ชาวมุสลิมในเอเชีย เริ่มต้นเดือนถือศีลอด

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์

2019-05-06
Share

ชาวมุสลิมหลายร้อยล้านคน ในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ และไทย ได้เริ่มเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด พร้อมการละหมาดตะรอเวียะฮ์ ในคืนวันอาทิตย์ ตามด้วยการถือศีลอดช่วงกลางวัน ซึ่งเริ่มในวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน

เดือนรอมฎอน ตามปฏิทินจันทรคติ นับเป็นเดือนที่เก้าของปฏิทินฮิจญ์เราะฮ์ ในศาสนาอิสลาม เป็นเดือนที่พระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน ได้ถูกประทานลงมาเป็นครั้งแรก ซึ่งชาวมุสลิมถือว่า คัมภีร์นี้เป็นเหมือนพระดำรัสของพระเจ้า

นอกเหนือจากการละหมาด และการละเว้นจากการกิน ดื่ม และสูบบุหรี่ ในช่วงกลางวันแล้ว ชาวมุสลิมยังมีการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับพระเจ้ามากขึ้น และจะได้รับผลดีตอบแทนกลับมา เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าตอนเย็น ผู้ถือศีลอดก็จะละศีล ด้วยการกินผลอินทผาลัม และผลไม้อื่น ๆ ก่อนรับประทานอาหารเย็น

ในอินโดนีเซีย ประเทศที่ประชาชนนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีประเพณีของนเยการ์ ที่ครอบครัวมุสลิมจะไปเยี่ยมหลุมศพของญาติอันเป็นที่รัก เพื่อสวดอธิษฐานขอพรพระเจ้าแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว ก่อนเดือนรอมฎอน

“เราต้องรักษาประเพณีที่มีมานานหลายศตวรรษให้คงอยู่ เพราะประเทศอื่นไม่มี ถ้าไม่ใช่เราใครจะรักษาไว้” นางมาริตา ซารี แม่บ้าน ในประเทศอินโดนีเซีย บอกกับเบนาร์นิวส์

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ