วันปีใหม่ไทยวิถีใหม่ ใต้เงาโควิด-19

จิตติมา หลักบุญ ภานุมาศ สงวนวงษ์ และปฏิภัทร จันทร์ทอง
กรุงเทพฯ
2021-04-13
Share

นับเป็นปีที่สองติดต่อกัน ที่เทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทยต้องงดกิจกรรมรื่นเริง สังสรรค์ สาดน้ำ และประแป้ง เหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติกันมาทุกปี ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ด้วยการสั่งงดกิจกรรมที่รวมคน และงดงานคอนเสิร์ต แต่แม้จะงดกิจกรรมรื่นเริง กิจกรรมทางศาสนาพุทธยังคงจัดตามวัดต่าง ๆ เหมือนเช่นทุกปี โดยชาวพุทธยังคงไปทำบุญที่วัด มีการสรงน้ำพระ ใส่บาตร และก่อกองทราย โดยมีการใส่หน้ากากอนามัย มีการกั้นฉากระหว่างพระสงฆ์กับฆราวาส

ในช่วงเช้า นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยข้าราชการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ และก่อพระเจดีย์ทรายในงานกิจกรรม “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย”ที่ วัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ ขณะที่วัดอีกหลายแห่งยังคงเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาทำบุญภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

ขณะเดียวกัน ในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเคยเป็นที่จัดกิจกรรมสงกรานต์ เช่น ถนนข้าวสาร หรือถนนสีลม ในปีนี้มีบรรยากาศเงียบเหงา ด้วยประเทศไทยยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นปีที่สองติดต่อกัน ตามท้องถนนจึงมีจำนวนคนบางตา ร้านจำนวนมากปิดกิจการ หรือขายกิจการ หลังจากต้องเผชิญภาวะขาดรายได้อย่างยาวนาน โดยเฉพาะล่าสุดที่ รัฐบาลประกาศปิดสถานบริการใน 41 จังหวัดทั่วประเทศ หลังจากที่การระบาดระลอกล่าสุดเกิดขึ้นจากสถานบันเทิง ในกรุงเทพฯ 

ปีนี้เป็นปีที่สอง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังคงอยู่ และเริ่มระบาดเพิ่มมากขึ้นเมื่อช่วงก่อนวันสงกรานต์ ทำให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ยังคงไม่มีกิจกรรมสาดน้ำตามท้องถนน และงดกิจกรรมรื่นเริง เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 34,575 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 28,288 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 6,190 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 97 ราย

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ