Follow us

เทศกาลลอยกระทงปีนี้เงียบเหงา ชาวไทยยังอาลัยในหลวงร.9

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์ และ มารียัม อัฮหมัด
กรุงเทพฯ และ จังหวัดชายแดนใต้
2017-11-03
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share

ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ จะออกไปร่วมลอยกระทงกัน หากบรรยากาศวันลอยกระทงในประเทศไทย ค่อนข้างเงียบเหงามาร่วมสองปีแล้ว โดยในปีนี้ ชาวไทยที่เพิ่งออกทุกข์ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางจังหวัดหลายแห่งไม่สามารถจัดงานประเพณีได้ทัน ส่วนประชาชนชาวไทยที่ออกมาร่วมงาน บ้างก็กล่าวว่า ยังคงมีความเศร้า อาลัย และระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่

“ป้าบุษบา” จาก ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงมีความระลึกพระองค์ท่าน โดยกล่าวว่า ได้อธิษฐานถึงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่านอีกด้วย

“งานลอยกระทงปีนี้เงียบเหงา.. ยังคงโศกเศร้า และยังคิดถึงพระองค์อยู่ แต่พระองค์ท่านไม่ได้ห่างหายไปไหน” ป้าบุษบา กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ประเพณีการลอยกระทงนั้น เชื่อว่าเป็นพิธีโบราณในอินเดีย ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระแม่คงคา หรือเทพเจ้าองค์ต่างๆ ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งสันนิษฐานว่า มีการรับประเพณีนี้มาตั้งแต่ในสมัยกรุงสุโขทัย ได้มีการลอยกระทง เพื่อการบูชาพระรัตนตรัย

มีความเชื่อว่า ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หรือ “นางนพมาศ” แห่งกรุงสุโขทัย ในสมัยพ่อขุนรามคำแหง ได้เป็นผู้ริเริ่มใช้กระทง จึงมีการประกวดนางนพมาศ และการแสดงรำฟ้อนบางจังหวัด ในวันลอยกระทงจนถึงปัจจุบัน

ส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การลอยกระทงเป็นไปอย่างหงอยเหงา ทุลักทุเล เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ตลอดทั้งวันจนถึงค่ำ

นางวรรดี สายโสม แม่ค้าขายกระทง จังหวัดยะลา กล่าวว่า "ปีนี้จะเน้นประดิษฐ์กระทง ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงใช้หยวกกล้วย เป็นกระทงใบตองสด ขายในราคา 30-60 บาท เป็นราคาเดิมกับปีที่ผ่านมา”

“กระทงขายได้น้อยมาก เตรียมมา 100 กระทง ขายได้แค่ 40 กระทง เพราะในพื้นที่มีฝนตกอย่างหนัก ตลอดทั้งวัน คนออกมาลอยกระทงจึงน้อย”

นส.วรรณา สาและ จากจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า "ไม่ได้มาลอยกระทง เพราะเป็นคนมุสลิม ลอยกระทงไม่ได้ แต่มีเพื่อนมาลอยกระทง จึงมาร่วมด้วย ฝนตกหนักมากใช้ร่ม แต่ก็สนุกอีกแบบ ได้เล่นฝนในคืนลอยกระทง"

ขณะที่ในภาคเหนือ อาทิ ในเชียงใหม่ มีการร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง วันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งจะตรงกับเดือนสิบสองของไทย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา เป็นการลอยโคมไฟขึ้นฟ้า เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าในคืนลอยกระทง

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ