Follow us

ยะลาฟื้นการท่องเที่ยว 'หินลานงาม' ตำบลตาชี

มารียัม อัฮหมัด
ยะลา
2018-03-05
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share

หินลานงาม (บูแกะโต๊ะบีแด) ที่บางคนจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ควนฟ้า เป็นหินขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม ตั้งอยู่บนยอดเขาโต๊ะบีแด ในตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา แต่ทว่าได้ถูกทอดทิ้ง นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์รุนแรงกว่าสิบสามปี

นายยูโซ๊ะ อาบู ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า จุดชมวิวหินลานงามนี้ เป็นที่รู้จักของคนในสามจังหวัดมานานแล้ว เมื่อราว 20 ปีก่อน มีชาวบ้านจากปัตตานีและนราธิวาสขึ้นไปชมความงามอยู่ตลอด แต่เมื่อมีสถานการณ์ความไม่สงบ บรรยากาศก็เงียบเหงาไป กระทั่งปัจจุบันสถานการณ์ดีขึ้นกว่าเก่า ทำให้เริ่มมีชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา พากันมาเยี่ยมเยือนบ้าง บางกลุ่มได้มากางเต็นท์นอน และนำอาหารปิ้งย่างขึ้นมาทำกินด้วยกัน

"ส่วนใหญ่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีคนขึ้นไปพักแรม และถ่ายรูปลงโซเซียลฯ ทำให้คนเห็นมาก และบอกต่อๆ กัน แม้ที่นี่ยังไม่มีความพร้อมสำหรับการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว แต่ความสวยงามบนเขาหินลานงามก็ดึงดูดให้ผู้คนขึ้นไปชมอย่างไม่ขาดสาย" นายยูโซ๊ะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ชาวบ้านที่ชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย จะมารอสัมผัสแสงแรก และแสงสุดท้าย พร้อมสูดกลิ่นไอทะเลหมอก บนยอดเขาที่มองเห็นได้ทั้งทิวทัศน์ ฝั่งอำเภอยะหา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา และ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา นอกจากนี้ ยังมีน้ำตกอีก 2 แห่ง คือ น้ำตกแกเดะ ที่น้ำเย็นเฉียบและใสแจ๋ว เนื่องจากเป็นต้นน้ำ และ น้ำตกหาดทราย ที่มีหินยาวทอดลงมา นักท่องเที่ยวสามารถเล่นสไลเดอร์ไหลลงมาข้างล่างได้ มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา พร้อมด้วย นายอนันต์พงษ์ โฆษิตโภคินัน กำนันตำบลตาชี และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้พากันขึ้นไปสำรวจ และเตรียมผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ พร้อมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อรองรับนักเดินทาง แต่ต้องไม่ทำลายสภาพแวดล้อมดั้งเดิม

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ