพื่อค้ำชูสันติภาพและเสถียรภาพเอาไว้” อินโดนีเซีย ซึ่งเผชิญกับความตึงเครียดทางอาณาเขตของตนเองกับจีน ในน่านน้ำรอบหมู่เกาะนาทูนา ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลจีนใต้ กล่าว 

ในกรุงเทพฯ กระทรวงการต่างประเทศของไทยแสดงความกังวลกับการเยือนไต้หวันของ นางแนนซี เพโลซี เช่นเดียวกัน

ไทยไม่ประสงค์ที่จะเห็นการดำเนินการใด ๆ ที่จะเพิ่มความตึงเครียดและบั่นทอนสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้ความเห็น

โดยหวังให้ฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องจะใช้ความอดทนอดกลั้น และปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการว่าด้วยการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน รวมทั้งแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี

ขณะที่เครื่องบินทหารที่ นางแนนซี เพโลซีใช้ในการเดินทางครั้งนี้ ลงจอดที่กรุงไทเปเมื่อเย็นวันอังคาร กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ได้ประกาศการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงตามที่ต่าง ๆ หกแห่งรอบเกาะไต้หวัน บางแห่งทับซ้อนกับน่านน้ำอธิปไตยของไต้หวัน

นอกจากนี้ เครื่องบินทหารของจีน 21 ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ J-16 จำนวน 10 ลำ และเครื่องบินลาดตระเวน 2 ลำ ยังได้บินเข้าสู่เขตพิสูจน์ทราบป้องกันทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันด้วย

ขณะอยู่ในไทเป นางแนนซี เพโลซีได้ไปเยือนรัฐสภาของไต้หวัน ก่อนที่จะพบกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้ที่เรียกเธอว่า “เพื่อนที่ทุ่มเทมากที่สุดคนหนึ่งของไต้หวัน”

ในระหว่างการกล่าวแถลงสั้น ๆ หลังการพบปะกันนั้น นางแนนซี เพโลซี กล่าวยกย่องความเข้มแข็งและไม่ยอมแพ้ของไต้หวัน

อเมริกายังคงมุ่งมั่นอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะดำรงไว้ซึ่งประชาธิปไตยที่นี่ในไต้หวันและทั่วโลก” เธอกล่าว พร้อมเสริมว่าสหรัฐฯ “จะไม่ละทิ้งข้อผูกพันของเราที่มีต่อไต้หวัน”

นางเพโลซี เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสระดับสูงสุดของอเมริกาที่ได้ไปเยือนไต้หวัน ในรอบ 25 ปี ในช่วงหลายวันก่อนการมาเยือนของเธอ จีนได้ออกคำเตือนที่เข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยอ้างว่าการเดินทางครั้งนี้จะเป็นการรุกล้ำอำนาจอธิปไตยของจีน

ฟิลิปปินส์ ซึ่งได้เผชิญหน้ากับจีนในทะเลจีนใต้ และมีสนธิสัญญาร่วมว่าด้วยการป้องกันประเทศ กับสหรัฐฯ กล่าวว่า กำลังติดตามข่าวการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี เนื่องจากกังวลว่าอาจทำให้ความตึงเครียดกับจีนทวีความรุนแรงขึ้น คณะผู้แทนสหรัฐฯ ที่นำโดย นางแนนซี เพโลซีออกจากไต้หวันเมื่อเย็นวันพุธ เพื่อเดินทางต่อไปยังเกาหลีใต้

กองทัพของเราและ DFA (กระทรวงการต่างประเทศ) ของเรา กำลังติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับที่เราทำในสถานการณ์อื่น ๆ ที่คล้ายกัน” ทริกซี ครูซ-แองเจเลส โฆษกหญิงของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ กล่าว

สำหรับเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เราศึกษาปฏิกิริยาต่าง ๆ เราไม่สุ่มสี่สุ่มห้าแสดงปฏิกิริยาที่อาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ” เธอกล่าว และเน้นว่า “คำพูดที่ไม่ยั้งคิด” อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนได้

โฆษกหญิงกล่าวว่า นายหวง ซีเหลียน ผู้แทนของจีนประจำกรุงมะนิลา เตือนให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามนโยบายจีนเดียว

มีเพียงจีนเดียวในโลกเท่านั้น ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งที่แยกออกไม่ได้ของอาณาเขตจีน” นายหวง ซีเหลียน กล่าวเมื่อวันอังคาร ก่อนหน้าการเยือนของ นางแนนซี เพโลซี

เขากล่าวว่า เขาหวังว่าฟิลิปปินส์จะ “จัดการอย่างรอบคอบกับปัญหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน เพื่อให้มั่นใจถึงการพัฒนาอย่างมั่นคงและไม่เปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์ระหว่างจีนและฟิลิปปินส์”

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียกล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียต้องการความมั่นใจเกี่ยวกับสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลจีนและสหรัฐฯ 

“[]ราอยากให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง มองสถานการณ์และจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างดีที่สุด เพราะเราสำนึกในคุณค่าและให้ความสำคัญมากแก่ทั้งสหรัฐฯ และจีน ทั้งด้านการค้าและเทคโนโลยีในภูมิภาคนี้ และต้องการเป็นมิตรกับทั้งสองประเทศ” นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะฮ์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย กล่าว

 220803-sea-pelosi-taiwan-region-reacts-inside.jpeg

ผู้สนับสนุนจีนที่ออกมาประท้วง เหยียบรูปนางแนนซี เพโลซีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระหว่างการประท้วงนอกสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกง วันที่ 3 สิงหาคม 2565 (ปีเตอร์ พาร์ค/เอเอฟพี)

ยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุด

รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เตรียมแถลงการณ์เกี่ยวกับ “สถานการณ์ข้ามช่องแคบ” โดยแสดงความกังวลเช่นเดียวกัน และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “ใช้ความยับยั้งชั่งใจสูงสุด เว้นจากการกระทำยั่วยุ เพื่อยึดมั่นอย่างเคร่งครัดในหลักการว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น

สติปัญญาและความรับผิดชอบของผู้นำทุกคนกำลังเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งในโลกนี้ เพื่อค้ำชูระบบพหุภาคีและความเป็นหุ้นส่วน ความร่วมมือกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และการแข่งขันที่ดี เพื่อเป้าหมายร่วมกันของเราในด้านสันติภาพ เสถียรภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาอย่างยั่งยืนของทุกประเทศ”

ส่วนประเทศอื่น ๆ นั้น เจ้าหน้าที่ในกัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมียนมา และเวียดนาม ย้ำถึงการสนับสนุนนโยบายจีนเดียว ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้คำนึงถึงสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

สปป.ลาว ขอย้ำถึงการสนับสนุนที่เรามีต่อนโยบายการรวมประเทศด้วยวิธีการสันติของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน” ลาวโพสต์ข้อความนี้บนเฟซบุ๊ก

รัฐบาลทหารในเมียนมา ย้ำความเชื่อที่ว่า ไต้หวันเป็น “ส่วนหนึ่งที่สำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีน” ขณะเดียวกันก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับการเยือนของนางแนนซี เพโลซี “ซึ่งทำให้ความตึงเครียดเกี่ยวกับช่องแคบไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้น”

เมียนมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องลดความตึงเครียดลง ด้วยการเจรจาอย่างสร้างสรรค์และการต่อรองอย่างสันติ เพื่อสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน” รัฐบาลทหารเขียนในโพสต์เฟซบุ๊ก จีนกลายเป็นแหล่งการลงทุนต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา นับตั้งแต่การถอนตัวของธุรกิจโลกตะวันตก หลังเกิดรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

เหมือนเป็นทหารศึกแนวหน้า

ในภาคเหนือของประเทศไทย นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยกย่อง นางแนนซี เพโลซี ในขณะที่ตั้งข้อสงสัยในรายงานของสื่อบางฉบับ ที่บอกว่า การเยือนไต้หวันของเธออาจจุดชนวนให้เกิดสงครามเย็นครั้งใหม่

“คุณเพโลซีเนี่ย อาจเป็นหมุดหมายสำคัญของบุคคลที่สร้างแนวทางใหม่ ๆ ของการทำงานในภูมิภาคเอเชียของสหรัฐเลย อย่าลืมว่าเธอใหญ่เป็นลำดับที่ 3 รองจาก ไบเดน และกมลา แฮร์ริส ดังนั้นการไปเยือนไต้หวัน จึงมีนัยทางการเมืองมาก ๆ และสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและภูมิภาคเอเชียตะวันออกในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ดร. เอียชา การ์ตี นักวิจัยด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ “เธอเป็นทหารศึกคนแรกของสหรัฐที่ไปวางหมุดมายตามโลเคชันสำคัญของโลก"

ได้อ่านบทวิเคราะห์หลายชิ้นในช่วงสองสามวันนี้ แปลกใจนิดหน่อยที่นักวิชาการที่ศึกษาเรื่องจีนหลายท่าน มองว่านี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเย็นครั้งใหม่” เขากล่าว แต่คิดว่าตอนนี้สถานการณ์โลกยังไม่ปะทุถึงจุด ๆ นั้น คือโลกทั้งโลกอยู่ในช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจ และประเทศมหาอำนาจไม่สามารถฟื้นฟูตัวเอง พร้อมกับโดดเดี่ยวประเทศพาร์ทเนอร์ได้

นานี ยูโซฟ ในกรุงวอชิงตัน, เตรีย ดิอานติ ในจาการ์ตา, เจสัน กูเตียเรซ ในมะนิลา, นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ ประเทศไทย, และทีมข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง