ชาวมุสลิมในเอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมฉลองเทศกาลรายอ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์

2019-06-05
Share

ชาวมุสลิมทั่วเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เฉลิมฉลองเทศกาลอิดิ๊ลฟิตรี ร่วมกับชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วโลก ในวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอน หรือเทศกาลถือศีลอด บรรยากาศการฉลองเทศกาลฮารีรายอ มีขึ้นที่ประเทศบังกลาเทศ ถึง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และฟิลิปปินส์

ครอบครัวจากทั้งใกล้และไกลได้พากันเดินทางมารวมกัน ในวันหยุดเทศกาลอิดิ๊ลฟิตรีนี้ เพื่อเฉลิมฉลอง สวดอธิษฐานสำหรับวันพิเศษ รวมถึงมีการบริจาคทาน ของกำนัล และอาหาร ร่วมกัน

ในอินโดนีเซีย ประเทศที่ประชาชนนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก ชาวท้องถิ่นมีคำที่เรียกว่า “มูดิค” หมายถึงการโยกย้ายเดินทางมากที่สุด ในช่วงท้ายของเดือนรอมฎอน

ส่วนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งที่เศรษฐกิจไม่ดีหลายคนยอมที่จะหายืมมา เพื่อจับจ่ายในวันสำคัญ

นายซาการียา กาเล็ง อิหม่ามในจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า "ฮารีรายอ เป็นภาษามลายูปัตตานี ส่วนในภาษามลายูกลาง แปลว่า วันใหญ่ หรือ วันอีด เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของชาวมุสลิม"

"วันรายอ ชาวมุสลิมจะจะทำพิธีละหมาดรายอที่มัสยิดในชุมชน .. ลูกหลานที่อยู่ต่างภูมิลำเนาต่างกลับบ้าน เมื่อมาขออภัยและอำนวยพรให้พ่อแม่ ทุกครัวเรือนจะมีความอบอุ่นไปด้วยบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ กลับบ้านโดยพร้อมเพรียงกัน"

ในบางพื้นที่ ชาวบ้านนิยมไปเยี่ยมสุสานบรรพชนตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่ออ่านอัลกุรอ่านและะสวดดุอา ให้กับผู้ล่วงลับ

ประเทศมาเลเซีย จะเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนทุกคน แม้ต่างศาสนา ในหมู่บ้านบูกิตเปียตู ในรัฐมะละกา มีการกวนอาหารที่ทำเป็นพิเศษสำหรับเทศกาลนี้ คือ โดดอล ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ และน้ำตาลปี๊บ

“มันทำให้สนุกสนานขึ้น ด้วยการรักษาประเพณีนี้ไว้ ในการทำอาหารร่วมกัน เพราะจะช่วยเพิ่มความผูกพันระหว่างเรา” นายรามลี บาเซีย กล่าวกับเบนาร์นิวส์ ขณะปรุงอาหารพร้อมคนในหมู่บ้าน

หลายคนก็พากันซื้อของประดับตกแต่งบ้าน รวมทั้งไฟสีสันสดใส สำหรับตกแต่งงานรื่นเริงฉลองวันหยุดสำคัญนี้ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ