ตรุษจีนยุคโควิด-19 เงียบเหงา ซบเซา

ชาวไทย-จีนมาทำบุญ ไหว้พระ ขอพร เพื่อช่วยให้จิตใจสบายขึ้น
นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2021-02-11
Share

ในปี 2564 นี้ บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนบนถนนเยาวราชค่อนข้างเงียบเหงา ด้วยกรุงเทพมหานครประกาศงดจัดงานตรุษจีนเยาวราช เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ร้านรวงของคนไทยเชื้อสายจีนค่อนข้างซบเซา หลายร้านเลือกที่จะปิดให้บริการ หลายบ้านจัดพิธีไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษในขนาดเล็กลง เพราะสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาในช่วงปี 2563-2564

ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว หรือหยุดพักผ่อน เป็นเทศกาลที่ทุกปีคนไทยเชื้อสายจีนจะมารวมกัน ซื้ออาหารทั้งคาว-หวาน มาไหว้ขอพรเทพเจ้า และไหว้เพื่อรำลึกบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว หลังจากนั้น จะมีการเผากระดาษเงิน-กระดาษทอง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้จำลองทำด้วยกระดาษ ด้วยเชื่อว่าข้าวของ เงินทองเหล่านั้น สามารถส่งไปถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วได้ อย่างไรก็ตามปีนี้ เป็นอีกปีที่ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา ด้วยโรคระบาดโควิด-19 ที่มีผลกระทบอย่างรุนแรง ทำให้สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่อย่างที่สุด

เจ้าของร้านกาแฟโบราณ ร้านเอ็กเต็งผู่กี่ ซึ่งก่อตั้งมากว่า 102 ปี เปิดเผยว่า สภาพเศรษฐกิจของเยาวราชได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้มีลูกค้าน้อยกว่าหลายปีที่ผ่านมา

“ตรุษจีนปีนี้เงียบ ตั้งแต่ปีใหม่ก็เงียบ เจอโควิดด้วย ก็เลยไม่ค่อยมีคน แล้วเยาวราชก็ไม่มีงานด้วย ก็ยิ่งเงียบ” เจ้าของร้านกาแฟรายดังกล่าว เปิดเผย

ขณะเดียวกัน ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือเล่งเน่ยยี่ ยังมีคนจำนวนมากที่มาไหว้พระ ไหว้เทพเจ้าขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มปีใหม่จีน แม้วัดจะห้ามมีกิจกรรม และมีการจัดการมาตรการป้องกันโควิด-19 จำกัดคนเข้าภายในตัวโบสถ์ก็ตาม

น.ส.กุลนันท์ บุญสูง ชาวไทยเชื้อสายจีนอายุ 34 ปี ที่เดินทางมาทำบุญแก้ปีชงที่วัดมังกรกมลาวาส เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ปีนี้เริ่มต้นปีด้วยการมาทำบุญแก้ชง เพื่อให้ตัวเองสบายใจ เพราะปี 2564 ถือเป็นปีที่ยากลำบาก

“ตั้งแต่เริ่มปีใหม่มา เรารู้สึกว่า มันไม่ดีจริง ๆ เรื่องธุรกิจ และการงาน ก็เลยมาแก้ชงเพื่อช่วยด้านจิตใจ มาทำบุญเผื่อมันจะช่วยได้ ... ปีใหม่จีนนี้ เราไม่ได้คาดหวังอะไรเท่าไหร่ ขอแค่ทุกอย่างดี และเราสบายใจก็พอ” น.ส.กุลนันท์ กล่าว

ด้าน นายกมล บัวพันธ์ อายุ 29 ปี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เนื่องในวันปีใหม่จีน อยากให้ปี 2564 เป็นปีที่ดี “ปีนี้ ผมก็พยายามทำบุญ อยากให้ปีใหม่นี้เป็นปีที่ดี เราเองก็จะพยายามทำใจให้สบาย เพื่อจะได้ไม่เครียดกับปัญหาต่าง ๆ”

อย่างไรก็ตาม ในร้านค้าหลายร้านแม้ต้องเผชิญกับสภาพลูกค้าที่น้อยลง แต่ปฏิเสธที่จะพูดว่า ปีนี้เศรษฐกิจแย่ เพราะตามความเชื่อของคนจีน ในวันตรุษจีนไม่ควรพูดสิ่งที่ไม่ดี “ถ้าบอกว่ามันไม่ดี เดี๋ยวมันก็ไม่ดีจริง ๆ เพราะฉะนั้น ก็เป็นอย่างที่คุณเห็นนั่นแหละครับ” เจ้าของร้านขายซองแดง และชุดจีน ริมถนนเยาวราช กล่าวถึงสภาพเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ