Follow us

ยายเหี้ยงเจ้าของสวนทุเรียน ไม่ง้อแจ็คหม่า

มารียัม อัฮหมัด และทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ปัตตานี
2018-07-26
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share

ยายเหี้ยง วัย 88 ปี เจ้าของสวนทุเรียนในอำเภอยะหา ส่ายหน้าแบบงงๆ เมื่อถามว่ายายรู้จัก “แจ็ค หม่า” เจ้าพ่ออี-คอมเมอร์ซอาลีบาบา ที่ขายทุเรียนได้ 80,000 ลูก ในเพียงหนึ่งนาทีหรือเปล่า อาจจะเป็นเพราะสวนทุเรียนของยายไม่ต้องง้อเรื่องการตลาดไฮเทค ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนบุฟเฟต์ผลไม้ ที่ประกอบไปด้วยทุเรียนและผลไม้อื่นๆ สดๆ จากต้น ทั้งยังได้สนุกกับการนั่งรถจี๊ปรุ่นเก๋าอายุ 6 ทศวรรษ ไปตามเนินรอบๆ สวนอีกด้วย

“ยายอยากให้เขามาสัมผัสชีวิตชาวสวน ได้รู้ว่ากว่าชาวสวนจะได้ผลไม้มาแต่ละอย่างมันไม่ง่ายเลย และอยากเปิดโอกาสให้กับคนที่ไม่มีสวนได้เข้ามาสัมผัส ได้รู้ได้เข้าใจ ที่สำคัญได้กินของสดๆ จากสวนโดยไม่ต้องซื้อผ่านคนกลาง” ยายเหี้ยง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

สวนผลไม้แบบผสมของยายเหี้ยง การะเกตุ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 30 ไร่ ในหมู่ 5 ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา มีระยะทางห่างจากตัวเมืองปัตตานี ไปกว่า 60 กิโลเมตร ที่ลูกค้าสามารถอิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆ เช่น ทุเรียน มังคุด ลองกอง และเงาะ ที่สดสุดๆ จากต้น ในราคา 129 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 59 บาท สำหรับเด็ก โดยไปไม่จำกัดเวลา เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น นับเป็นบริการบุฟเฟต์ผลไม้ในสวนแห่งแรก ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคมนี้เป็นต้นมา

แม้ว่าที่ตั้งของสวนจะอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีระเบิดราว 4 กิโลเมตร แต่มีลูกค้ามาทานบุฟเฟต์ในสวนอย่างไม่ขาดสาย ทั้งชาวจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส รวมถึงชาวมาเลเซีย

ยายเหี้ยงบอกว่า ยายดูแลสวนผลไม้แห่งนี้เอง ทั้งการบำรุงดูแลใส่ปุ๋ย เก็บผลผลิตไปขาย ในปีนี้ราคาผลไม้โดยรวมมีราคาถูกลง ซึ่งทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง หรือทุเรียนบ้าน มีราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 15 บาท เงาะ 10 บาท มังคุด 8 บาท ยายและลูกหลานจึงได้เปิดบุฟเฟต์ผลไม้ ให้ลูกค้ามากินในสวน และหากจะซื้อกลับบ้านเพิ่มเติม ก็ซื้อหาได้ในราคานี้

ลูกค้าที่มาใช้บริการบุฟเฟต์ยายเหี้ยง เช่น นางแวรอบิยะ บุญเรือง กล่าวว่า พอทราบว่าที่นี่เปิดบริการบุฟเฟต์ผลไม้ตามฤดูกาล ก็รีบโทรสอบถาม เพราะตนเองรอให้มีบริการแบบนี้มานานแล้ว ไม่ต้องไปกินไกลถึงแถวภาคตะวันออก

“มันใช่เลย แบบนี้ที่ทุกคนเรียกร้องให้มี เพราะคนที่มาที่นี่ได้สัมผัสชีวิตของแท้ของชาวสวนได้เองจริงๆ ได้เห็นธรรมชาติของจริง ได้สูดอากาศบรรยากาศที่ดีมากๆ” นางแวรอบิยะกล่าว

“คนข้างนอกอาจจะเคยได้ยินมาว่า บ้านเราไม่ปลอดภัย อยากบอกว่าที่นี่ไม่มีอะไร ส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นปัญหา อยากให้มาแล้วจะรู้ว่าที่นี่มีความสวยงาม”

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ