บ้านฮูยงซูแงในยะลา มีไฟฟ้าใช้แล้ว หลังรอมาหลายสิบปี

มารียัม อัฮหมัด
2017.12.28
ยะลา
171228-TH-electricity-1000 ชาวบ้านฮูยงซูแง ในตำบลบาโระ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ทดสอบระบบไฟฟ้า เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560
มารียัม อัฮหมัด / เบนาร์นิวส์

ชาวบ้านฮูยงซูแงในอำเภอยะหา จังหวัดยะลา แสดงความดีใจเป็นอย่างมาก เมื่อมีไฟฟ้าเข้าถึงหมู่บ้านเป็นครั้งแรก หลังจากได้เรียกร้องมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดยะลา ได้ดำเนินการติดตั้งเสาไฟฟ้าและเริ่มจ่ายไฟฟ้าให้แก่ 58 หลังคาเรือนได้ใช้ไฟฟ้าทันที เมื่อวานนี้ (27 ธันวาคม 2560) นี้ และคาดว่าอีก 44 หลังจะได้รับการติดตั้งหลังปีใหม่

นางเซาเดาะ สะตอปา ชาวบ้านฮูยงซูแง ม.6 ต.บาโระ อ.ยะหา จ.ยะลา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ไม่เคยได้ใช้ไฟฟ้า ดีใจมากที่จะได้ใช้ไฟฟ้าสำหรับดูโทรทัศน์ และมีวิถีชีวิตเหมือนหมู่บ้านอื่น ๆ ที่มีไฟฟ้า

“ดีใจมากจนไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูด เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านนี้ตั้งแต่ปี 2551 ไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อก่อนชาวบ้านพูดกันว่า ไฟจะเข้า จะเข้า แต่ก็ไม่เข้า ชาวบ้านก็ได้แต่รอ ครั้งนี้ก็ยังคิดในใจอยู่ว่า จะเป็นข่าวลือเหมือนทุกครั้ง ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นสำคัญ” นางเซาเดาะกล่าว

“หากมีไฟฟ้า ชาวบ้านก็ไม่ต้องวิ่งไปขอใช้ไฟจากบ้านเพื่อนข้างนอก แล้วเชื่อไหมว่า บางคนที่ลูกเรียนอยู่ข้างนอก หรือในตัวเมืองยะลาต้องลงทุนเช่าบ้านอยู่ เพราะในหมู่บ้านเราไม่มีไฟฟ้า ลูกจะทำการบ้าน จะทำอะไรที่เกี่ยวกับการศึกษาก็ลำบาก เลยต้องเช่าบ้านหรือไม่ก็ให้ลูกไปอาศัยกับญาติ ๆ ข้างนอก” นางเซาเดาะกล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ ด.ช.อัลหามะ สาและ เยาวชนในหมู่บ้านฮูยงซูแง อายุ 11 ปี กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ตนขอหยุดโรงเรียนเพื่อดูการติดตั้งไฟฟ้า และขอให้แม่ซื้อโทรทัศน์เพื่อไว้ดูละครและการ์ตูน

“ดีใจที่สุด พอรู้ว่าทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าให้กับชาวบ้าน และจะเปิดใช้ไฟฟ้า ผมและเพื่อน ๆ ขออนุญาตแม่ไม่ไปโรงเรียน เพื่อจะดูเจ้าหน้าที่เปิดไฟ อยากรู้เขาทำยังไงถึงเข้ามาที่หมู่บ้านเรายากนัก สิ่งแรกที่จะขอคือ บอกแม่ให้ซื้อทีวี เพราะอยากจะดูละคร และการ์ตูน ทีนี้แหละจะได้พูดกับเพื่อนที่โรงเรียนได้เต็มปากว่า ละครมีเรื่องอะไรบ้าง” ด.ช.อัลหามะกล่าว

นายสงบ เรืองศรี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ยะลา เปิดเผยว่า ปัจจุบัน หมู่บ้านฮูยงซูแงมีบ้านที่ขออนุญาตติดตั้งไฟฟ้า 62 หลัง จากทั้งหมด 106 หลังในหมู่บ้าน ซึ่งในระยะแรกสามารถดำเนินการติดตั้งระบบและจ่ายไฟฟ้าให้ได้แล้ว 58 หลัง และที่เหลือจะดำเนินการต่อในระยะที่สอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นช่วงหลังวันหยุดปีใหม่ 2561 อย่างไรก็ตาม ทั่วประเทศยังมีอีกประมาณ 3.5 หมื่นหลังคาเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

“ตอนนี้ งานขยายเขตปักเสาไฟฟ้าได้เสร็จสิ้นแล้ว และวันนี้ได้จ่ายไฟให้ชาวบ้าน ม.6 บ้านฮูหยงซูแงเรียบร้อยแล้วในระยะแรก ในระยะต่อไปหากชาวบ้านมีความพร้อม จะดำเนินการให้ชาวบ้านได้ใช้ไฟฟ้าทุกครัวเรือน สำหรับบ้านที่ยังไม่สามารถจ่ายไฟได้นั้น ติดปัญหาที่ยังไม่มีบ้านเลขที่ และบางบ้านยังไม่มีห้องน้ำซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ที่อำเภอยะหากำหนด หากดำเนินการตามหลักเกณฑ์ก็จะสามารถขออนุญาตติดตั้งได้ทันที” นายสงบกล่าว

ด้านนายอาแซ สาแลง ผู้ใหญ่บ้านฮูยงซูแง เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านเคยหมดหวังไปแล้วที่จะได้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากต่อสู้เรียกร้องให้ได้รับสิทธิมานาน แต่ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากทางการ แต่วันนี้มีไฟฟ้าใช้ จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และที่ได้ช่วยเหลือผลักดันเรื่องนี้

“วันนี้ ถือเป็นวันที่ชาวบ้านรอคอยมานาน ต้องขอขอบคุณนักข่าวและทุกภาคส่วนอย่างจริงใจ ที่เข้ามาช่วยให้ชาวบ้านมีวันนี้ได้ แต่ก็สงสารชาวบ้านบางส่วน เพราะตอนนี้ฝนตก ไม่สามารถทำงานได้ และบวกกับราคายางพาราถูกอีก เขาจึงไม่มีเงินที่จะมาดำเนินการตรงนี้” นายอาแซกล่าว

“คนที่จะใช้ไฟ ต้องให้พร้อมก่อน คือทุกบ้านต้องมีห้องน้ำ หากบ้านไหนไม่มี ต้องสร้างห้องน้ำเพราะพื้นที่บ้านฮูยงซูแงเป็นพื้นที่ต้นน้ำ หมู่บ้านข้างล่างต้องเอาน้ำจากที่นี่ หากพื้นที่ตรงนี้ไม่สะอาด น้ำก็จะเสียไปด้วย ผมจะสำรวจว่า บ้านไหนที่ไม่มีกำลังจริง ๆ ทางฝ่ายปกครองกับองค์การบริหารส่วนตำบลบาโระจะเข้าไปช่วยสร้างห้องน้ำให้” นายอาแซกล่าวเพิ่มเติม

ด้านนายอับดุลรอซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบาโระ กล่าวว่า การเรียกร้องของชาวบ้านเรื่องไฟฟ้าผ่านสื่อมวลชนทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าใจปัญหา และในที่สุดก็เกิดการแก้ไขขึ้น

“เสียงที่นักข่าวเสนอไปทำให้นายอดิมาน มะแอ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดยะลา ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าสำรวจว่า พื้นที่ตรงนี้ไม่ใช่พื้นที่ป่าสงวน ทำให้ทุกภาคส่วนเข้าใจ นายอำเภอยะหา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เลขา ศอ.บต. ทุกภาคส่วนได้เข้ามาผลักดันให้สำเร็จ” นายอับดุลรอซิกล่าว

“ชาวบ้านบอกว่า ถือเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุด ทำให้พวกเขา เด็ก ๆ ผู้ใหญ่ คนแก่ คนเฒ่า ดีใจยิ้มไม่หุบปากเลย เพราะไม่มีไฟฟ้าเหมือนตาบอดสำหรับโลกสมัยนี้ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นเกิดจากความร่วมมือกันของชาวบ้านและผู้นำชุมชน งานทุกอย่างจะสำเร็จได้ขึ้นอยู่กับความพยายามและความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนในชุมชน หากต่างคนต่างทำ คงยากที่จะประสบความสำเร็จ” นายอับดุลรอซิกล่าวเพิ่มเติม

หมู่บ้านฮูยงซูแงมีประชากรกว่า 400 คน ใน 106 หลังคาเรือน แต่เดิม ทางการเข้าใจว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสกายอกูวิง ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่าเขา ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้ทำหนังสือเรียกร้องขอขยายเขตระบบจำหน่าย ปักเสาไฟฟ้า และพาดสายไฟฟ้า แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง แม้ว่าในปี 2544 รัฐบาลจะได้มอบระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ชาวบ้านใช้ แต่ระบบดังกล่าวก็ชำรุดจนไม่สามารถใช้งานได้ในปัจจุบัน ทำให้ชาวบ้านต้องกลับมาเรียกร้องอีกครั้ง และได้รับการตอบรับในปีนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง