เด็กและเยาวชนเอเชียนัดพร้อมนักเคลื่อนไหวทั่วโลก เดินขบวนต้านภาวะโลกร้อน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
กรุงเทพฯ มะนิลา จาการ์ตา และธากา
2019-09-20
Share

เด็กและเยาวชนหนุ่มสาวหลายพันคนนัดรวมตัว เพื่อเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ในประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบังคลาเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยแสดงความสมานฉันท์ขับเคลื่อนผ่านโซเชียลมีเดียร่วมกันนับล้านคน เพื่อต่อต้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลกที่ทวีความรุนแรง

เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่จาก 150 ประเทศ นัดเดินขบวนวันเดียวกัน Global Climate Strikes เรียกร้องเร่งผู้นำทั่วโลกให้ช่วยโลก ลดภาวะโลกร้อน แฮชแท็ก#Climate Strike ช่วยรวมพลังทั่วทุกมุมโลกออกเคลื่อนไหว สามวันก่อนที่ผู้นำหลายประเทศจะมาร่วมการประชุมสุดยอดที่สหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

“ฉันต้องการทำบางสิ่งเพื่อเด็กรุ่นต่อไปของโลก มันทำให้ฉันคับข้องใจผิดหวัง ที่เห็นว่าโลกกำลังจะสลายและเราไม่ทำอะไรเลย ฉันอยากทำอะไรบางอย่างที่สามารถช่วยชีวิตเด็กในอนาคต และโลกใบนี้ได้” มาร์ลีนา วิลสัน วัย 17 ปี นักเรียนโรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์ กรุงเทพฯ หนึ่งในผู้นำการเคลื่อนไหว

ในกรุงเทพฯ เด็กนักเรียน ผู้ปกครอง และนักเคลื่อนไหวร่วม 200 คน ตะโกนพร้อมกันว่า “เราต้องการความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ.. ตอนนี้!” ก่อนที่จะส่งจดหมายเปิดผนึกถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ

หลังจากได้รับจดหมายแล้ว นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงฯ กล่าวว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะรักษาสิ่งแวดล้อม และจะห้ามใช้ถุงพลาสติกในร้านค้า ภายในปีหน้า

ในกรุงมะนิลา และเมืองอื่น ๆ ในฟิลิปปินส์ ประชาชนฝ่าฝนที่ตกอย่างหนัก เพื่อเข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบ ที่มหาวิทยาลัย ในฟิลิปปินส์ และวิทยาลัยอื่น ๆ ทั่วประเทศ

“ผมเข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ เพราะคนรุ่นผม จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ริโอ คอนสแตนติโน วัย 21 ปี สมาชิกคนหนึ่งขององค์กร 350.org.กล่าว

“ผมหวังว่า จากการเข้าร่วมเคลื่อนไหวด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เกิดการปฏิบัติการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากขึ้น”

ภิมุข รักขนาม ในกรุงเทพฯ โจโจ ริโนซา ในกรุงมะนิลา อาฟรีอาดี ฮิคมาล ในจาการ์ตา และ เมกห์ โมเนอร์ ใน ธาการ์ มีส่วนร่วมในการรายงาน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ