สตช. ฝากขัง 6 ตำรวจ หลังโดนข้อหารีดไถเงินดาราไต้หวัน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.02.02
กรุงเทพ
สตช. ฝากขัง 6 ตำรวจ หลังโดนข้อหารีดไถเงินดาราไต้หวัน ภาพตัดมาจากวิดีโอคอล ขณะที่ น.ส. อันยู๋ชิง ให้การกับผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากกรุงไทเป ไต้หวัน หลังจากที่เธอเผยว่า โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยรีดไถ ขณะไปเที่ยวเมืองไทยเมื่อต้นเดือนมกราคมนี้ วันที่ 30 มกราคม 2565
อีบีซี/เอพี

พล.ต.ต. ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ว่า ได้นำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง 6 นาย ซึ่งต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการรีดไถเงินจากนักแสดงชาวไต้หวันและเพื่อนไปฝากขังแล้ว หลังจากพนักงานสอบสวนตั้งข้อหา ม.157 และ ม.149 ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต 

พล.ต.ต. ธีรเดช เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ด้วยพยานและหลักฐานทำให้สามารถแจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ โดยจะคัดค้านการประกันตัวระหว่างฝากขัง 

“ในชั้นสืบสวนก็ให้การรับสารภาพ แต่ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จริง ๆ แล้วเราก็มีพยานหลักฐานซึ่งมันมากกว่าคำรับสารภาพ เรามีภาพวงจรปิดของภาคเอกชน ซึ่งสามารถมองเห็นเหตุการณ์ได้ ถ้าพาดพิงไปถึงใคร ก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด ไม่ว่าเป็นพลเรือนหรือผู้บังคับบัญชา จะนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางที่ตลิ่งชัน วันนี้เลยครับ” พล.ต.ต. ธีรเดช กล่าว 

“ข้อกล่าวหาถือว่าเป็นข้อกล่าวหาหนัก มีมาตรา 157 เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แล้วก็มาตรา 149 เป็นข้อหาในการเรียกรับของเจ้าพนักงาน ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต” พล.ต.ต. ธีรเดช กล่าวเพิ่มเติม 

ในวันเดียวกัน พล.ต.ต. อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1 ) ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง 6 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีการรีดไถเงินนักแสดงชาวไต้หวันเมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา โดยประกอบด้วย 1. ร.ต.อ. ปฏิภาณ ศิริชัยวัฒนา รองสารวัตรธุรการ 2. ร.ต.อ. ยอดฤทธิ์ ลางคุลเสน รองสารวัตรป้องกันปราบปราม 3. ด.ต. กฤษฎา คำมะนา ผู้บังคับหมู่ ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม 4. ส.ต.อ. นันทวัชร์ สุวรรณา ผู้บังคับหมู่ 5. ส.ต.อ. เฉลิมชัย ศิริวังโส ผู้บังคับหมู่ และ 6. ส.ต.อ. วัชรนนท์ ชาวยอง ผู้บังคับหมู่ 

สำหรับคำสั่งนี้ ผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการมีสิทธิอุทธรณ์ต่อ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ภายใน 30 วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง และหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรือคำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือยื่นต่อศาลปกครองภายใน 90 วัน 

กรณีที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากการที่ น.ส. อันยู๋ชิง หรือชาร์ลีน อัน (Charlene An) นักแสดงชาวไต้หวัน ได้เขียนข้อความลงอินสตาแกรมของตัวเองว่า ระหว่างที่มาเที่ยวในประเทศไทย เธอถูกเจ้าหน้าที่ “ตำรวจเลว” ชาวไทย 3 นาย ควบคุมตัวเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง และข่มขู่ กรรโชกทรัพย์ไปเป็นเงิน 2.7 หมื่นบาท โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 4 มกราคม 2566 บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก 

เรื่องราวของ น.ส. อันยู๋ชิง ถูกเผยแพร่เป็นภาษาไทยโดยเฟซบุ๊กเพจ “หนีห่าวไต้หวัน ฉันมาแล้ว” กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในอินเทอร์เน็ต ต่อมาเมื่อวัน 27 มกราคม 2566 น.ส. อันยู๋ชิง ได้เขียนข้อความผ่านอินสตาแกรมท้าทายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดในเวลาที่เกิดเหตุ 

หลังการเปิดเผยของ น.ส. อันยู๋ชิง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชี้แจงว่า น.ส. อันยู๋ชิง และเพื่อนมีอาการมึนเมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้น และต่อมาระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการกับ น.ส. อันยู๋ชิง และเพื่อน เนื่องจากมีบางคนไม่พกหนังสือเดินทาง และมีบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งนับเป็นสิ่งผิดกฎหมายไว้ในครอบครอง ก่อนที่ต่อมาจะมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งสารภาพว่า ได้รีดไถ น.ส. อันยู๋ชิง และเพื่อนจริง 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส. และนักธุรกิจสถานบันเทิง ได้พาตัวนายสกาย (สงวนนามสกุล) นักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ ซึ่งอ้างว่าเป็นเพื่อนและอยู่ในเหตุการณ์รีดไถ ร่วมกับ น.ส. อันยู๋ชิง มาจัดแถลงข่าวที่โรงแรมเดวิส ซอยสุขุมวิท 24 โดยนายสกายระบุว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรีดไถจริง 

“เขา (ตำรวจ) ตอนนั้นไม่ใส่ยูนิฟอร์มมา บุหรี่ไฟฟ้ามี 3 (ถูกเรียกเงินจากกรณี) บุหรี่ 8 พัน พาสปอร์ต 3 คน ไม่มี ก็ 2.7 หมื่น เขาเอาไป แล้วไอก็มี 3 พัน ไอก็เก็บไว้ไม่ให้เขารู้มีเท่าไหร่ เพราะพรุ่งนี้ต้องไปสนามบิน ไอก็แอบเก็บ 3 พัน I have no choice (ผมไม่มีทางเลือก) ไอก็อยากทำเหมือนว่าให้เขาสบายใจ ให้ปล่อยไอไปเร็ว ๆ เครียดมาก อยากกลับเร็ว ๆ ไม่อยากอยู่ต่อ ไม่รู้พรุ่งนี้จะหาเรื่องอีกไหม”​ นายสกายกล่าว 

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางมาที่โรงแรมเดวิส เพื่อขอสอบปากคำนายสกายต่อ โดย พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า นายสกายถูกสอบปากคำในฐานะพยาน และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ 

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 31 มกราคม 2566 พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการด่วนให้ย้าย พ.ต.อ. ยิ่งยศ สุวรรณโณ ผกก.สน.ห้วยขวาง ไปช่วยราชการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจใน สน.ห้วยขวาง เกี่ยวข้องกับกรณีรีดไถดังกล่าว 

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศยกเลิกมาตรการห้ามการเดินทางออกนอกประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 หลังจากตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง ทำให้รัฐบาลจีนประกาศห้ามการเดินทางออกนอกประเทศอย่างเข้มงวด โดยหลังการประกาศของรัฐบาลจีน ทำให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทั้งจากนักท่องเที่ยวจีนและนักท่องเที่ยวชาติอื่น 

ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2566 ตำรวจไทยถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวจีนโพสต์วิดีโอระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยขี่รถนำขบวนนักท่องเที่ยวออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเป็นบริการที่ได้รับเพิ่ม เพียงจ่ายเงินประมาณ 7 พันบาท

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง