ผู้ช่วยเลขา ศอ.บต. มอบตัวปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีพนัน-ฟอกเงิน ก่อนได้ประกัน

มารียัม อัฮหมัด
2022.08.31
ปัตตานี
ผู้ช่วยเลขา ศอ.บต. มอบตัวปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีพนัน-ฟอกเงิน ก่อนได้ประกัน ทหารยืนเฝ้ารักษาการณ์จุดเกิดเหตุหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอระแงะ หลังเกิดเหตุยิงโจมตีสถานีฯ โดยผู้ต้องสงสัยกลุ่มก่อความไม่สงบ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 3 นาย ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2560
เอเอฟพี

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สน. ทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ ในช่วงดึกของวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมทั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาในคดีที่เกี่ยวกับการพนัน และการฟอกเงิน โดยได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์ 2 แสนบาท ด้าน รองเลขา ศอ.บต. เปิดเผยว่า ศอ.บต. ได้ทำหนังสือส่งตัวนายรุ่งเรือง กลับต้นสังกัดแล้ว หลังพบว่ามีประวัติถูกร้องเรียนหลายเรื่อง

ร.ต.อ. ฤทธิ์ธาดา เครือสุข รอง สว. (สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลา 22.30 น. ของวันอังคาร นายรุ่งเรืองได้เข้ามามอบตัว จากคดีที่ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ. 528/2565 ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, ร่วมกันฟอกเงิน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน

“ท่านรุ่งเรือง เข้ามาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ได้ประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์ 2 แสนบาท และมีนัดเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม และยื่นเอกสารหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 17 กันยายน ตามเงื่อนไขการประกัน ท่านไม่มีท่าทีหลบหนี จึงอนุญาตให้ประกันตัว” ร.ต.อ. ฤทธิ์ธาดา กล่าวกับเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์

การเข้ามอบตัวครั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) สามารถจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายเว็บพนัน 888Point เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ได้ 6 ราย ยึดของกลางเป็นเงินสด, บ้าน, ที่ดิน, คอนโดมิเนียม และรถยนต์ รวมมูลค่ากว่า 46 ล้านบาท และหลังจากการขยายผลมีการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยอีก 6 ราย ซึ่งนายรุ่งเรือง เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่า นายรุ่งเรือง เคยเป็นนายอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และถูกแต่งตั้งให้รักษาการตำแหน่ง ผู้ช่วยเลขาธิการท ศอ.บต. ในเดือนมีนาคม 2565 เคยได้รับรางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2563 รางวัลบุคคลที่มีผลงานดีเด่นในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ประจำปี 2561 จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) รวมถึงโล่เกียรติยศผู้ปฏิบัติงานดีเด่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ผ่านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2560 จาก ศอ.บต.

ก่อนหน้านี้ นายรุ่งเรือง เคยถูกตั้งคำถามจากคนในพื้นที่ หลังจากในเดือนเมษายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้เข้ายึดทรัพย์ นายแซม แวดาโอะ ในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด และพบว่า ปืนที่นายแซมครอบครองบางส่วนได้รับการออกใบอนุญาต โดยนายรุ่งเรือง รวมทั้งเคยปรากฏภาพนายรุ่งเรืองบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายแซม พร้อมระบุข้อความอย่างสนิทสนมว่า “พี่ชาย”

ต่อกรณีดังกล่าว นายชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการ ศอ.บต. ระบุว่า นายรุ่งเรือง ถูกส่งชื่อมายัง ศอ.บต. โดยมิได้มีการถามความเห็นของ ศอ.บต.

“คนนี้ไม่ใช่ข้าราชการในสังกัด ศอ.บต. ทาง ศอ.บต.ได้ส่งหนังสือถึง อธิบดีกรมการปกครอง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ขอความร่วมมือให้พิจารณาทบทวนการแต่งตั้งข้าราชการรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง เพราะมีปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ว่าข้าราชการรายดังกล่าว อาจมีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด ในห้วงเวลาของการสอบหาข้อเท็จจริงหรือการสอบสวนทางวินัย กรมการปกครองอาจพิจารณามีคำสั่งให้ข้าราชการรายดังกล่าวไปช่วยราชการ ณ กรมการปกครองไว้ก่อน จนกว่าการสอบข้อเท็จจริงหรือการสอบสวนทางวินัยจะแล้วเสร็จ” นายชนธัญ กล่าว

“หนังสือดังกล่าว อ้างคำสั่ง กระทรวงมหาดไทยที่ 681/2565 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2565 ที่แต่งตั้งให้นายรุ่งเรือง รักษาการ ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. โดย ศอ.บต. ขอให้การแต่งตั้งข้าราชการไปประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้พิจารณาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ความประพฤติปฏิบัติที่ดีงาม และ ไม่เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะส่งข้าราชการที่ถูกลงโทษ หรือความประพฤติไม่ดีไปประจำ”​ นายชนธัญ กล่าวเพิ่มเติม

ต่อข้อวิจารณ์เรื่องเกี่ยวกับความสนิทสนมกับผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด นายรุ่งเรืองเคยชี้แจงว่า “สมัยเป็นนายอำเภอได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อมูลอาวุธปืนของ นายแซม แวดาโอะ หลังพบพฤติกรรมที่อาจเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงถือว่าขาดคุณสมบัติตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตการครอบครองอาวุธปืนของนายแซมไปแล้ว ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 64”​

ทั้งนี้ ชาวบ้านในจังหวัดนราธิวาส กว่า 30 คน ยังเคยถูกนายรุ่งเรืองฟ้องหมิ่นประมาท หลังจากแชร์ข่าวเกี่ยวกับการที่ นายรุ่งเรืองออกใบอนุญาตดังกล่าวให้กับนายแซมด้วย

“นายรุ่งเรือง คนนี้แหละที่ไปแจ้งความเรื่องที่เราได้แชร์ข่าวการออกใบอนุญาตทะเบียนปืนให้กับ นายแซม เขาก็ไปแจ้งความเราและชาวบ้านในนราธิวาสอีก 30 คน ที่ สภ.นนทบุรี ก็รู้สึกงงว่าเป็นข้าราชการ แต่สังคมวิจารณ์ไม่ได้ แบบนี้อย่ามาทำงานในพื้นที่เลย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา เพราะมันคือหนึ่งในการสร้างเงือนไขให้ชาวบ้านด้วย” นางบุษยมาส อิศดุลย์ ประธานกลุ่มบ้านบุญเต็ม จังหวัดนราธิวาส ระบุ

อย่างไรก็ตาม ต่อกรณีการเข้ามอบตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีพนัน และฟอกเงิน นายรุ่งเรืองไม่ได้ให้สัมภาษณ์ หรือชี้แจงใด ๆ ต่อสื่อมวลชน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง