การแข่งวิ่งฮาล์ฟมาราธอน สร้างความคึกคักแก่ปัตตานี ในรอบ 2 ปี วิกฤตโควิด

ปัตตานีไม่อยู่ในกลุ่มจังหวัดเสี่ยงโควิด นักวิ่งจึงเข้าร่วมจำนวนมาก
ยศธร ไตรยศ
ปัตตานี
2021-03-22
Share

วิ่งทะลุเฟรม หรือ Tist Run ชื่อของงานวิ่งที่มีระยะไกลที่สุด คือ ระยะฮาล์ฟมาราธอน ได้จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ที่จังหวัดปัตตานี ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม พื้นที่ที่มีสถานการณ์ความไม่สงบ ตลอดช่วงระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมา

การจัดงานวิ่งในจังหวัดปัตตานีเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง เนื่องจากเหตุผลสำคัญเรื่องการดูแลความปลอดภัย ทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมในการแข่งขันแต่ละครั้งไม่มากนัก ส่วนมากเป็นคนในพื้นที่ที่ต้องเข้มงวดมากกว่าพื้นที่อื่น โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ตลอดกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีการจัดการแข่งขันวิ่งหรือกีฬารายการใหญ่ในพื้นที่เลย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การแข่งขันวิ่งทะลุเฟรมครั้งนี้ ได้รับการตอบรับและจับตามองจากนักวิ่งทั้งในและนอกพื้นที่อย่างคึกคัก โดยมีอีกเหตุผลหนึ่งคือ ปัตตานี ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อกลุ่มจังหวัดเฝ้าระวังเป็นพิเศษของกระทรวงสาธารณสุข ยิ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดนักวิ่งจากพื้นที่ใกล้เคียงที่รอคอยการแข่งขัน พากันเดินทางมาเข้าร่วม หลังจากห่างหายไปนาน เนื่องจากสถานการณ์โควิด

วิ่งทะลุเฟรมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2562 โดยคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แม้ผู้จัดงานจะไม่เปิดเผยตัวเลขของจำนวนนักวิ่งอย่างเป็นทางการในปีนี้ แต่จากการลงทะเบียนและผู้เข้าร่วมจริงจำนวนมาก ในการแข่งขันทั้งในระดับฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร และระยะ Fun Run 6 กิโลเมตร คาดว่ามีผู้ร่วมงานวิ่ง ไม่ต่ำกว่า 2,000 คน นับว่าเป็นจำนวนสูงมาก สำหรับรายการแข่งวิ่งในพื้นที่ที่มีปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงอย่างจังหวัดปัตตานี

ทุกวันนี้ คนหันมาสนใจการออกกำลังกายมากขึ้น ในปัตตานีเองก็มีสถานที่ออกกำลังกายอยู่หลายที่ สวนสาธารณะต่าง ๆ ก็ทำทางสำหรับวิ่งไว้โดยเฉพาะ ผู้หญิงเราก็หันมาวิ่งกันเยอะ ความเป็นมุสลิมไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไร แค่ดูแลการแต่งกายของเราให้ดีก็พอนูรีดา หรือกะดา หนึ่งในผู้ร่วมวิ่งกล่าว

ส่วน ลัดดาวัลย์ (สงวนนามสกุล) เล่าว่า “พี่เป็นคนหาดใหญ่ ปกติก็ชอบวิ่งอยู่แล้ว ช่วงนี้งานวิ่งจัดกันน้อยมาก เราก็ซ้อมของเรามานาน ก็อยากลงแข่งบ้างธรรมดา แล้วปัตตานีก็ถือว่าไม่ไกล ที่ผ่านมาข่าวความรุนแรงอะไรก็ลดลงไปเยอะ ก็เลยสมัครมาวิ่ง

การแข่งขันวิ่งจบไปด้วยบรรยากาศแห่งความประทับใจ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะกลับมาอีกในครั้งหน้า เนื่องจากประทับใจเส้นทางการวิ่งที่ผ่านสถานที่สำคัญของตัวเมืองปัตตานี และบรรยากาศริมทะเลที่สงบ ซึ่งหาได้ยากจากที่อื่น เป็นสิ่งที่ทำให้เขาประทับใจ ขณะที่ภาพของหญิงมุสลิมคลุมฮิญาบมาวิ่ง กลายเป็นภาพเอกลักษณ์สำหรับงานวิ่งที่ปัตตานีไปแล้ว

ขณะเดียวกันการจัดการแข่งขันวิ่งครั้งนี้ ยังส่งผลให้เศรษฐกิจในเมืองปัตตานีกลับมาคึกคักอย่างเห็นได้ชัด ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ของการจัดงาน โรงแรมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดถูกจองล่วงหน้าจนเต็ม เช่นเดียวกับหลาย ๆ โรงแรมที่เคยเงียบเหงา ก็คราคร่ำไปด้วยนักเดินทางต่างถิ่นอย่างเห็นได้ชัด ร้านค้า และร้านอาหารเต็มไปด้วยผู้คน ถนนยามค่ำคืนกลับมามีชีวิตชีวา

การนำแนวทางในการใช้กีฬาเปิดทางสู่การท่องเที่ยวในพื้นที่ อาจเป็นคำตอบหนึ่งของการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดชายแดนใต้ก็เป็นได้

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ